Nguyễn Thị Bích Ngọc -Ngọc Trà

(Cafenews)- Dừng lại ở tuổi 29, Nguyễn Thị Bích Ngọc “Ngọc Trà” để lại bao tiếc nuối cho người ở lại, nhất là cộng đồng hệ sinh thái khởi nghiệp, các đối tác. 

Mùa Trung thu năm nay, Ngọc dự tính cùng với Vi Thuỳ Dương, một bạn trẻ khởi nghiệp ở Bắc Kạn, sản xuất bánh trung thu chay matcha.

Những dự định dở dang, những kế hoạch chưa kịp thực hiện của Ngọc Trà liệu có được tiếp tục…

Nhắc đến Nguyễn Thị Bích Ngọc, là nhắc đến vườn chè sinh thái Ngọc Trà, một dự án khởi nghiệp được canh tác theo hướng Organic và sản xuất với cam kết sáu không: không thuốc trừ sâu, không thuốc trừ cỏ, không phân hoá học, không biến đổi gien, không hương liệu phẩm màu và chất bảo quản.

Chính việc này đã giúp Ngọc tạo được niềm tin nơi đối tác, khách hàng.Sản phẩm trà và matcha của Ngọc đã chinh phục được nhiều vị khách, kể cả những người Nhật khó tính. Thế mà tai nạn đã cướp đi cô gái đầy nhiệt huyết, đầy năng lượng và khát vọng cháy bỏng, để đưa trà Thái Nguyên lên tầm cao mới, vươn cao và xa hơn.

Bánh trung thu chay matcha của Ngọc

“Bánh này là bánh thuần chay sạch, trà là trà sinh thái thuần khiết từ tự nhiên sẽ rất thích hợp để nhâm nhi, làm quà tặng” Ngọc Trà chia sẻ trên Facebook trước khi bị tai nạn vào ngày 16/8.

Mùa Trung thu năm nay, Ngọc dự tính cùng với Vi Thuỳ Dương, một bạn trẻ khởi nghiệp ở Bắc Kạn, sản xuất bánh trung thu chay matcha. Mọi tính toán, kế hoạch đã sẵn sàng, chỉ chờ thời điểm bắt tay vào thực hiện. Nhưng, sự ra đi đột ngột của Ngọc khiến Thuỳ Dương hụt hẫng…

Trò chuyện khi nghe tin về Ngọc, Vi Thuỳ Dương không khỏi bàng hoàng và nghẹn ngào cho biết: “Em vừa ở trên nhà Ngọc về. Tụi em dự định dùng matcha làm bánh trung thu chay cho người tiêu dùng thưởng trà. Thế mà giờ đây, tụi em phải xa nhau.Mãi mãi. Dù Ngọc không còn nữa nhưng mùa Trung thu này, em vẫn lấy matcha của bạn ấy làm bánh. Chiếc bánh đầu tiên, em sẽ lấy tên và dành tặng nó cho Ngọc. Dù bất cứ giá nào, khó khăn đến đâu em cũng sẽ làm được!”

Có lẽ, sự tôn trọng, quý mến và cả ngưỡng mộ một cô gái có tấm lòng thánh thiện, can trường, luôn đam mê với sự lựa chọn của mình đã khiến Vi Thuỳ Dương không thể dừng lại. Dương muốn góp phần chắp thêm đôi cánh để sản phẩm từ vườn trà sáu không của Ngọc thêm bay xa hơn, được nhiều người biết hơn. Đây cũng là động lực để những cộng sự, người thân của Ngọc tự tin, tiếp tục phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu theo ước nguyện của em.

Đồng hành để đưa Ngọc Trà vươn xa

Không chỉ Vi Thuỳ Dương, còn những bạn trẻ khởi nghiệp khác, họ là bạn của Ngọc, vẫn tiếp tục tinh thần làm sản phẩm an toàn phục vụ sức khoẻ người tiêu dùng. Với Võ Văn Tiếng – quán quân cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 2 năm 2016, sự ra đi của Nguyễn Thị Bích Ngọc, như tiếng sét ngang tai.

Chính thành công từ mô hình sản xuất gạo sạch không hoá học của Tiếng, là bài học cho Ngọc quyết tâm xây dựng và đeo đuổi nông nghiệp sạch, xây dựng vườn trà sáu không.Tiếng vẫn tiếp tục cuộc hành trình với gạo sạch. Còn Ngọc thiếu may mắn. Em phải dừng lại.

Ít ai biết, Võ Văn Tiếng (biệt danh Tiếng Lúa) với Ngọc Trà đã có dự định kết hợp với nhau, xây dựng dự án dựa trên cây lúa từ nông trại Tâm Việt của Tiếng, trên cây trà từ vườn sinh thái Ngọc Trà và cây sen ở Đồng Tháp. Cuối năm 2017, Tiếng thử và thành công khi ướp hai sản phẩm trà của Ngọc và sen ở Đồng Tháp, tạo được sản phẩm trà-sen độc đáo. Vậy mà, giờ đây, bao hoài bão của hai bạn trẻ này phải thay đổi…

Ngọc Trà ra đi, trên Facebook, Tiếng Lúa chia sẻ mấy tháng nay âm thầm làm một không gian để ngồi tâm sự về trà của Ngọc ở Sài Gòn. Góc không gian đã làm xong, chưa kịp chụp hình để khoe thì Ngọc ra đi. Ngọc và Tiếng thường xuyên tâm sự về khởi nghiệp, về cái tâm-trí giúp cho quê hương, đất nước.

“Chị em mình đang có nhiều dự định, dự án kết hợp, vậy sao chị lại dừng rồi, em không thể tin điều đó xảy ra với chị. Em sẽ làm tốt cho cây lúa quê em, và sẽ hỗ trợ hết khả năng cho cây trà quê chị.Việc của chị sẽ có người làm thay, và em sẽ luôn đồng hành để thực hiện ước nguyện của chị là đưa những sản phẩm từ trà vươn ra thế giới”. Tiếng hứa với Ngọc Trà.

Còn nhiều, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp, các đối tác cũng tiếc thương cho số đoản mệnh của Ngọc. Họ là những người đồng hành, có sự hợp tác, hỗ trợ để Ngọc Trà hoàn thiện, phát triển sản phẩm. Có người tìm ra phương pháp, thiết bị giúp Ngọc ủ một loại trà rất đặc biệt, đúng màu vị, mịn màng như mong ước của Ngọc, nhưng chưa kịp thực hiện.

Ý chí, nghị lực và cả cái tâm của Ngọc Trà đổ hết vào sản xuất nông nghiệp sạch, mang đến sản phẩm độc đáo, an toàn cho người dùng, đã làm lay động không biết bao trái tim, là động lực cho bao người. Mọi người vẫn luôn đồng hành, mong muốn cùng được chung tay với “Team” của Ngọc Trà, tiếp tục viết tiếp ước mơ đưa Trà Việt vươn tầm quốc tế, sánh cùng các loại danh trà khác trên thế giới.

Tốt nghiệp đại học với tiếng Anh trôi chảy, có việc làm ổn định, lương cao, Ngọc Trà bỏ Hà Nội về quê làm nông dân trồng trà. Em đã mở rộng đồi trà, mở xưởng, đã làm tất cả và đang thành công. Cả một vùng đồi trà của nhà em và chung quanh giờ theo cách trồng mới, và em siêng năng tiếp tục đi học về quản trị, về cách chế biến. Cô gái Thái Nguyên làm nông kiểu mới, là niềm hy vọng lớn của biết bao nhiêu người. Họ yêu em, quý em vì em dám hy sinh, dám chấp nhận mọi rủi ro khó khăn, và làm nhiều hơn nói.

bài, ảnh Anh Tuấn (theo TGTT)