Lào đã cho phép khai thác và kinh doanh tiền điện tử. Ảnh: Internet
Tiêu điểm
Dư dôi điện, Lào cho phép 6 công ty đầu tiên thử nghiệm đào và giao dịch tiền số
Năm công ty xây dựng và một ngân hàng được chính phủ Lào cho phép đào và giao dịch thử nghiệm các đồng tiền kỹ thuật số như bitcoin, ethereum và litecoin. Đây là bước đi hợp lý của đất nước nằm sâu trong đất liền với chỉ 7 triệu dân và có nguồn thủy điện dồi dào. Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo các tổ chức tội phạm có thể tận dụng tiền số để gia tăng các hoạt động bất hợp pháp.
Thông báo của Văn phòng Thủ tướng cho biết Bộ Công nghệ truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Năng lượng và mỏ, Bộ Công an sẽ phối hợp với Ngân hàng trung ương Lào (BoL) và Tập đoàn điện lực Lào (EDL) để nghiên cứu và soạn thảo các quy định quản lý ngành tiền kỹ thuật số. Kết quả cuộc nghiên cứu và các khuyến nghị kèm theo sẽ được thảo luận tại một cuộc họp của chính phủ Lào trong hai ngày 16 và 17-9.
Cú đảo ngược chính sách này khá bất ngờ bởi tháng trước BoL đã khuyến cáo các ngân hàng, doanh nghiệp và dân chúng về về rủi ro khi sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số vì chúng không được bảo chứng bởi nguồn tiền pháp định dự trữ và có mức biến động giá quá lớn.
BoL cũng nhắc rằng luật pháp Lào cấm mua bán tiền kỹ thuật số và không khuyến khích sử dụng. Dù vậy, nhiều doanh nghiệp Lào vẫn tiếp tục chấp nhận thanh toán bằng các đồng tiền kỹ thuật số cũng như quảng bá đầu tư và giao dịch chúng.
Lào đón nhận tiền kỹ thuật số trong bối cảnh nước láng giềng Trung Quốc đang ra sức trấn áp và cấm đoán các hoạt động đào và giao dịch tiền số. Nền kinh tế nước này cũng chịu nhiều tổn thất lớn, trong đó có du lịch. Tiêu thụ điện cũng đang giảm dần do các xí nghiệp dừng sản xuất, nhưng gánh tiền nợ vay – đặc biệt là Trung Quốc – để xây dựng các nhà máy thủy điện vẫn đè nặng.
David Tuck, đối tác của Công ty tư vấn Lyriant Advisory, nói: “Hoạt động khai thác tiền số có thể tiêu thụ sản lượng điện dư dôi khổng lồ của Lào trong bối cảnh nước này không thể xuất khẩu và nhu cầu trong nước hạn chế”.
Địa hình núi non và nằm xa các cảng biển đã kềm hãm tốc độ phát triển của Lào trong nhiều thập niên qua. Chính phủ đã phải tìm cách khai thác nguồn năng lượng thủy điện đầy tiềm năng và thu hút du khách bằng các casino giáp giới với Trung Quốc. Chính phủ Lào cũng đặt hy vọng lớn vào tuyến đường sắt chạy từ Côn Minh, Trung Quốc đến thủ đô Viêng Chăn và dự kiến nối đến Bangkok, Thái Lan có thể có vai trò to lớn hơn trong kích thích nền kinh tế xứ Vạn Tượng.
Các dự án đào tiền số có thể tạo thêm nguồn doanh thu để trả các khoản nợ nước ngoài gần 14 tỷ USD, trong đó phần lớn là từ Trung Quốc.
Tuy nhiên, các hoạt động sản xuất và buôn bán thuốc phiện ở Tam giác vàng – khu vực núi non hiểm trở ở biên giới Lào, Myanmar và Thái Lan – lại hoạt động nhộn nhịp giữa mùa dịch. Điều này dấy lên nỗi lo về nạn rửa tiền của các băng đảng tội phạm có tổ chức.
Chính phủ Lào đã cam kết đẩy mạnh các nỗ lực chống rửa tiền sau khi nước này bị đặt vào diện giám sát của Mỹ, Văn phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc và Nhóm đặc trách các hoạt động tài chính (FATF) – một tổ chức liên chính phủ về chống rửa tiền và tài trợ khủng bộ có trụ sở ở Paris, Pháp
Giáo sư Zachary Abuza, chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á của National War College thuộc Đại học Quốc phòng Hoa Kỳ ở Washington nói với Financial Times rằng: “Tất nhưng sẽ có lo ngại khi những nước có thành tích quản lý kém bắt đầu chạm vào lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Nền tài chính Lào hãy còn non yếu. Vì thế, đó là nỗi lo ngại thật sự khi Lào vội vàng đón nhận dòng tiền số”.
Năm 2018, Bộ Tài chính Mỹ áp các lệnh trừng phạt đối với Công ty Kings Romans Group ở Hong Kong vì cho rằng công ty này điều hành một mạng lưới buôn người, ma túy, động vật hoang dã và mại dâm trẻ em thông qua một sòng bài ở khu vực kinh tế đặc biệt Tam giác vàng của Lào.
Bản Tin Thị Trường
1/ Giá vàng miếng SJC hiện vẫn đang ở mức 56,65 – 57,35 triệu đồng/lượng, không đổi so với hôm trước. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.795,1 USD/ounce, giảm tới 9,5 USD, tương đương 0,53% so với chốt phiên trước.
2/ Infographic: 8 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 21,6%
3/ Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong sáu tháng đầu năm 2021 Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường Israel, chiếm gần 31% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này. Đáng chú ý, trong nửa đầu năm nay, trong khi nhập khẩu cá ngừ của Israel từ các nguồn cung phần lớn đều giảm, thì nhập khẩu từ Việt Nam tăng. Như vậy, sau khi phục hồi từ cuối năm 2020, thì xuất khẩu cá ngừ sang Israel của Việt Nam trong nửa đầu năm nay đã liên tục tăng trưởng và chiếm thị phần lớn nhất tại nước này. Theo đó, từ cuối năm 2020 đến nay, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Israel đã có xu hướng phục hồi. Có thời điểm, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Israel tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020.
4/ Mạng 5G của Viettel đã thiết lập kỷ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu trong phòng thí nghiệm Viettel Innovation Lab, đạt  4,7 Gb/giây, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có. Với tốc độ này, Viettel hiện là 1 trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á. Kết quả này đã khẳng định năng lực của công nghệ 5G sóng cực ngắn (mmWave) mà Viettel đang triển khai tại Việt Nam. Trước đó, một số nhà mạng cho biết 5G có thể sẽ được triển khai ở Việt Nam vào giữa năm 2021, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin về việc này. Người dùng hiện mới có thể trải nghiệm dưới dạng thử nghiệm, tại một số khu vực nhỏ ở Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh. Mới đây, đại diện Viettel khẳng định việc triển khai mạng 5G chính thức trên cả nước được thực hiện trong năm 2022.
5/ Theo số liệu vừa được Cục điều tra dân số Mỹ công bố, thu nhập trung bình hộ gia đình Mỹ trong năm 2020 là khoảng 67.500 USD, giảm 2,9% so với 2019 và được xem là mức giảm đáng kể trong thập niên qua. Được biết, thu nhập của người Mỹ đã giảm trong năm ngoái là do Covid-19 khiến hàng triệu người mất việc, đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt từ mức thấp nhất trong 50 năm lên mức cao đến 14,8%. Lần cuối cùng thu nhập trung bình của hộ gia đình giảm đáng kể là năm 2011, do hậu quả của cuộc suy thoái 2007-2009. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo theo thước đo truyền thống năm 2020 là 11,4%, tăng một điểm phần trăm so với năm 2019 và là lần đầu tiên tăng sau 5 năm giảm liên tiếp. Con số này tương đương 37,2 triệu người nghèo đói, tăng 3,3 triệu người so với năm 2019.
6/ iPhone 13 hiện đang là từ khóa hot trên cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhưng thay vì bàn về các tính năng và thiết kế mới, người tiêu dùng nước này lại chú ý nhiều đến việc Apple công bố mức giá thấp hơn. Theo Thời báo Hoàn Cầu, việc Apple hạ giá iPhone ở thị trường Trung Quốc cho thấy công ty Mỹ này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các thương hiệu Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng, động thái giảm giá này có thể giúp thúc đẩy doanh số nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của Apple với tư cách là thương hiệu điện thoại thông minh cao cấp hàng đầu. Năm ngoái, ngay sau khi ra mắt iPhone 12, doanh thu của Apple tại Trung Quốc đại lục đã đạt 21,31 tỷ USD trong quý IV/2020, tăng 57% so với năm 2019. Đây là mức doanh thu trong một quý cao nhất trong lịch sử của Apple tại thị trường Trung Quốc.
7/ Theo thông báo của Chính phủ Ấn Độ, nước này đã giảm thuế nhập khẩu cơ sở đối với dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương, giữa lúc nước nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới này đang cố gắng hạn chế đà tăng trong giá mặt hàng này, vốn đang ở gần các mức cao kỷ lục. Được biết, việc giảm thuế này được kỳ vọng sẽ giúp kìm hãm đà tăng giá và thúc đẩy hoạt động tiêu thụ dầu ăn tại Ấn Độ, cũng như tăng cường hoạt động nhập khẩu dầu ăn của quốc gia Nam Á này. Theo đó, sau khi giảm, dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương thô nhập khẩu sẽ chịu mức thuế tổng cộng là 24,75%, bao gồm 2,5% thuế nhập khẩu cơ sở và các loại thuế khác, trong khi dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương tinh luyện sẽ chịu mức thuế tổng cộng là 35,75%.
Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu dầu ăn thực vật. Ảnh: Business Standard
8/ Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt kế hoạch đảm bảo giá sàn mủ cao su cho niên vụ 2021-22, với cam kết chi 10 tỷ bạt cho kế hoạch sản xuất năm thứ ba liên tiếp. Theo đó, kế hoạch này sẽ đảm bảo thu mua sản phẩm mủ cao su theo giá sàn trong trường hợp giá thị trường giảm xuống dưới mức chuẩn và bao phủ 1,8 triệu hộ gia đình với tổng số 17 triệu rai (1 rai bằng 0,16 ha) đồn điền cao su. Cụ thể, nông dân trồng cao su sẽ được cung cấp mức giá đảm bảo tối đa là 60 bạt/kg đối với cao su nguyên liệu (tương đương 1,82 USD); 57 bạt/kg đối với mủ và 23 bạt/kg đối với sản phẩm vôi cốc, giới hạn ở mức 25 rai/hộ gia đình (tương đương 4 ha). Theo chương trình này, những lao động khai thác mủ cao su đủ điều kiện sẽ được thụ hưởng 40% giá, còn chủ sở hữu vườn cây được 60%.
9/ Bộ Thương mại Campuchia đã ban hành thông báo yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh trước ngày 1/12 trong năm nay. Được biết, đây là quy định bắt buộc áp dụng đối với tất cả cá nhân, doanh nghiệp tại Campuchia và nước ngoài có hoạt động giao dịch thương mại điện tử tại thị trường Campuchia. Sau thời hạn này, những đối tượng vi phạm sẽ bị phạt, với mức cao nhất là 2.450 USD, hoặc buộc phải chấm dứt hoạt động. Từ cuối năm 2020, Chính phủ Campuchia đã đề ra Chiến lược thương mại điện tử gồm các chính sách phát triển, hội nhập và quản lý trong lĩnh vực này với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Campuchia tham gia vào chuỗi giá trị thương mại điện tử.
10/ Theo SEMI, Hàn Quốc dự kiến sẽ trở thành nước chi tiêu nhiều nhất cho cơ sở sản xuất thiết bị chip trong năm 2022, giữa bối cảnh nước này đang thúc đẩy mở rộng chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Theo đó, quốc gia này ước tính sẽ đầu tư 30 tỷ USD vào năm 2022, vượt mức đầu tư 26 tỷ USD của Đài Loan và gần 17 tỷ USD của Trung Quốc. Theo SEMI cho biết, chi tiêu cho sản xuất thiết bị toàn cầu được dự báo sẽ đạt gần 100 tỷ USD vào năm 2022 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với thiết bị điện tử. Con số này cũng vượt mức chi tiêu dự kiến 90 tỷ USD trong năm nay, đồng thời ghi nhận mức tăng chi tiêu sản xuất thiết bị trong năm thứ ba liên tiếp kể từ năm 2020.
Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA