Chuỗi bệnh viện Bangkok Dusit Medical Services mất gần 50% nguồn khách từ các thị trường Trung Đông, Úc và Myanmar do các lệnh đóng cửa biên giới. Ảnh: Nikkei Asia

Tiêu điểm:

Du lịch y tế Đông Nam Á suy giảm 50% lợi nhuận do Covid-19

Lợi nhuận của các chuỗi bệnh viện lớn ở Đông Nam Á bị suy giảm mạnh trong năm vừa rồi khi nguồn du khách chữa bệnh hầu như biến mất khi biên giới các nước bị phong tỏa.

Điều hành gần 50 bệnh viện phần lớn ở Thái Lan, chuỗi Bangkok Dusit Medical Services có tổng doanh số giảm 22%, lợi nhuận ròng giảm đến 54%.

Là một trong những chuỗi bệnh viện lớn nhất ở Đông Nam Á, thông thường mỗi năm BDMS thu được 30% tổng doanh số từ những bệnh nhân nước ngoài đến chữa trị tại các cơ sở của họ ở Thái Lan. Nhưng chuỗi này nói số bệnh nhân đã giảm 43% trong năm ngoái, chủ yếu từ các thị trường Trung Đông, Úc và Myanmar do các hạn chế đi lại.

Chuỗi IHH Healthcare của Malaysia cũng bị giảm 10% doanh số, 48% lợi nhuận ròng. Chuỗi này điều hành 80 bệnh viện ở 10 quốc gia, bao gồm Malaysia và Singapore.

Theo Hội đồng Du lịch Y tế Malaysia, hạn chế đi lại là tác nhân chính khiến doanh số du lịch chữa trị y tế ở Malaysia giảm 75% trong năm rồi.

Trên toàn cầu, thị trường du lịch để chữa bệnh giảm 48% xuống còn 19,8 tỷ USD trong năm 2020, theo số liệu của hãng nghiên cứu The Business Research Company đặt tại Anh. Hãng này nói các chuỗi bệnh viện châu Á chịu thiệt hại tài chính nặng nề do dịch.

Các bệnh viện ở châu Á và các khu vực mới nổi khác đã thu hút bệnh nhân nước ngoài bằng chất lượng y tế tốt tương đương các nước phát triển, nhưng có giá thành rẻ hơn nhiều. Cả khu vực công lẫn tư đã cùng làm việc để cung cấp thêm các tiện nghi cho người bệnh, như dịch vụ lưu trú ở các khách sạn 5 sao nhưng giá phải chăng và thủ tục xin visa nhanh chóng dành cho người bệnh và người nhà của họ.

Là miền đất hứa với các chuỗi bệnh viện lớn và có uy tín, Thái Lan và Malaysia lọt vào top 5 toàn cầu về số du khách nước ngoài đến chữa trị y tế – theo số liệu của tổ chức Thầy thuốc không biên giới.

Nhưng du lịch y tế đang gặp thách thức của dịch bệnh bởi các bệnh viện này phải chia sẻ nguồn lực trong cuộc chiến chống lại virus viêm phổi và cả sụt giảm lượng khách nước ngoài sẵn sàng chi trả. BDMS và IHH đang triển khai các dịch vụ chăm sóc y tế trực tuyến. Nhưng các chuyên gia kinh tế nói hiện chưa rõ các nỗ lực như vậy có đủ bù đắp suy giảm lợi nhuận mà dịch đang gây ra hay không.

Tại Thái Lan, Indonesia hay Singapore, tần suất sử dụng dịch vụ tư vấn sức khỏe từ xa – telehealth hay telemedicine – gia tăng mạnh khi người dân e ngại việc thăm khám trực tiếp tại các phòng khám hay bệnh viện có thể tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Các dịch vụ mới này giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế ở các nước ASEAN đang đương đầu với các ca lây nhiễm mới.

Các nhà đầu tư cũng chú ý đến startup telehealth. Các bệnh viện trong khu vực cũng gia tăng đầu tư cho nền tảng công nghệ số. Fortune Business Insights dự báo thị trường dịch vụ telehealth toàn cầu sẽ đạt quy mô 185,7 tỷ USD trong năm 2026 so với con số 34,3 tỷ USD của năm 2018, với tỷ tăng trưởng hàng năm trung bình là 23,5%.

Bản Tin Thị Trường

1/ Giá vàng miếng SJC hiện đang ở mức 55,9 – 56,3 triệu đồng/lượng, tiếp tục tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua vào – bán ra hiện đang ở mức 400 ngàn đồng/lượng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.831,2 USD/ounce, tăng nhẹ 0,5 USD/ounce, tương đương 0,03% giá trị so với chốt phiên trước. Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng nhanh nhờ chỉ số đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sụt giảm.

2/ Vải thiều Hải Dương sẽ được bán trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử Alibaba, Voso, Sendo và Lazada dự kiến từ 15/5 tới. Được biết, đây là năm đầu tiên vải thiều Hải Dương sẽ được bán trực tuyến, bên cạnh kênh truyền thống. Quá trình đưa quả vải lên sàn thương mại điện tử không hề dễ. Đại diện Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, trở ngại lớn nhất là nhận thức của doanh nghiệp, hộ trồng với phương thức kinh doanh trực tuyến qua sàn thương mại điện tử còn hạn chế. Chưa kể, nông hộ cũng cần nắm các quy tắc về marketing, quy trình bán hàng trên sàn online… Niên vụ vải năm 2021, Hải Dương có trên 9.100 ha vải với sản lượng ước khoảng 55.000 tấn. Một nửa sản lượng vải sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc, 5-7% xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, Australia, còn lại tiêu thụ trong nước và dành cho chế biến.

Nông dân Bắc Giang thu hoạch vải thiều mùa vụ 2020

3/ Nông dân vùng chuyên canh dứa vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang) đang có được vụ thu hoạch được giá. Theo đó, dứa được thương lái thu mua tận ruộng giá khoảng 9.000 đồng/kg, tăng hơn 500 đồng/kg so với tháng trước. Với năng suất bình quân 20 tấn/ha nên nông dân đạt giá trị 180 triệu đồng/ha, trừ chi phí còn lãi không dưới 100 triệu đồng/ha. Theo Hội Nông dân huyện Tân Phước, địa phương hiện đã xây dựng được vùng dứa chuyên canh phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu trên 15.000 ha, cho sản lượng thu hoạch mỗi năm khoảng 300.000 tấn quả. Được biết, giá dứa gần đây có xu hướng tăng khá đã giúp mang lại nguồn lợi lớn cho nông dân miền đất mới.

4/ VinSmart sẽ dừng việc hoạt động phát triển TV và điện thoại di động để chuyển sang phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở để tập trung vào chiến lược đưa VinFast tiến đến mục tiêu trở thành một trong những hãng xe điện thông minh và tiện ích nhất thế giới. Cụ thể, trọng điểm sẽ là việc phát triển các tính năng thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment) cho xe hơi VinFast. Các tính năng này sẽ tạo ra một chiếc xe VinFast với những tiện ích khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Được biết, các nhà máy của VinSmart vẫn sẽ tiếp tục sản xuất các điện thoại và TV cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

5/ Sự xuất hiện của CEO Tesla trên truyền hình đã khiến giá trị đồng tiền mã hóa mà ông luôn cổ vũ, Dogecoin, mất giá gần 30%. Theo đó, trong cuối tuần vừa qua, CEO Tesla Elon Musk làm khách mời chính của chương trình Saturday Night Live, và nhiều nhà đầu tư hi vọng sự xuất hiện của Musk sẽ khiến giá đồng Dogecoin tăng vọt. Tuy nhiên, khi Musk còn chưa xuất hiện, giá của Dogecoin đã giảm mạnh. Theo số liệu của Coinmarketcap, từ mức gần 0,7 USD, Dogecoin đã tụt xuống hơn 0,5 USD sau hơn 30 phút chương trình. Giá trị vốn hóa của đồng tiền này giảm từ mức 90 tỷ USD xuống chỉ còn 68 tỷ USD sau 1 giờ, hơn 150 triệu USD của các nhà đầu tư dùng đòn bẩy đã bị “thổi bay”.

6/ Chính phủ Malaysia dự kiến sẽ thu được 295 triệu RM (72 triệu USD) tiền thuế trong 3 tháng đầu năm 2021 từ dầu cọ khi giá dầu cọ thô (CPO) tăng trên 2.500 RM/tấn (610 USD/tấn). Bộ Công nghiệp trồng trọt và Hàng hóa (KPPK) ước tính Malaysia thậm chí sẽ thu được thuế lợi nhuận cao hơn trong ba tháng tiếp theo nếu giá CPO, hiện đã vượt qua mức 4.000 RM/tấn (gần 1.000 USD/tấn), tiếp tục được duy trì. Mặc dù không kỳ vọng giá CPO duy trì ở mức 4.000 RM/tấn nhưng KPPK dự báo mức giá trung bình ở mức từ 3.500 tới 3.800 RM/tấn (852 USD đến 925 USD/tấn) trên cở sở xu hướng tăng giá trong tháng 3, tháng 4 và tháng 5/2021.

7/ Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong quý 1/2021 đã giảm 23% so với cùng kỳ năm trước, xuống 1,13 triệu tấn, do giá gạo của nước này cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Cụ thể, theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), giá trị xuất khẩu gạo của quốc gia Đông Nam Á này từ tháng 1-3/2021 giảm xuống còn 21,8 tỷ baht (khoảng 700 triệu USD), giảm 23,6% so với cùng kỳ năm 2020. Tờ Bangkok Post cho biết những yếu tố đằng sau giá gạo của Thái Lan cao bao gồm đồng baht mạnh, chi phí vận chuyển cao hơn và nguồn cung nội địa giảm do hạn hán kéo dài hai năm liên tiếp. Trong khi đó, Trung Quốc, quốc gia có thỏa thuận với các nước xuất khẩu gạo như Pakistan và Campuchia, đã mua nhiều gạo hơn từ các nước này.

8/ Các nhà cung ứng thịt gà và các nhà hàng thức ăn nhanh ở Mỹ hiện đang không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng vì giá thịt gà tăng vọt do nguồn cung thiếu hụt. Theo đó, Một số nhà hàng phải hạn chế bán cánh gà rán, thịt gà chiên xù hoặc không có để bán. Giá ức gà đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay và giá cánh gà cũng tăng lên mức kỷ lục, theo công ty nghiên cứu thị trường Urner Barry. Vào đầu năm 2021, giá thịt gà còn khá rẻ đối với các nhà hàng ở Mỹ, tình trạng đóng cửa và hạn chế số chỗ ngồi tại các nhà hàng khiến nguồn thịt gà dự trữ ở các kho lạnh tăng nhanh. Được biết, năm ngoái, giá bán ức gà rút xương, không da chỉ khoảng 1 USD/pound (0,45kg), nhưng giờ đây đã lên mức 2,04 USD/pound, trong khi trong thập niên qua, giá của sản phẩm này chỉ ở mức trung bình 1,32 USD/pound.

Giá bán sỉ của ức già rút xương, không da (đường màu vàng) và giá cánh gà đang tăng vọt ở Mỹ. Ảnh: WSJ

9/ Công ty TNHH China Sinochem Holdings, một doanh nghiệp nhà nước mới do Tập đoàn Sinochem và Tổng công ty Hóa chất Quốc gia Trung Quốc cùng tổ chức lại, đã chính thức được thành lập. Sinochem hiện là doanh nghiệp trung ương duy nhất có hoạt động kinh doanh chính là hóa chất, với tổng tài sản và doanh thu bán hàng vượt quá một ngàn tỷ nhân dân tệ, trở thành công ty hóa chất lớn nhất thế giới. Được biết, Sinochem Holdings được xem là công ty hóa chất lớn nhất thế giới, có cơ sở sản xuất, cơ sở nghiên cứu, phát triển cùng hệ thống mạng lưới tiếp thị hoàn chỉnh tại hơn 150 quốc gia và khu vực trên thế giới với 220.000 nhân viên.

10/ Theo Nikkei Asia, Philip Morris International, tập đoàn thuốc lá khổng lồ của Mỹ nổi tiếng với nhãn hiệu Marlboro and Lark, đang lên kế hoạch ngừng bán thuốc lá ở Nhật Bản trong vòng 10 năm tới. Lý do là để đáp ứng với Luật Nâng cao Sức khỏe sửa đổi, cấm hút thuốc lá trong nhà hàng Nhật Bản có hiệu lực vào năm ngoái, công ty đang chuyển hướng tập trung sang các sản phẩm không khói, cụ thể là thuốc lá hun nóng như IQOS. Thuốc lá hun nóng là sản phẩm không đốt bằng nhiệt thông thường mà có bộ phận làm nóng bên trong, giúp người dùng vẫn thưởng thức hương vị thuốc mà không tạo khói. Theo tuyên bố từ các công ty sản xuất trong ngành công nghiệp thuốc lá, các sản phẩm được hun nóng như vậy sẽ tạo ra ít chất độc hại hơn so với thuốc lá thông thường.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

“Bong bóng thể thao” của Việt Nam là mô hình cho các giải đấu lớn?