Dừng thông quan hàng qua Trung Quốc tại một số cửa khẩu đến ngày 9/2.

Các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn Bằng Tường (Trung Quốc) sẽ tạm ngưng thông quan hàng hóa đến ngày 16 tháng giêng âm lịch (tức ngày 9/2) để phòng chống dịch virus corona.

Thông báo trên vừa được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đưa ra về tác động của bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona đến hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong những ngày qua, bệnh dịch viêm phổi do virus corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, số người mắc bệnh và tử vong do bệnh dịch này tăng lên nhanh chóng.

Phía Trung Quốc cũng đã có thông báo do dịch bệnh virus corona, tất cả các cửa khẩu phụ gồm: Na Hình, Bình Nghi, Nà Nưa dừng làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đến ngày 16 tháng giêng âm lịch (ngày 9/2).

Riêng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được mở cửa từ ngày mùng 10 tháng giêng (ngày 3/2).

Cục Xuất nhập khẩu cũng nhận định, nếu dịch bệnh kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng khuyến cáo, các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.

Nguyên Nga/Thanh Niên