Tiêu điểm
Gần 70% doanh nghiệp thế giới gặp khó khi tuyển nhân viên giữa mùa dịch
Khảo sát của công ty tuyển dụng hàng đầu thế giới Manpower Group Inc. với gần 45.000 công ty ở 43 nước cho thấy: 69% doanh nghiệp trên thế giới đang gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân viên mới. Đây là đỉnh cao trong 15 năm qua. Trong khi đó, 15 nước ở châu Âu và Bắc Mỹ có kế hoạch tuyển dụng cao nhất kể từ khi ManpowerGroup bắt đầu khảo sát vào năm 1962.
Các công ty ở các nước được khảo sát ghi nhận triển vọng tuyển mới gia tăng trong quý cuối năm nay so với cùng kỳ năm 2020. “Việc tiếp tục thiếu hụt tài năng đồng nghĩa rằng nhiều doanh nghiệp đang ưu tiên giữ chân và đào tạo nhân viên những kỹ năng cần thiết để thành công trong bối cảnh nền kinh tế đang tiếp tục hồi phục”, CEO Jonas Prising của ManpowerGroup phát biểu trong một thông cáo ngày 14-9.
Khoảng 40% số công ty được khảo sát nói rằng họ cung cấp đào tạo và phát triển kỹ năng để thu hút và giữ chân người giỏi. Tỷ lệ tương tự thì tạo khung giờ làm linh hoạt. Gần 1/3 tăng lương. Số khác dành nhiều đãi ngộ như số ngày nghỉ được ăn lương và các ưu đãi khác.
Mỗi ngành đều có “chiêu” riêng. Với các hãng tài chính thường là đào tạo và phát triển cũng như địa điểm làm việc linh hoạt. Trong khi đó, các hãng sản xuất thường có mức lương cao hay lịch làm việc linh động hơn.
Bản Tin Thị Trường
1/ Giá vàng miếng SJC hiện đang ở mức 56,55 – 57,25 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm trước. Chênh lệch giá hai đầu vẫn giữ 70.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.789,6 USD/ounce, tăng nhẹ 2,8 USD, tương đương 0,16% so với chốt phiên trước.
2/ Theo Cơ quan Hải quan Nga, 6 tháng đầu năm 2021, Nga tăng nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam và Belarus, nhưng giảm mạnh nhập khẩu từ các thị trường khác. Theo đó, nhập khẩu hạt điều của Nga từ Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 4,87 ngàn tấn, trị giá trên 27 triệu USD, tăng 72% về lượng và tăng 29,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Được biết, mặc dù chịu sự canh tranh từ thị trường Belarus, tuy nhiên ngành điều Việt Nam vẫn khẳng định được vị trí nhà cung cấp số 1 tại Nga nhờ nguồn cung ổn định, chất lượng đảm bảo. Thêm vào đó, yhị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nga cũng đã tăng từ 50,28% trong 6 tháng đầu năm 2020 lên 57,68% trong năm 2021.
Nga đẩy mạnh mua hạt điều Việt Nam. Ảnh: Internet
3/ Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ các loại của Việt Nam tới thị trường EU trong quý II/2021 đạt 9,36 ngàn tấn với trị giá 45,05 triệu USD, tăng 43,9% về lượng và tăng 59,3% về trị giá so với quý I/2021. Theo đó, nhờ vào những nỗ lực của các cơ quan, doanh nghiệp và ngư dân, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam hiện đã đáp ứng được các yêu cầu về IUU của EU trong nửa đầu năm 2021. Tính chung nửa đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tới thị trường EU đạt 15,87 ngàn tấn với trị giá 73,33 triệu USD, tăng 39,3% về lượng và tăng 31,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 15,2% về lượng và chiếm 15,1% tổng trị giá xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới EU.
4/ Theo Tổng Cục Hải quan, 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản ước tính khoảng 28,8 tỷ USD, tăng trên 44% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, giá trị nhập khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 17,8 tỷ USD, tăng 57,7%. Đáng chú ý, Campuchia bất ngờ trở thành thị trường xuất khẩu nông sản sang Việt Nam lớn nhất, với kim ngạch đạt 2,9 tỷ USD, chiếm 10% thị phần. Trong đó, mặt hàng điều của Campuchia chiếm 72,2% giá trị. Đứng thứ hai là Mỹ với kim ngạch xuất khẩu là 2,7 tỷ USD, chiếm 9,3% thị phần. Thêm vào đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản sang Việt Nam lớn thứ 3, chiếm chiếm 7,3% tổng giá trị nhập khẩu nông sản 8 tháng đầu năm 2021, đạt 2,1 tỷ USD, tăng 50,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
5/ Sau hơn 2 năm liên tục quảng bá và phát triển thị trường, sầu riêng của Việt Nam đang gặt quả ngọt tại Úc, được người tiêu dùng ưa chuộng và tìm kiếm. Theo đó, Công ty Bato Ausales, có trụ sở tại bang Victoria, vừa thông báo đã bán hết 7 tấn sầu riêng Ri6 đông lạnh nguyên quả của Việt Nam chỉ vài giờ sau khi sản phẩm thông quan. Một nhà nhập khẩu khác là Công ty Ưu Đàm Australia mới đây cũng đã tiêu thụ thành công 80 tấn sầu riêng Ri6 đông lạnh nguyên quả của Việt Nam, đang chuẩn bị nhận thêm 49 tấn hàng khác, sắp sửa cập cảng bên Úc. Cách đây vài năm, ngoài sầu riêng trồng trong nước, thị trường Úc chủ yếu phổ biến các loại sầu riêng mang thương hiệu của Thái Lan và Malaysia. Giờ đây, sầu riêng Việt Nam đang ngày càng thể hiện vị trí “thống lĩnh” trên thị trường lớn nhất châu Đại Dương, với hàng loạt thương hiệu đặc trưng riêng.
6/ Hãng bán lẻ Marks & Spencer (M&S) của Anh đã cho biết rằng họ đang xem xét lại tương lai của các cửa hàng tại Pháp, trong bối cảnh các quy định mới về thương mại sau khi Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã tiếp tục tác động đến nguồn hàng tại các cửa hàng này. Được biết, do các thủ tục hải quan mới, tập đoàn này đang thực hiện các bước đi mang tính quyết định nhằm tái cơ cấu lại các hoạt động tại Pháp và đã có những điều chỉnh trong việc xuất khẩu thực phẩm vào Cộng hòa Czech (Séc). M&S hiện vận hành khoảng 20 cửa hàng tại Pháp cùng với các đối tác là SFH và Lagardere. Nhà bán lẻ này đã gặp khó khăn trong việc đưa thực phẩm vào các nước thành viên EU là Ireland và Pháp, sau khi Anh ra khỏi thị trường chung của EU vào đầu năm nay, do nhiều thủ tục bắt buộc.
7/ Theo Bloomberg, sau khoảng một thập kỷ khuyến khích ngành sản xuất xe điện phát triển, thì giờ đây Trung Quốc hiện đang có quá nhiều hãng xe điện, với khoảng 300 nhà sản xuất xe điện, chủ yếu quy mô nhỏ và phân tán, trong đó có một số hãng hoạt động hầu như không hiệu quả. Vì vậy, Chính phủ Trung Quốc đang chuyển trọng tâm sang củng cố đội ngũ các nhà sản xuất xe điện trong nước bằng cách soạn thảo các biện pháp để kiềm chế tình trạng dư thừa năng lực trong ngành và chuyển nguồn lực đến một số trung tâm sản xuất chính. Theo đó, các cơ quan quản lý đang xem xét đặt ra tỉ lệ công suất sản xuất hiệu dụng tối thiểu cho ngành; với việc các địa phương không đạt được yêu cầu sẽ không được phép phê duyệt các dự án mới, cho đến khi công suất dư thừa được phân bổ hết.
Ảnh minh họa: Internet
8/ Theo Hiệp hội các nhà nhập khẩu và phân phối xe hơi Hàn Quốc (KAIDA) cho biết, doanh số xe hơi nhập khẩu hạng sang ở nước này đã tăng gần 66% trong giai đoạn từ tháng 1-8/2021 do sự phổ biến của các mẫu xe thân thiện với môi trường và nhu cầu mua sắm tăng mạnh sau các đợt giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, tổng cộng 45.042 xe nhập khẩu với giá từ 100 triệu won (85.700 USD) trở lên đã được bán tại Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-8/2021, tăng 65,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cao hơn doanh số xe hơi cả năm 2020 là 43.158 chiếc, trở thành mức cao kỷ lục. Với diễn biến hiện tại, doanh số xe nhập khẩu hạng sang của Hàn quốc được dự đoán sẽ vượt mốc 50.000 chiếc trong năm nay.
9/ Theo phân tích của Goldman Sachs, giá khí đốt tự nhiên đang tăng vọt mạnh mẽ và hiện đang cao hơn 99% so với cùng kỳ năm ngoái, do các lo ngại về nguồn cung và nhu cầu gia tăng. Theo đó, giá khí đốt tự nhiên đã tăng gấp đôi trong năm nay và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng, khiến một số người tiêu dùng sẽ phải trả hóa đơn sưởi ấm vào mùa đông lớn hơn và chi phí điện cao hơn. Được biết, giá khí đốt tự nhiên đã bị ảnh hưởng ức nóng chưa từng có thúc đẩy nhu cầu điều hòa không khí trên khắp Mỹ, đặc biệt là ở Tây Bắc, khiến ít lượng khí đốt được đưa vào lưu trữ hơn trong những tháng mùa đông, với giai đoạn bơm khí chính là vào mùa hè. Ngoài ra, áp lực gây ra tăng giá khí đốt toàn cầu là vì Mỹ là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, với giá ở Bắc Mỹ hiện chịu ảnh hưởng nhiều hơn các thị trường khác.
10/ Theo WSJ, trang mạng xã hội Facebook đã lên tiếng bảo vệ chương trình đảm bảo kiểm soát chất lượng nội dung của mình, sau khi truyền thông Mỹ đưa tin hãng này đã xây dựng một hệ thống riêng cho phép những người nổi tiếng, giới chính khách và những người có tên tuổi được miễn trừ các quy tắc chung vốn được áp dụng cho tất cả người dùng. Được biết, Facebook hiện đang vận hành một chương trình đặc biệt có tên gọi “Xcheck”, có thể được gọi là danh sách trắng (whitelist), danh sách những người được Facebook chấp nhận, tin tưởng. Theo đó, danh sách này gồm hàng triệu người dùng thuộc giới tinh hoa được miễn trừ tuân thủ các quy định chung, vốn được mạng xã hội này áp dụng cho toàn thể người dùng lâu nay. Riêng trong năm 2020, có ít nhất 5,8 triệu người dùng đã được đưa vào “danh sách trắng”, nhiều người trong số đó có lượng người theo dõi khổng lồ.
Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA