Thu hoạch lúa tại tỉnh Sóc Trăng. Giá gạo xuất khẩu Việt Nam trong tuần này giảm nhẹ do vào vụ đông xuân và mưa đầu mùa sớm. Ảnh: Nguyệt Nhi

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ không đổi trong tuần này trong bối cảnh nguồn cung tăng và đồng rupee tăng giá, trong khi sản lượng vụ đông xuân gia tăng đã ảnh hưởng giá gạo tại Việt Nam.

Theo Reuters, loại gạo đồ 5% tấm của nước xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ được báo giá 367-370 đô la tấn trong tuần này, không đổi so với tuần trước.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, cho biết: “Vì chính phủ đã mở rộng trợ cấp cho phân phối ngũ cốc thêm sáu tháng, nguồn cung cấp địa phương sẽ tăng và giá cả sẽ tiếp tục chịu áp lực”.

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 400-415 đô la/tấn hôm 31-3, giảm từ mức giá 415-420 đô la/tấn so với tuần trước đó.

“Nguồn cung trong nước đang tăng nhờ sản lượng vụ đông xuân tốt”, một thương lái có trụ sở tại TP.HCM cho biết. Tuy  nhiên, ông nói rằng chất lượng gạo bị ảnh hưởng do mưa kéo dài trong thời gian thu hoạch.

Dữ liệu vận chuyển sơ bộ cho thấy 72.000 tấn gạo dự kiến ​​sẽ được bốc dỡ tại cảng TP.HCM trong tuần đầu tiên của tháng 4, với hầu hết các lô hàng được xuất đến đến Philippines và châu Phi.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong quí đầu tiên 2022 ước tính đã tăng 24% so với một năm trước đó lên 1,475 triệu tấn, nâng doanh số 10,5% lên 715 triệu đô la. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay dự báo đạt 6,4 triệu tấn. Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam nói gạo Việt vẫn có thể duy trì giá cao trong năm nay do chất lượng duy trì ở mức cao và nhu cầu tốt.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm nhẹ còn 408-410 đô la/tấn trong tuần này, từ mức 408-412 đô la/ tấn được báo giá tuần trước.

Các thương nhân cho biết nhu cầu ở nước ngoài đối với gạo Thái Lan đã bị giảm do không đủ tàu và giá cước vận chuyển cao.

Tuy nhiên, giá vẫn ở mức cao do nhu cầu nội địa đối với gạo tấm dùng làm thức ăn gia súc do các vấn đề hậu cần với nhập khẩu, một nhà kinh doanh gạo có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Đồng baht yếu khiến giá gạo Thái Lan cạnh tranh hơn và giúp tăng lượng xuất khẩu. Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự kiến năm nay Thái Lan có thể xuất hơn 7 triệu tấn trong năm nay, vượt quá mức mong đợi. Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo mức xuất khẩu của Thái Lan khoảng 6,5 triệu tấn.

Tình hình nguồn cung vẫn không thay đổi với vụ thu hoạch mới gia nhập thị trường trong tuần này, các thương nhân cho biết.

Tại Bangladesh, giá gạo trong nước tăng trong tuần, mặc dù mùa vụ và dự trữ tốt, do lạm phát trong tháng 2 đạt mức cao nhất kể từ tháng 10-2020.

Ricky Hồ / BSA 

Xoài và sầu riêng xuất khẩu Thái Lan “dội chợ” do thiếu các chuyến bay chở hàng