Sáng 30/4, trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt 2022, đã diễn ra buổi giao lưu với truyền nhân của các công ty nước mắm truyền thống uy tín, giao lưu cùng đạo diễn Yến Trinh – người thực hiện loạt phim về “Giọt mật đại dương”, phát sóng trên kênh THVL1.
Các nhân vật đã chia sẻ những nội dung liên quan đến ngành nghề nước mắm truyền thống, những khó khăn hay con đường trở về để dần tiếp quản nghề của gia đình. Họ đều là những người trẻ, đều tốt nghiệp đại học, thậm chí còn du học ở nước ngoài, tương lai rộng mở với những ngành nghề khác. Tuy nhiên, họ quyết định quay trở về, sống chết với nghề nước mắm hàng trăm năm ông bà để lại. Bởi họ đã nhìn thấy triển vọng của thị trường nước mắm truyền thống.
Câu chuyện của chị Ong Thị Kim Ngân – PGĐ Kinh doanh, Công ty TNHH Khai thác Hải sản, Chế biến nước mắm Thanh Hà cho thấy rằng, chị là một người trẻ đã gạt bỏ ước mơ riêng để trở về, cùng gia đình tìm cách để đưa nước mắm Thanh Hà – Phú Quốc phát triển mạnh mẽ trên ở thị trường nội địa và vươn ra tới 27 quốc gia trên thế giới. Theo chị, ông cha đã có công sản sinh ra một nghề truyền thống có giá trị không chỉ về kinh tế mà còn cả về giá trị văn hóa. Theo chị Ngân, Làm nước mắm thực ra khổ trăm bề, từ thu mua, ủ chợp, vốn liếng đầu tư chôn chặt tới tận 2 năm mới được thu hồi nhưng đổi lại là những giọt nước mắm thơm ngon, đậm đà. Khó khăn trăm bề nhưng những người trẻ như chị không thể chùn bước, thay vào đó, họ càng trân trọng hơn cái nghề truyền thống, đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm mang linh hồn của món ăn Việt.

Trong khi đó, cậu chuyện của một bạn trẻ khởi nghiệp với nước mắm truyền thống là Nguyễn Hoàng Dịu, Chủ Cơ sở nước mắm Hoàng Dịu, Thanh Hóa khiến nhiều người xúc động. Lấy chồng, được ăn và nghiền loại nước mắm mẹ chồng ủ trong chum, vại, Dịu đã bén duyên với nước mắm truyền thống. Chắt chiu từng đồng tiết kiệm, dịu cùng chồng đã mạnh dạn bước chân vào con đường làm nước mắm theo cách của người dân vùng ven biển Thanh Hóa. Được bố mẹ chồng hướng dẫn kinh nghiệm, bạn trẻ này đã từng bước tạo nên loại nước mắm đặc trưng với mùi thơm và độ đậm đà để cung cấp cho thị trường. Con đường gian nan nhưng sau 4 năm, Dịu đã thấy được lối đi và kiên quyết làm loại nước mắm bằng chum vại thay vì thùng phi sắt hoặc bể xi măng như nhiều người khác vẫn làm.
Còn Trần Bảo Quốc – PGĐ Công ty Cổ phần thương mại Khải Hoàn lại cảm kích câu chuyện của mẹ khi từ bỏ công việc ngành y để tiếp nối nghề nước mắm truyền thống từ ông ngoại. Chính điều này đã gạt bỏ sự tự ái của một kỹ sư công nghệ thông tin trong Bảo Quốc để trở về Phú Quốc, cùng mẹ xây dựng thương hiệu nước mắm Khải Hoàn.

Tại buổi giao lưu này, chị Yến Trinh – Đạo diễn loạt phim tài liệu nước mắm truyền thống “Giọt mật đại dương”, phát trên kênh THVL1 đã có những phút trải lòng về hoạt động, niềm vui cũng như khó khăn khi làm phim về nước mắm truyền thống. Chị là người mê nước mắm truyền thống, nên việc thực hiện series phim nước nắm truyền thống “Giọt mật đại dương” cũng mang đến những câu chuyện thú vị. Từng câu chuyện của chị về làng nghề nước mắm truyền thống gắn liền với lịch sử, với những tâm tư của những truyền nhân nước mắm. Chính những cảm xúc nhiều cung bậc giúp niềm đam mê nước mắm truyền thống của chị càng lớn hơn, những câu từ trong câu chuyện trở nên truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ khi xem những thước phim này.
Để hoàn thành series phim “Giọt mật đại dương”, chị cùng ekip đã vượt nhiều quãng đường từ Nam chí Bắc để đến với những câu chuyện chân thật, thực tế từ những làng nghề làm nước mắm. Không những thế, khó khăn của dịch bệnh gây nên khó khăn của phần hậu kỳ, tuy nhiên, cả ekip vẫn nỗ lực để hoàn thành những tập phim đầy thăng hoa và xúc cảm, truyền tải đến người tiêu dùng những giá trị của nước mắm truyền thống Việt Nam.