Giống lúa OM5451 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời hiện chiếm hơn 20% tổng sản lượng xuất khẩu gạo hàng năm của Việt Nam, là loại gạo được thị trường quốc tế ưa chuộng. Giống lúa OM5451 của Tập đoàn Lộc Trời vừa được tôn vinh trong Top 10 nhóm ngành Nông Sản – Thực Phẩm – Đồ Uống của Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2021 với chủ đề “Vượt bão: Sáng tạo để thích nghi” tổ chức tại Hà Nội.
Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời cho biết cách đây hơn 1 thập kỷ, tập đoàn đã hợp tác với Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) để khảo nghiệm và đánh giá giống lúa OM5451 trong thời gian khá dài trước khi nhận chuyển giao bản quyền giống lúa này vào năm 2011. Đây là giống lúa cho gạo trắng hạt dài, năng suất cao, dễ trồng 3 vụ trong năm, có khả năng thích ứng cao với các loại thổ nhưỡng và khí hậu. 
Giống lúa OM5451 chịu phèn, mặn khá tốt, năng suất bình quân 6-7 tấn/ha và khi xay xát cho tỉ lệ hạt nguyên cao giúp giá thành gạo cạnh tranh hơn, cho ra hạt gạo trắng trong, thon dài, hạt cơm mềm và thơm nhẹ. OM5451 đã được Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn chính thức công nhận là giống lúa quốc gia ngày 7-12-2011. 
Giống lúa OM5451 trở thành giống lúa được bà con nông dân được bà con nông dân khu vực ĐBSCL, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên tin tưởng chọn lựa canh tác quanh năm. 
Theo dữ liệu từ Cục Trồng Trọt, chỉ tính riêng các tỉnh miền Tây Nam Bộ, diện tích lúa OM5451 được gieo trồng chiếm gần 850.000 ha trong năm 2020 và 2021. Bên cạnh đó, theo Viettrader, trong 11 tháng năm 2021 Việt Nam đã xuất khẩu gần 1 triệu tấn gạo OM5451, chiếm tỉ trọng cao nhất trong phân khúc gạo trắng hạt dài. 
Chương trình Tin Dùng Việt Nam là sự kiện uy tín trong ngành hàng tiêu dùng được cơ quan báo chí Kinh Tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times khởi xướng từ năm 2006. 
Chương trình khảo sát, công bố và vinh danh các thương hiệu Sản phẩm – Dịch vụ Tin Dùng do cộng đồng người tiêu dùng, độc giả, chuyên gia và phóng viên các ấn phẩm thuộc Tạp chí Kinh tế Việt Nam bình chọn.
Theo PLO