Một chặng đường dài với những mốc thời gian đáng nhớ. Một chặng đường 5 năm hình thành và phát triển với 220 phiên chợ được mở ra.

1 – Từ những chuyến đi thực tế, những buổi nói chuyện với các hộ nông dân, các bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) đã xây dựng các CLB đặc sản miền Tây, CLB những người sản xuất sạch… đến CLB thanh niên khởi nghiệp ở nhiều địa phương.

2 – Thành lập rồi nhưng vấn đề quan trong là đầu ra sản phẩm cho những nông dân hiền lành, tử tế còn khó khăn. Đến tháng 4/2016 nhân chuỗi hoạt động của Hội chợ HVNCLC tổ chức tại TP.HCM thì ngày vào ngày 23/4/2016, Phiên chợ Xanh – Tử tế lần đầu tiên ra đời tại 163 Pasteur (Phường 6, Quận 3, TP.HCM), là nơi đặt Văn phòng của BSA. Phiên chợ đầu tiên với hơn 20 gian hàng của các bạn thanh niên khởi nghiệp ở Đồng Tháp, Ninh Thuận, Đà Lạt, các HTX với các nông đặc sản địa phương ở Bến Tre, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Lâm Đồng, Lào Cai, Đắk Lắk, TP.HCM…

3 – Đến tháng 9/2016, Phiên chợ xanh hoạt động hàng tuần tại 2 địa điểm: 163 Pasteur và 135a Pasteur (Văn phòng Trung tâm Dịch vụ thương mại nông nghiệp phía nam thuộc Bộ NN&PTNT). Đến đầu năm 2017, Phiên chợ Xanh – Tử tế diễn ra thường xuyên hàng tuần ở 1 địa điểm, là 135a Pasteur (Phường 6, Quận 3, TP.HCM).

4 – Từ đó các đơn vị bán trong Phiên chợ đã được tham gia nhiều chương trình Xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ HVNCL, Phiên chợ nông sản của Bộ NN&PTNT, các Sàn thương mại điện tử, các giỏ quà tết… Ở đâu các đơn vị của Phiên chợ Xanh – Tử tế cũng cố gắng giới thiệu sản phẩm của mình một cách tốt nhất, đẹp nhất để vừa lòng khách mua hàng, doanh nghiệp và đối tác hỗ trợ.

Từ phiên đầu tiên đến phiên thứ 220 này số lượng doanh nghiệp tham gia ngày càng nhiều và họ đã có nhiều thay đổi từ suy nghĩ đến cách làm, đặc biệt là ý thức về tầm quan trọng của các chứng nhận, như Vệ sinh an toàn thực phẩm, Việt G.A.P, OCOP… Nhiều doanh nghiệp đã nâng cấp, thay đổi quy trình canh tác, sản xuất, chế biến, bảo quản, thay đổi bao bì, chinh phục các tiêu chuẩn quốc tế như HACCP, ISO, FDA… để tạo niềm tin khách hàng, mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp Phiên chợ xanh đã đạt danh hiệu HVNCLC do Người tiêu dùng bình chọn như Bột rau Quảng Thanh, Sầu riêng Ri6, Chùm ngây Vườn nhà minh, các loại hạt Đinh Gia foods…

5 – Phiên chợ xanh tử tế ra đời từ cái tâm của những nông dân các thế hệ, của những doanh nghiệp luôn tâm niệm con người sống tử tế với nhau, với môi trường với thiên nhiên, với đất mẹ cho mình cuộc sống. Những nông sản, những sản phẩm được trồng, chế biến, sản xuất theo những quy trình chặt chẽ an toàn, sạch, hoặc theo kinh nghiệm dân gian, gia truyền đều được sự quan tâm của người bán đến người mua. Những chuyến đi khảo sát quy trình, trồng, chế biến tại các vườn rau, cơ sở sản xuất để kiểm tra, thăm hỏi góp ý nhằm mục đích xác định, tìm kiếm nguồn nông sản sạch, chất lượng luôn được những người làm ra Phiên chợ Xanh – Tử quan tâm và thực hiện.

Không gian của Phiên chợ Xanh – Tử tế tuy nhỏ nhưng chính vì đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm kiếm nông sản sạch của nhiều người, nhiều gia đình nên được sự ủng hộ của nhiều người dân thành phố. Những vị khách đến những phiên chợ đầu tiên đã chất vấn người bán từ phân bón đến quy trình trồng rau củ quả, chế biến nông đặc sản… Đến nay rất nhiều người đến Phiên chợ mỗi tuần vì tin vào sự tử tế, cái tâm của người trồng và cả uy tín của đơn vị khai sinh ra Phiên chợ Xanh – Tử tế là BSA.

Cảm ơn tất cả các doanh nghiệp, HTX, các bạn trẻ khởi nghiệp và hơn 30.000 anh chị đã thường xuyên theo dõi các hoạt động của Phiên chợ Xanh – Tử tế trên facebook cũng như hàng ngàn khách hàng đã đến chợ mỗi tuần. Chúng tôi – những người BSA – sẽ cố gắng hết sức để làm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”

Vũ Kim Anh

Phiên chợ Xanh – Tử tế tròn “5 tuổi”: Nhiều chương trình tri ân khách hàng