Sáng ngày lễ Giỗ tổ, ban tổ chức Lễ hội Gia Vị đã hẹn ăn chay buổi trưa với hai chuyên gia hàng đầu về ẩm thực Dân gian Việt Nam: Cô Bùi thị Sương và thầy Chiêm Thành Long.
Ăn chay mà bàn toàn món mặn, đó là 8 món làm thành COOKING SHOW trình diễn liên tục mỗi ngày, từ 28/4 đến 1/5 (ngày HAI BUỔI SÁNG CHIỀU).
Phải là món đặc trưng của 8 vùng miền (Đông Bắc – Tây Bắc- Đồng bằng sông Hồng – Bắc Trung Bộ & Nam Trung Bộ – Huế – Đông Nam Bộ &Tây Nam Bộ – Tây nguyên) mà nguyên liệu tươi Việt Nam được chế biến với những gia vị độc đáo, nổi bật đặc tính từng địa phương.
Nghe tên thì hầu như toàn những món mình chưa nếm qua, hoặc có nghe có thấy dự thi “Chiếc Thìa Vàng” mà mình chưa thử món. Cô Bùi Thị Sương gọi điện nhắc thêm các học trò mang về những cây gia vị độc chiêu mình chỉ mới nghe lần đầu: Cây Mì Chính, Hạt Tiêu Sả, Tiêu Chanh…
Cây Mì Chính – không phải ai cũng biết
“Cánh quân” đồng bằng Tây Nam Bộ cũng đang trở mình rần rần chuẩn bị rất qui mô và rộn rịp không kém. Từ lâu, các “chuyên gia” và đầu bếp với lực lượng mạnh là các quán từng đoạt giải cao của cuộc thi “Chiếc thìa vàng” như “Quán bên sông”, “Quán Nhi…: hay “Cần Thơ Farm” là điểm du lịch sinh thái cuối tuần với các món ăn đồng nội tươi nguyên, nấu ngon…
Lực lượng thiện chiến này đã dần hình thành các các bộ sưu tập gia vị độc chiêu: “Chấm và Chan” và “ Nêm và Nếm” đang chuẩn bị chuyển tất cả về khu lễ hội Landmark 81 trong hai tuần nữa.
Anh tài sẽ tụ hội về đây. Các bạn trẻ khởi nghiệp đang rảo trong rừng trên núi cao Tây Bắc hay ở cực nam đã gửi “toa” với các món lạ, mới để cùng nhau thi thố trong chuyên mục “Khám phá Gia vị Viêt”.
Mấy ngày tới chúng tôi sẽ thông tin cụ thể thêm về 8 món này (mỗi món có thể là một câu chuyện ngộ nghĩnh?) và các hoạt động khác nữa…
V.K.H