Hội chợ HVNCLC TP.HCM 2019: Dành không gian đặc biệt cho nước mắm truyền thống

2807

Một không gian trưng bày, triển lãm đặc biệt, với gần 20 gian hàng của các Hội nước mắm truyền thống sẽ được giới thiệu rộng rãi với lãnh đạo và người tiêu dùng thành phố. Đó là thông tin được bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết tại cuộc họp báo giới thiệu về hội chợ HVNCLC TPHCM 2019, ngày 19/4.

Theo đó, Hội chợ HVNCLC TPHCM 2019 diễn ra từ ngày 26/4 – 1/5 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (số 01 Lữ Gia, Q.11) tới đây.

Hội chợ HVNCLC TP.HCM 2019: “Tinh hoa gia vị Việt”

Các đơn vị truyền thông báo chí tham dự sự kiện

Tham gia hội chợ, các doanh nghiệp nước mắm truyền thống đến từ Phú Quốc, Hải Phòng, Nha Trang, Phan Thiết…, với nhiều đơn vị: Khải Hoàn, Thanh Quốc, Quốc Vị, Hòa Hiệp, 584 Nha Trang, Hồng Hạnh, Lê Gia, Thuận Hưng, Phan Thiết …

Thông tin tại cuộc họp báo, bà Vũ Kim Hạnh cho biết, một số doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống đang gặp khó khăn về tài chính sẽ được miễn phí khi tham gia gian hàng tại hội chợ.

“Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống. Hội chia sẻ vấn đề này với doanh nghiệp bằng cách miễn phí tham dự hội chợ cho những doanh nghiệp quá khó khăn”, bà Hạnh nói.

Ban tổ chức thông tin về chương trình đến các đơn vị truyền thông

Có mặt tại cuộc họp báo, ông Trương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội Lương thực Thực Phẩm TPHCM (FFA) cho rằng, với những thông tin mà Hội DN HVNCLC chia sẻ, mong rằng, Hội chợ này, các doanh nghiệp nước mắm truyền thống sẽ tiếp cận đến người tiêu dùng nhiều hơn nữa để phát triển thêm thị trường nước mắm cho mình.

Bên cạnh đó, với hội thảo về: “Tìm giải pháp phát triển thị trường cho nước mắm truyền thống Việt”; cùng với các nghiên cứu về thị trường nước mắm truyền thống tại TPHCM sẽ được các chuyên gia của Hội DN HVNCLC, chuyên gia nước mắm chia sẻ, sẽ là cơ hội “sáng” để doanh nghiệp nước mắm truyền thống “điền vào chỗ trống” trên thị trường sau những sự cố vừa qua.

Ông Trương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội Lương thực Thực Phẩm TPHCM cho rằng đây là cơ hội cho các DN nước mắm truyền thống “lấy” thị trường ở TPHCM

Cũng tại Hội chợ, Ban tổ chức còn thực hiện: “Tuần lễ Tinh hoa gia vị Việt” nhằm tôn vinh những nông sản, gia vị có giá trị cao, triển vọng thương mại hóa tốt để đẩy mạnh hướng mới cho thị trường thành phố. Do đó, sẽ có khoảng 300 gia vị các miền, hơn 50 loại tinh dầu có nguyên liệu từ gia vị sẽ được giới thiệu cho NTD.

Công bố 12 doanh nghiệp đạt HVNCLC Chuẩn hội nhập – Ngành phi thực phẩm

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hội DN HVNCLC thông tin thêm, tại hội chợ, Hội cũng công bố Bộ tiêu chí HVNCLC Chuẩn hội nhập – Ngành phi thực phẩm, và trao chứng nhận cho 12 doanh nghiệp đạt trong ngày khai mạc. Hội đồng đánh giá cho bộ tiêu chuẩn chất lượng ngành phi thực phẩm là các chuyên gia từ Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hiện tại Hội DN HVNCLC xây dựng Bộ tiêu chí này cho 5 ngành phi thực phẩm gồm: dệt may và da giày, gỗ chế biến, hóa mỹ phẩm, cao su – nhựa, kim khí và đồ gia dụng.

Theo bà Hạnh, đây là 5 ngành phi thực phẩm là hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu đi các thị trường như Hoa Kỳ, EU và các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, khối ASEAN. Để có được bộ tiêu chuẩn chất lượng cho 5 ngành phi thực phẩm trên, Hội DN HVNCLC đã làm việc với hội đồng chuyên môn là đại diện cơ quan quản lý về tiêu chuẩn chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), chuyên gia từng làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và đại diện những người làm tiêu chuẩn chất lượng tại các doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp phi thực phẩm muốn đạt chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng phải đáp ứng đủ 5 điều kiện: chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, an toàn và sử dụng lao động, trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh.

Đến hội chợ HVNCLC TP.HCM 2019 học cách pha nước chấm các vùng miền

Thông tin những chương trình sẽ được Hội DN HVNCLC tổ chức có tại đây

Trần Quỳnh