Sáng 1/4, Hội DN HVNCLC, các nhà tài trợ cùng với Công ty TNHH MTV Cỏ May Essential đã trao 500 phần cơm trưa cho người nghèo tại TP.HCM thông qua hệ thống quán cơm xã hội Nụ Cười của quỹ từ thiện Bông Sen.

Đây là hoạt động thiết thực của Hội DN.HCMCLC nhằm chăm lo bữa ăn cho những hoàn cảnh đang gặp khó  khăn trong mùa dịch bệnh. Họ là những người lao động nghèo, những người chạy xe ôm truyền thống, người bán vé số dạo…, do dịch bệnh mà gián đoạn nguồn thu nhập…

Đồng hành với hoạt động này của Hội là Công ty Cỏ May, các DN thành viên, các nhà hảo tâm, nghệ nhân Chiêm Thành Long, hệ thống quán cơm xã hội Nụ Cười…

Theo đó, nghệ nhân Chiêm Thành Long sẽ lên thực đơn món ăn từng ngày, Công ty cỏ may với nguồn liêu liệu từ công ty như gạo, cá, gia cầm… tổ chức bếp, nấu thành bữa ăn với giá tương trợ là 10.000đồng/suất. Các DN thành viên của Hội, các nhà hảo tâm đóng góp tiền mặt để Hội đứng ra chia sẻ với Cỏ May và thông qua các quán cơm nụ cười chuyển những phần ăn này đến những người khó khăn.

Sau 500 suất ăn ngày đầu tiên, Hội DN.HVNCLC đang liên hệ với các địa phương,  để tiếp cận các khu vực có nhiều công nhân, người lao động nghèo để mở rộng việc chăm lo bữa ăn miễn phí. Dự kiến, trong vài ngày tới, mỗi ngày sẽ có 2000 suất ăn miễn phí được chuyển đến họ.

Ghi nhận của chúng tôi sáng nay tại bếp của công ty Cỏ May ở 48/12M Hồ Biểu Chánh, quận Phú Nhuận (TP.HCM) từ sáng sớm, đầu bếp và hơn 10 nhân viên phụ giúp đã tất bật nấu cơm và chế biến đủ 500 khẩu phần ăn. Theo lịch, 9g các phần ăn được đóng hộp để giao cho Hội DN.HCM chuyển đến các quán cơm xã hội ở quận 11, quận 4 và quận 7.

Dù vất vả nhưng ai cũng cảm thấy ấm lòng, nhanh tay để kịp phục vụ những người đang gặp khó khăn mùa dịch bệnh này.

Nhân viên Công ty Cỏ May chuẩn bị suất ăn để kịp lo cho người nghèo tại TP.HCM

Ở ngày đầu tiên, ngoài cơm nấu từ gạo Long Châu thơm, dẻo của Cỏ May, còn có các món mặn, xào như gà kho, cá basa fillet của Cỏ May chiên dòn, bắp cải xào, canh cải ngọt… Theo tìm hiểu, thực đơn sẽ được thay đổi, nhưng chủ yếu vẫn dựa vào nguồn nguyên liệu sạch của doanh nghiệp Cỏ May, trong đó chắc chắn có cá basa fillet, gạo, thịt gia cầm…, giúp cân bằng giá trị dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của từng người.

Có mặt chỉ đạo việc cung cấp suất ăn cho người nghèo, ông Nguyễn Văn Thiên – Phó Tổng giám đốc kinh doanh của Công ty Cỏ May Essential cho biết, dịch bệnh Covid 19 đã gây khó khăn cho tất cả toàn dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên nhằm chia sẻ với những người nghèo vượt qua giai đoạn dịch bệnh, Công ty Cỏ May Essential đồng hành cùng Hội DN HVNCLC cùng một số DN hội viên Hội DN HVNCLC cung cấp suất cơm hỗ trợ cho người nghèo. Theo đó, suất cơm do Cỏ May cung cấp với giá hỗ trợ là 10.000 đồng/suất.

Ông Nguyễn Văn Thiên – Phó Tổng giám đốc kinh doanh của Công ty Cỏ May Essential

Ngoài việc cung cấp suất ăn cho người nghèo ở TP.HCM, Cỏ May còn phối hợp với các đoàn thể, cung cấp suất ăn cho người nghèo tại 143 xã, phường ở tỉnh Đồng Tháp. Với những người có thu nhập khá, Cỏ May cung cấp suất ăn với giá 10.000đồng/suất. Đồng thời, công ty cũng kích hoạt bếp ăn online cung cấp suất ăn với giá tối thiểu nhất là 14.000đồng/phần để giúp người dân tiết kiệm tối đa chi phí trong lúc khó khăn.

 

Ông Thiên khẳng định rằng, chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ có thời gian khoảng 2 tuần nhưng doanh nghiệp sẽ cố gắng tối đa để người nghèo không thiếu ăn trong giai đoạn này.

Ở ngày đầu tiên, ngoài cơm nấu từ gạo Long Châu thơm, dẻo của Cỏ May, suất cơm còn có các món mặn, xào như gà kho, cá basa fillet của Cỏ May chiên dòn, bắp cải xào, canh cải ngọt…

Một số hình ảnh trong ngày đầu Hội DN HVNCLC, Công ty Cỏ May cùng các quán cơm Nụ Cười chăm lo bữa ăn miễn phí cho người nghèo tại TP.HCM:

Cá tra fillet là một trong những món ăn mặn có trong thực đơn
Suất ăn gồm có cơm, cá tra fillet, gà, rau xào và canh
Công tác chuẩn bị trước khi mang cơm đến giao cho các quán cơm xã hội Nụ Cười
Nhân viên Hội DN HVNCLC chuẩn bị giao cơm cho các địa điểm phát cơm miễn phí
Các suất cơm được vận chuyển bằng ô tô, giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Các suất cơm được giao cho Quán cơm xã hội Nụ Cười 7 ở quận 11, TP.HCM
Đại diện quán cơm Nụ Cười 7 nhận các suất cơm trước khi trao cho người nghèo
Nhân viên quán Nụ Cười 7 chuẩn bị mang cơm đến phát trực tiếp tại một số người có hoàn cảnh khó khăn, không thể đến nhận cơm trực tiếp tại quán
Người lao động nghèo nhận những phần cơm nghĩa tình của các doanh nghiệp hội viên HVNCLC
Phần cơm mang ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần và vật chất đối với người lao động nghèo. Đây là một trong những hoạt động thể hiện nghĩa cử cao đẹp của các doanh nghiệp, cùng chung tay cùng cộng đồng, xã hội trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh Covid 19
Tại quán cơm Nụ Cười 4 (Quận 4)

Hình ảnh tại quán Nụ Cười 8 (Quận 7)
Hình ảnh tại quán Nụ Cười 8 (Quận 7)

Ngoài trao tại chỗ, các tình nguyện viên của Nụ Cười còn lưu động nhiều nơi trên địa bàn thành phố gửi cơm cho những người không có điều kiện đến quán.

Anh Tuấn