Ngay sau khi Thủ tướng chỉ đạo TP.HCM và nhiều địa phương khác tiếp tục thực hiện “cách ly xã hội” ít nhất đến 22/4 để phòng chống dịch COVID-19, Hội DN HVNCLC cũng quyết định duy trì việc tặng suất cơm miễn phí cho công nhân, người nghèo, lần này là tại địa bàn 2 quận 9 và Bình Thạnh. Đồng thời, Hội cũng sẽ tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn ở quận 6 và 8 vào các ngày 19 và 20/4 tới đây.

Trước đó, từ 1/4 -15/4, với sự hỗ trợ của cá nhà hảo tâm, các DN đồng hành, Hội DN HVNCLC đã trao mỗi ngày hơn 2.000 suất cơm cho người nghèo, công nhân thông qua 3 quán cơm Nụ Cười của quỹ từ thiện Bông Sen, MTTQ, Liên đoàn lao động, Phòng LĐ-TB-XH các quận 4, 7, 11, 12, Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Phú. Đã tặng 1.200 phần quà (gồm gạo, mắm, nước tương, dầu ăn, bún khô, tương ớt) cho các hoàn cảnh khó khăn tại các quận Bình Tân, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi. 

Theo đó, tại quận Bình Thạnh, từ sáng 17/4, hàng trăm suất cơm đã được gửi đến cho người dân các phường 1, 2, 6, 7, 12, 14, 19, 21.

Tương tự tại quận 9, các suất cơm được Hội và Liên đoàn lao động quận trao tận tạy cho công nhân “gãy việc” tại 6 khu nhà trọ thuộc phường Trường Thạnh.

Họ là công nhân của các công ty Cty TNHH Tài Lộc, cty TNHH may Hưng Thịnh Vina, cty TNHH Nahal Vina… chuyên về may, giày xuất khẩu. Tuy nhiên, từ ngày dịch bùng phát, các đơn hàng bị hủy, không có đầu ra, công nhân lần lượt được công ty cho nghỉ việc không lương. 

Chị Đinh Thư Ngân Tuyền, chủ tịch công đoàn, cho biết công ty Tài Lộc có 1.400 công nhân, được chia làm ba đợt nghỉ: giữa tháng 3, đầu tháng tư, và đợt cuối cùng là mới đây được thông báo nghỉ đến đầu tháng 7/2020, một khoảng thời gian không hề ngắn đối với người lao động. “Những suất cơm nghĩa tình này vô cùng ấm lòng cho những ngày không còn thu nhập”, chị Tuyền cám ơn những tấm lòng hảo tâm.

Theo một cán bộ Liên đoàn lao động quận 9, các chủ doanh nghiệp ở đây cũng đã xoay nhiều cách. Có giám đốc còn đi tìm nguồn vải về cho công nhân may khẩu trang để kiếm cơm, nhưng thu nhập quá thấp, tính ra chỉ được 1.200 đồng/chiếc.

Phạm Thái Hiền cùng vợ đều làm công nhân. Thu nhập lúc chưa có dịch 4-5 triệu đồng/người tháng. Vợ chồng phải trả tiền thuê nhà 1 triệu đồng/tháng, lo 2 bữa ăn sáng – tối (trưa ăn ở công ty) và nuôi một con nhỏ. Dịch bùng lên, 2 vợ chồng đều mất việc, phải gửi con về quê ở Kiên Giang. Những đồng tiền cuối cùng cũng sắp hết. Mong muốn duy nhất của Hiền cũng như những công nhân là sớm có việc làm để duy trì nguồn thu nhập, chí ít cũng đủ để ăn ngày 2 bữa và trả tiền nhà, chờ qua cơn hoạn nạn.

May mắn là nhiều chủ nhà trọ ở đây cũng hiểu hoàn cảnh, nên giảm tiền phòng từ 1 triệu xuống còn 700.000đ/tháng, như một cách chia sẻ khó khăn với công nhân. Những suất cơm miễn phí nhận được lúc này cũng là điều an ủi rất lớn đối với họ!

Theo Liên đoàn lao động quận 9, trên địa bàn có gần 22.000 công nhân rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì sản xuất đình trệ. Bên cạnh đó là những người lao động trong nghiệp đoàn xe ôm, trong các trường mầm non. Liên đoàn đã phải vận động nhiều nơi để có thể chăm lo tối thiểu cho những hoàn cảnh khó khăn.

Một số hình ảnh trao suất cơm sáng 17/4 tại quận 9:

Hội DN HVNCLC