Các DN đang trưng bày hàng hóa chuẩn bị cho ngày khai mạc. Ảnh chụp chiều tối 23.5. Ảnh Trần Quỳnh từ Bangkok
Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao với Dự án “Hàng Việt Nam – Chuẩn hội nhập” vừa tổ chức đoàn 18 doanh nghiệp đến tham dự hội chợ chuyên ngành thực phẩm và đồ uống Thaifex Anuga Asia 2022  – diễn ra từ 24 đến 28-5 tại Bangkok, Thái Lan.
18 doanh nghiệp mang đến Thaifex 2022 các sản phẩm tốt cho sức khỏe, độc đáo để chào hàng với thế giới. Tất cả được trưng bày tại “Ngôi nhà chung” do Hội DN HVNCLC thiết kế.

Theo đó, các sản phẩm theo hai nhóm chủ đề: “sản phẩm mới đáp ứng thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng sau đại dịch” và “thực phẩm ngon – lành là phải tốt cho sức khỏe”. Đây là sự kiện thương mại hàng đầu ở châu Á sau hai năm các nước đóng cửa chống dịch, và cũng là lần đầu doanh nghiệp thuộc Hội tham dự hội chợ kể từ Thaifex 2019.
18 công ty sẽ trưng bày sản phẩm tại gian Việt Nam với biểu tượng “Hàng Việt Nam – Chuẩn hội nhập”. Tất cả đều ngon và lành, dĩ nhiên là thân thiện môi trường và tốt cho sức khỏe.
Đồng Tháp lần này “gửi” đến bảy công ty nhỏ hay doanh nghiệp gia đình. “Nhỏ nhưng có võ”, cả bảy đều có những sản phẩm mang nét rất riêng của tỉnh, nhất là những sản phẩm từ vùng đất sen hồng. Hương Sen Đồng Tháp có sữa hạt sen và trà sen, Nam Huy có hạt sen sấy. Riêng Ecolotus có loại túi vải và túi giấy được trang trí với lá sen sấy mỏng dán hay may lại.
Tây Cát có bánh phồng cuộn các loại trái cây. 123 Farm có mứt tắc sấy dẻo đường phèn, được doanh nghiệp quảng cáo “tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng”. Tràm Chim có xoài hữu cơ danh tiếng, với “các chất chống ô xy hóa, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn”. Hương Đồng Tháp có các loại tinh dầu thiên nhiên chiết xuất từ bưởi, cam, quýt,chanh, sả…
Bến Tre có ba doanh nghiệp với “cây nhà lá vườn” khá thú vị. Vĩnh Tiến có kẹo dừa, Lương Quới có nước dừa tươi đóng hộp vị dâu hay vị chanh muối, còn có cả bơ dừa. Riêng Green Powers thì có loại bưởi da xanh nổi tiếng.
Các sản phẩm từ dừa và dừa nước cũng là nét nổi bật lần này. Sokfarm có mật hoa dừa, thì Vietnipa có mật dừa nước và đường dừa nước – các sản phẩm giúp ổn định đường huyết, thích hợp cho người ăn kiêng hay dang có bệnh tiểu đường.
Trí Việt Phát có loại sốt ớt Habenero thuộc loại cay nhất thế giới có nguồn gốc từ Mexico và sốt ớt kumquat mơ rừng. Còn với Vinamit cũng vẫn sản phẩm từ công nghệ sấy đông khô – nước cần tây sấy lạnh. Công nghệ của Vinamit giúp bảo quản dưỡng chất trong cây cần tây trồng ở Đà Lạt, nhất là các lợi khuẩn (probiotics) và các chất xơ (prebiotics) có lợi cho hệ vi sinh đường ruột. Vinamit còn có bột gừng đen lên men, một số sản phẩm đạm thực vật như mít non đóng hộp, nấm sấy…
Sông Hương Foods và Quảng Thanh Food lần này đem những sản phẩm độc đáo của doanh nghiệp giới thiệu tại hội chợ. Cà pháo Sông Hương hay rau má Quảng Thanh đều là những “siêu thực phẩm” mà ít ai để ý.
Như vậy, điểm sơ qua thì các doanh nghiệp Việt Nam đều “bắt bài” khá tốt hai chủ đề của gian triển lãm hàng Việt. Nhưng đó cũng là xu hướng chính khi so với 14 sản phẩm của các nước đoạt giải thưởng sáng tạo của Thaifex năm nay…

STUDY TOUR

Ngoài tổ chức đoàn cho doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu sản phẩm, trong khuôn khổ Thaifex 2022, Hội DN HVNCLC với dự án Hàng Viêt Nam – Chuẩn hội nhập còn tổ chức chương trình Study Tour đưa đoàn các doanh nghiệp đi tham quan, hoc hỏi tại các nhà máy lớn của Thái Lan, dự các buổi nói chuyện chuyên đề từ các chuyên gia, nhà nhập khẩu, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan…. Các chương trình gồm:

– Giới thiệu về các kinh nghiệm xúc tiến thị trường trong hội chợ

– Giới thiệu về sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm nhà xưởng sản xuất

– Vai trò của tiêu chuẩn sản phẩm, yêu cầu cập nhật các tiêu chuẩn đối với nông sản và thực phẩm xuất khẩu

– Gặp gỡ doanh nhân Việt Nam tại Thái Lan và Doanh nghiệp Thái Lan

– Đến thăm và làm việc với Đại sứ và Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, nghe chia sẻ từ ông Phan Chí Thành, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nước CHXHCN tại Thái Lan:

  • Đánh giá khó khăn của sản phẩm nông sản Việt trong quá trình tiếp cận thị trường, định hướng phát triển sản phẩm, lựa chọn kênh tiêu thụ, xây dựng thương hiệu tại thị trường

  • Giải pháp tháo gỡ khó khăn và xây dựng định hướng phát triển dài hạn nông sản của Việt Nam tại Thái Lan..

– Gặp gỡ Hiệp Hội chế biến thực phẩm của Thái Lan (TFPA)

– Nghe GS Tiến sĩ Philip Zerrillo, GS đại học Thammasat, Trưởng khoa kinh doanh của Đại học Ấn Độ trình bày về “Sự an ninh của chuỗi thực phẩm và những ảnh hưởng tiềm năng lên nền kinh tế khu vực – châu Á và khuyến nghị cho Việt Nam”.

– Gặp gỡ các doanh nghiệp lãnh đạo TFPA, nghe họ trình bày về: Những xu hướng mới và các nỗ lực cải tiến trong chế biến và kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp Thái Lan sau đại dịch Covid 19.

– Tham quan Công ty CP Foods:

  • Thăm dây chuyền sản xuất của nhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền và sản xuất xúc xích

  • Giới thiệu một số sản phẩm chính của đoàn để đề nghị công ty xem xét đưa một số sản phẩm đặc sắc của doanh nghiệp Việt trong đoàn vào các cửa hàng tiện lợi và siêu thị của CP ở Thái Lan và các nước khác. 

– Gặp gỡ Thư ký của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan cùng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Thái trao đổi các vấn đề mà doanh nghiệp Việt Nam quan tâm.

  • Chính sách hỗ trợ của nhà nước Thái Lan giúp doanh nghiệp nông nghiệp đạt chứng nhận hữu cơ và hỗ trợ doanh nghiệp đã có chỉ dẫn địa lý cũng đạt chứng nhận hữu cơ và xuất khẩu như thế nào?

  • Hiện nay, doanh nghiệp và HTX nông nghiệp Thái quan tâm xu hướng plant-based như thế nào, theo đuổi ra sao?

  • Giao lưu cùng các nhà xuất nhập khẩu đi cùng ông thư ký Bộ trưởng.

– Gặp và trao đổi với BQL chợ và tiểu thương Chợ Talad Thai và chợ Chatuchak

– Đi Pattaya thăm trang trại nuôi ong, nghe ban quản lý trang trại chia sẻ về tinh hình hoạt động, đầu tư và phát triển sản phẩm gắn với du lịch trải nghiệm của trang trại, thăm Phòng thí nghiệm chăm sóc ong bệnh.

– Thăm mô hình, cửa hàng kinh doanh sản phẩm OTOP

Một số hình ảnh về cảnh “lên hàng” tại Ngôi nhà chung Hàng Việt Nam – Chuẩn hội nhập chiều tối 23/5 – trước ngày khai mạc 24/5
RICKY HỒ/BSA Media – Ảnh: Trần Quỳnh gửi về từ Bangkok