Ảnh minh họa

Từ ngày 3.3-6.3 tới, đoàn doanh nghiệp Mỹ với hơn 40 thành viên sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

TTXVN tại Washington D.C. ngày 26.2 đưa tin, tại cuộc tiếp xúc với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc ngày 25.2, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) Alex Feldman cho biết một đoàn doanh nghiệp Mỹ với hơn 40 thành viên sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Việt Nam từ ngày 3.3 đến 6.3 tới.

Theo chương trình, đoàn sẽ có nhiều hoạt động tiếp xúc với lãnh đạo chính phủ và nhiều bộ, ngành và làm việc với các doanh nghiệp, đối tác của Việt Nam.

Trong khi đó, thông cáo phát đi hôm 20.2 của Tổng lãnh sự quán Việt Nam cho biết, từ ngày 1.3 đến ngày 3.6, phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sẽ tổ chức một đoàn gồm các công ty Việt Nam đến Washington D.C. để tham dự hội nghị SelectUSA.

Hội nghị này là một cơ hội để kết nối với các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, với các tổ chức phát triển kinh tế trên khắp Mỹ, và các quan chức cấp cao của chính phủ để hỗ trợ đầu tư vào Mỹ.

Năm 2019, Văn phòng Bộ Thương mại Mỹ ở Việt Nam đã tổ chức một phái đoàn doanh nghiệp đầu tư Việt Nam bao gồm 35 thành viên tham dự hội nghị SelectUSA và đó là phái đoàn lớn nhất trong khu vực ASEAN.

Thời quan vừa qua, phía Việt Nam và Mỹ đã tăng cường triển khai nhiều hoạt động ngoại giao kinh tế nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch đôi bên, đồng thời cung cấp thông tin về một “Việt Nam an toàn” đến các đối tác sở tại, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp, theo TTXVN.

Ngày 24.2, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với đoàn do Thứ trưởng Bộ NN-PT-NTLê Quốc Doanh dẫn đầu tiến hành các cuộc làm việc với các lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Văn phòng Đại diện Thương mại của Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại nông nghiệp giữa 2 nước.

Bên cạnh việc tìm kiếm cơ hội ký kết các thỏa thuận mua thêm nông sản của Mỹ như thịt heo, đậu tương, bắp… đoàn Việt Nam đã đề nghị phía Mỹ tạo điều kiện hơn nữa cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam vào thị trường Mỹ như bưởi, xoài, vải và sớm công nhận cơ sở chiếu xạ tại miền Bắc. Các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Còn vào ngày 20.2 tại Việt Nam, hơn 100 nhà đầu tư Việt Nam đã tham gia vào hội thảo được tổ chức vào ngày này tại TP.HCM, trong khuôn khổ chương trình phái đoàn các nhà đầu tư Việt Nam tham dự hội nghị đầu tư Lựa chọn Mỹ ở Washington D.C. do phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam tổ chức (ảnh bên dưới).

Tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam được cung cấp những hướng dẫn thực tế về quy định của Việt Nam đối với đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, khuôn khổ pháp lý và chính sách của Mỹ đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ, quy định về thuế của Mỹ đối với các cơ sở đầu tư thường trú tại Mỹ của công ty Việt Nam, hướng dẫn về visa Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài và những nguồn lực của chính phủ ở cấp liên bang và tiểu bang của Mỹ nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Mỹ.

Ngoài ra, Lãnh sự quán Mỹ sẽ giới thiệu về các công cụ trực tuyến hữu ích để các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng trong việc nghiên cứu về thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới nhằm tối đa hóa việc mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam sang Mỹ.

Trong phần phát biểu khai mạc, Tổng Lãnh sự Marie Damour khẳng định: “Đại sứ Kritenbrink và tôi tiếp tục xác định một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là thúc đẩy mối quan hệ thương mại với Việt Nam được phát triển trên nền tảng thương mại tự do, công bằng và có đi có lại và đóng góp vào sự thịnh vượng của cả 2 quốc gia.

Tôi thường nói về lợi ích của việc mua những sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, nhưng có một khía cạnh khác của mối quan hệ thương mại Mỹ – Việt Nam mới bắt đầu phát triển gần đây – đó là đầu tư của Việt Nam tại Mỹ”.

Theo Một Thế Giới