Sáng 9/3, tại TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao tổ chức họp báo thông tin về Lễ công bố Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) 2023.
Lễ công bố HVNCLC do Người tiêu dùng (NTD) bình chọn năm nay có chủ đề: 27 NĂM HVNCLC – HÀNH TRÌNH ĐẾN NỀN KINH TẾ XANH.

Sự kiện với sự có mặt của hơn 500 doanh nhân, hơn 100 khách mời, hơn 50 cơ quan báo chí – truyền thông, sẽ diễn ra vào chiều tối ngày 14/3/2023, tại Hội trường Thống Nhất, số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM.
Chương trình được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông xã hội của Hội DN HVNCLC.
Lễ công bố là sự kiện đặc biệt trong năm của cộng đồng DN HVNCLC, nơi vinh danh 519 doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng được người tiêu dùng bình chọn.
Sự kiện cũng là nơi tổ chức ngày hội HVNCLC 2023, với sự tham dự, gặp gỡ của các tổ chức xúc tiến thương mại, nhà mua hàng trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ Lễ công bố, ngay trong buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra tọa đàm: HVNCLC & CƠ HỘI VƯƠN LÊN THÀNH CÔNG TRONG NỀN KINH TẾ XANH, với nhiều khách mời uy tín.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC và ông Kao Siêu Lực (bìa phải) – TGĐ ABC Bakery tại buổi họp báo.
Kinh tế xanh là xu thế bắt buộc
Tại buổi họp báo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, cho biết năm ngoái tổ chức điều tra khá cập rập, còn năm trước nữa thì dịch Covid-19 hoành hành. Năm nay, Hội tổ chức điều tra dài hơn, tổ chức nhiều cuộc phỏng vấn trực tiếp người tiêu dùng, đi đến các hệ thống bán lẻ, gặp gỡ phỏng vấn trực tiếp các nhà phân phối nhiều hơn. Đồng thời Hội cũng tổ chức điều tra online nhiều hơn. Với mục đích không gì khác là để cho cuộc điều tra thêm sâu sát, chất lượng, phản ánh đúng nhìn nhận, tiếng nói của người tiêu dùng.
“Năm nay có những yếu tố mới, hậu đại dịch người tiêu dùng đã thay đổi rất nhiều. Người ta thắt chặt chi tiêu, rất dè dặt, cẩn trọng trong mua sắm. Từ đó, các doanh nghiệp phải thi thố các cách tiếp thị thông minh nhất để làm sao người tiêu dùng vẫn tin mình, để lựa chọn mình” – bà Vũ Kim Hạnh nói.
“Kết quả bình chọn năm nay, 519 doanh nghiệp, ít hơn năm trước. Đội ngũ làm chương trình bị tản mát hết, có những công ty tên vẫn còn mà chủ đã thay đổi. Về phía doanh nghiệp chúng ta có thể thấy họ đang gặp rất nhiều khó khăn” – bà Vũ Kim Hạnh chia sẻ.
Trong bối cảnh khó khăn đó, thì doanh nghiệp cũng gặp các khó khăn khách quan khác như môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng mặt. Có rất nhiều các kỹ năng rất mới mà doanh nghiệp cần phải cập nhật từ kỹ năng tiếp thị, bán hàng, phân phối… Hội DN HVNCLC đang làm việc với các doanh nghiệp tiên phong trong kinh tế xanh để có thể tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm mới nhất cho doanh nghiệp. Thời gian qua Hội cũng có may mắn được làm việc với các tổ chức quốc tế để cập nhật những xu thế mới nhất của nền kinh tế xanh để có thể tổ chức các chương trình phổ biến sớm nhất cho doanh nghiệp.
“Bây giờ không có thời giờ, không có điều kiện để đi sai hay đi chậm nữa, chúng ta phải đi đến kinh tế xanh” – bà Vũ Kim Hạnh khẳng định.
Bước qua năm thứ 27 – Chương trình HVNCLC do NTD bình chọn tiếp tục phát huy những giá trị bền vững vốn có, đó là:
– Chương trình xúc tiến trọng điểm của TP.HCM.
– Tạo động lực thúc thúc đẩy và cổ vũ hiệu quả nhất cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị.
– Tạo động lực thúc thúc đẩy các DN nâng chất sản phẩm, phát triển thương hiệu, tăng lợi thế cạnh tranh, phát triển bền vững.
– Là cầu nối sản phẩm của DN với hệ thống các nhà bán lẻ trong và ngoài nước.
– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của đông đảo phóng viên, báo chí và các doanh nghiệp.
Tìm cơ hội trong khó khăn thách thức
Cũng tại buổi họp báo, ông Kao Siêu Lực – TGĐ ABC Bakery, bày tỏ sự bất ngờ rằng chương trình HVNCLC đã đi qua chặng đường 27 năm rồi. Ông bày tỏ sự cảm kích với Hội DN HVNCLC, chương trình HVNCLC vì đã luôn gắn bó, đồng hành và thúc đẩy doanh nghiệp Việt không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.
Chia sẻ về câu chuyện thương hiệu và sản phẩm cái nào đi trước, ông Kao Siêu Lực cho rằng, sản phẩm đi trước, trước hết có sản phẩm tốt. Khi có sản phẩm tốt rồi thì sẽ có thương hiệu. Có thương hiệu rồi thì phải biết giữ thương hiệu. “Thời của tôi trước đây người bán ít, người mua nhiều. Hiện nay, thế hệ trẻ thì cạnh tranh quyết liệt nhất là từ việc nắm bắt và ứng dụng từ công nghệ cao. Chẳng hạn, bản thân ABC chúng tôi, bắt đầu làm một dây chuyền 24 người sau đó 15 năm về trước tôi áp dụng công nghệ rút xuống còn 14 người. 8 năm về trước tôi làm thêm cuộc cách mạng, còn 7 người, làm sản phẩm nhanh hơn, thoải mái hơn” – ông Kao Siêu Lực kể.
Tuy nhiên, theo ông Kao Siêu Lực, mỗi giai đoạn, mỗi thời đại, đều cho mình thách thức và cơ hội. “Nhưng cơ hội không phải tự đến hay tự cho, mà phải là tự mình năm bắt. Cơ hội chỉ cho những người đã sẵn sàng chuẩn bị. Chúng ta phải chuẩn bị để nắm bắt khi cơ hội tới” – ông Kao Siêu Lực nhấn mạnh.
Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó khăn, cùng chung với khó khăn của nền kinh tế thế giới. Nhưng trong bối cảnh khó khăn chung đó thì cũng có những cái cơ hội, cái thuận lợi đó là xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. “Điều quan trọng là chúng ta phải chuẩn bị, phải sẵn sàng để đón lấy những cơ hội như thế, chúng ta đã sẵn sàng để đón nhận các nhà sản xuất đến hay chưa, đó là chính ở chúng ta, ở khả năng của chúng ta để nắm bắt những cơ hội khi nó tới” – ông Kao Siêu Lực nói.
Ông Kao Siêu Lực – TGĐ ABC Bakery chia sẻ tại buổi họp báo.
Cuộc khảo sát NTD bình chọn HVNCLC 2023 do Hội DN HVNCLC chủ trì thực hiện từ tháng 9/2022. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đã được đẩy lùi, cuộc khảo sát năm nay được đẩy mạnh gia tăng phần trực tiếp phỏng vấn bên cạnh khảo sát trực tuyến như thường niên. Kết quả ghi nhận hơn 61.000 lượt bình chọn cho các DN, từ: Khảo sát trực tiếp các điểm bán, khảo sát trực tiếp NTD cùng lúc diễn ra tại những thành phố trực thuộc trung ương là các trung tâm kinh tế của các vùng miền (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ…). Khảo sát trực tuyến (Online) thu thập ý kiến đánh giá, bình chọn của NTD trên phạm vi toàn quốc.
Kết quả sơ bộ: Có 677 DN được NTD bình chọn HVNCLC 2023. Tiếp tục quy trình, bước sang giai đoạn 2, Hội DN HVNCLC đã tiến hành kiểm tra, xác minh, đối chiếu, trong đó có việc tiếp nhận hồ sơ minh bạch của DN, gửi thư tới các cơ quan chức năng quản lý nhà nước tại địa phương liên quan để ghi nhận thông tin chính thức về tuân thủ pháp luật kinh doanh của DN (về chất lượng, môi trường, sử dụng lao động, bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng…). Sau hơn một tháng tiếp nhận, đánh giá: ý kiến từ 99 sở ngành thuộc 36 tỉnh thành phản hồi thông tin về doanh nghiệp, giải trình từ doanh nghiệp, thông tin từ giới truyền thông và người tiêu dùng…
Kết quả cuối cùng, có 519 doanh nghiệp đạt chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn năm 2023.

Tải danh sách: Tại đây