Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng các điều kiện tài chính thắt chặt hơn đang làm tăng chi phí vay vốn, khiến nhu cầu nhà ở tại châu Á giảm sút. Ảnh: AP

Thị trường bất động sản châu Á đang đối mặt với sự sụt giảm mạnh về giá đến 20% trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất cao hơn khiến người có thu nhập trung bình khó mua được nhà. Từ Hồng Kông đến Malaysia, nghiên cứu mới nhất của IMF chỉ ra rằng giá nhà ở châu Á đang đi ngang sau giai đoạn bất động sản bùng nổ khi Covid bùng phát. Điều này có thể dẫn đến sự điều chỉnh ở các thị trường khi suy thoái sắp xảy ra.

Bên cạnh nguy cơ điều chỉnh đáng kể ở một số thị trường, việc giá nhà đất tăng vọt sớm hơn ở nhiều quốc gia châu Á-Thái Bình Dương cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng chi trả. Báo cáo của IMF nhấn mạnh rằng chẳng hạn, vào năm 2021 tại Hàn Quốc, giá nhà đất được điều chỉnh theo lạm phát đã tăng khoảng 20%.

Cũng trong năm 2021, trước khi các dấu hiệu giảm tốc xuất hiện trong năm nay ở một số khu vực châu Á, Nhật Bản và Singapore đã chứng kiến ​​mức tăng khoảng 10%. Trong khi đó, Trung Quốc và Thái Lan chứng kiến ​​giá nhà đất tăng khoảng 5%. Việc chính phủ các nước rút lại kích thích tiền tệ trong bối cảnh lạm phát cao hiện đang đè nặng lên giá cả.

IMF lưu ý rằng các điều kiện tài chính thắt chặt hơn đang làm tăng chi phí đi vay. Kết quả là nhu cầu nhà ở bắt đầu hạ nhiệt, với sự điều chỉnh thị trường đang diễn ra ở một số nền kinh tế. Lãi suất cho các khoản thế chấp mua nhà dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa.

Quỹ Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm hôm 14-12. Fed đã thiết lập giai điệu trong việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu, với một loạt các đợt tăng lãi suất 0,75% vào đầu năm nay. Fed cố gắng ngăn chặn sự gia tăng mạnh của lạm phát khi các nền kinh tế mở cửa với việc giảm bớt đại dịch và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã thúc đẩy chi phí năng lượng và lương thực tăng vọt.Dự kiến ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục các đợt tăng lãi suất 0,75% trong năm 2023 sắp tới.

Ngân hàng trung ương các nước cũng tiếp bước theo Fed, rồi tiếp đó là các định chế tài chính khác. Các ngân hàng đã tăng lãi suất cho các khoản vay mua nhà, làm dấy lên lo ngại về khả năng chi trả ở châu Á khi các chủ nhà phải vật lộn với các khoản trả nợ cao hơn.

Nghiên cứu của IMF lưu ý rằng những biến động mạnh trong thị trường nhà đất ở châu Á gây ra chi phí kinh tế lớn về khả năng chi trả và bất bình đẳng giàu nghèo. Ảnh: Reuters

Kenichiro Kashiwase, đồng tác giả của nghiên cứu IMF, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi về cơ bản chỉ ra rằng để giảm bớt hoặc giải quyết khả năng chi trả nhà ở, các chính phủ có thể cung cấp các khoản mục tiêu, chẳng hạn như bảo hiểm thế chấp hoặc bảo lãnh thế chấp”.

Nghiên cứu của IMF lưu ý rằng các chu kỳ bùng nổ và phá sản của thị trường nhà đất ở châu Á-Thái Bình Dương đã “có những tác động rõ rệt đối với nền kinh tế rộng lớn hơn”.

Giá tăng trong đại dịch, được củng cố bởi lãi suất thế chấp thấp khi các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, hiện đang bị đảo ngược. Điều này tạo điều kiện cho sự chênh lệch giá lớn và nguy cơ giảm giá lớn hơn trong tương lai. Báo cáo IMF khuyến cáo mức giảm có thể ở mức từ 5% đến 20% ở một số quốc gia, với lãi suất tăng làm tăng thêm rủi ro.

“Giai đoạn hiện tại giống như một bước ngoặt khác đối với nhiều quốc gia, với việc giá nhà tăng sau đại dịch ngày càng có nguy cơ đảo ngược trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại và lãi suất tăng”, Krishna Srinivasan, Giám đốc khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF, phát biểu trong cuộc họp trực tuyến hôm 15-12 nhân dịp công bố báo cáo.

“Hướng tới năm 2023, một lần nữa chúng ta thấy rằng môi trường toàn cầu rất mong manh, với những đám mây bão ở phía trước. Chúng tôi cho rằng năm 2023 sẽ tồi tệ hơn năm 2022. Lạm phát vẫn ở mức cao một cách khó chịu và điều kiện tài chính eo hẹp, vì vậy mọi thứ có vẻ không mấy khả quan”, ông Srinivasan nhấn mạnh.

Ricky Hồ / BSA 

Trung Quốc thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tìm thị trường xuất khẩu