Tiêu chuẩn JAS có nghĩa là Tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản. Người Nhật luôn có tín nhiệm rất cao với những sản phẩm được gán mác JAS.

Tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật là tiêu chuẩn của bộ Nông nghiệp Nhật Bản. Trong đó có quy định về tiêu chí cho các sản phẩm, nhãn mác tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn JAS gồm hai phần:

– The Japanese Agricultural Standards (JAS) System: Hệ thống JAS.

– The Quality Labeling Standards Systems: Hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng.

Hệ thống JAS cho phép các sản phẩm đã qua kiểm tra dựa trên tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản, được dán nhãn JAS.Còn với Hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng, nhằm yêu cầu các nhà sản xuất và bán hàng phải dán nhãn sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn.

Danh sách các sản phẩm được điều chỉnh bởi Tiêu chuẩn JAS Nhật Bản gồm: Đồ uống; Thực phẩm chế biến; Dầu ăn, mỡ; và Các nông lâm sản chế biến.

Trong đó, tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng được dán cho tất cả các loại thực phẩm.Đối với những thực phẩm tươi phải có tên, nơi sản xuất. Đối với thực phẩm đã qua chế biến phải có tên, thành phần, hạn sử dụng…

Yêu cầu của Tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật

Đối với thực phẩm đạt chuẩn hữu cơ Nhật nói riêng và thực phẩm hữu cơ nói chung, cần đạt những yêu cầu cơ bản sau:

– Đất trồng hữu cơ: nghiêm cấm sử dụng hoá chất nông nghiệp, phân bón hoá học trong vòng ít nhất hai năm (ít nhất ba năm đối với cây lâu năm) trước khi gieo trồng.Không sử dụng hoá chất nông nghiệp, phân bón hữu cơ trong quá trình sản xuất, chỉ được phép sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng.

– Phân bón: năng suất hiệu quả của đất nên được duy trì và gia tăng, bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ từ dư lượng các sản phẩm thừa trong khu vực; và sử dụng chức năng của các vi sinh vật trong khu vực hoặc các khu vực xung quanh. Việc sử dụng phân bón hoá học có thể được cho phép chỉ trong trường hợp các phương thức trên, không làm duy trì và gia tăng năng suất hiệu quả của đất trồng.

– Hạt giống và cây trồng: sử dụng hạt giống và cây trồng hữu cơ; nghiêm cấm sử dụng hạt giống và cây trồng biến đổi gien trong sản xuất.

– Kiểm soát động vật và thực vật gây hại: sử dụng các biện pháp cơ học, vật lý, sinh học hoặc có thể kết hợp để phòng trừ mối nguy hại. Việc sử dụng các chất hoá học để phòng trừ mối nguy hại, chỉ được cho phép khi mối đe doạ sắp xảy ra và khi các biện pháp trên không có hiệu quả.

– Một số Tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật khác dành cho chăn nuôi: không sử dụng các loại thức ăn có sẵn, chất kích thích tăng trưởng cho vật  nuôi. Quy trình nuôi trồng, chăm sóc đều được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định.

Cách để nhà sản xuất chứng nhận Tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật

Có hai phương pháp để sản phẩm được dán nhãn JAS:

– Nhà sản xuất chọn một tổ chức phân loại đã được đăng ký.

– Nhà sản xuất tự tiến hành phân loại.

Nếu muốn tự tiến hành phân loại theo cách số 2, thì các đơn vị sản xuất phải có giấy chứng nhận của những đơn vị đã được đăng ký. Theo luật sửa đổi năm 1999, các công ty sản xuất có thể sử dụng dịch vụ phân loại và chứng nhận của các tổ chức hải ngoại.

Hàng hoá xuất Nhật phải đảm bảo yêu cầu

Những sản phẩm đạt Tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản khi xuất khẩu vào Nhật, vẫn phải dán nhãn theo thông lệ thương mại. Sản phẩm phải dán nhãn bằng tiếng Nhật bao gồm những thông tin sau:

– Thông tin về thành phần sản phẩm.

– Thông tin an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn được quy định bởi chính phủ – Thông tin cảnh báo người tiêu dùng.

– Thông tin hướng dẫn sử dụng.

– Thông tin xuất xứ, thời hạn sử dụng và các thông tin khác.

Ngân Giang