Ngày 04/2/2021, Phiên chợ Tết xanh – Qùa Việt chính thức khai mạc, phục vụ người tiêu dùng TP.HCM trong dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu. Phiên chợ diễn ra từ ngày 04 đến 09/2/2021 (từ 23 đến hết ngày 28 tháng chạp) tại số 12, Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM. Đây là lần thứ 7 liên tiếp, chợ Xanh – Qùa Việt diễn ra, do Hội DN HVNCLC; Trung tâm DV-TM Nông nghiệp phía Nam (Bộ NN&PTNT) cùng Trung tâm BSA phối hợp tổ chức. Phiên chợ quy tụ gần 50 doanh nghiệp, HTX, cơ sở đặc sản, và các sản phẩm của DN HVNCLC tham dự.

Phiên chợ Tết Xanh – Qùa Việt diễn ra từ ngày 4/2 – 8/2

Anh Phạm Đức Cường, công ty TNHH Uni-Sea, từ Hà Nội vào TPHCM giới thiệu tại Phiên chợ dòng sản phẩm bánh trưng, bánh tét có nhân làm từ cá basa được lên men, tẩm ướp gia vị. Những sản phẩm này do các nghệ nhân, đầu bếp thực hiện để tung ra vào dịp Tết này.

Anh Cường cho hay, nhân bánh từ basa phi-lê là không bị xơ, phần thịt và mỡ cá xen với nhau và mùi tanh bị khử bởi phương pháp lên men yếm khí, tương tự cách làm mắm xổi.

Anh Cường đang bóc bánh trưng cho khách dùng thử

Đa phần các mặt hàng tại phiên chợ đều là những sản phẩm thiết yếu phục vụ người dân trong những ngày tết nguyên đán. Trong đó phải kể đến các loại mứt tết từ dừa, chuối, các loại hạt, các loại mắm, chả hoa, miến, bánh ép nhà mộc, nhiều loại gia vị…và các sản phẩm nhang sạch có nguyên liệu từ quế, trầm, sen của đơn vị An Nhiên, Liên Tâm… đến các loại hoa, củ, quả.

Trong khi đó, khu vực ĐBSLC giới thiệu những sản phẩm tiêu biểu như mật thốt nốt, nước mắm truyền thống, mắm tôm chà Khổng Tước Nguyên, các sản phẩm từ ca cao, chùm ngây hay khô cá các loại… Sự phong phú và đa dạng về chủng loại, trọng lượng sản phẫm, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn khi tham quan, mua sắm. Sản phẩm tại phiên chợ được sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hoá chất,  thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là yếu tố để các doanh nghiệp khởi nghiệp ghi điểm với người tiêu dùng thành phố.

Đối với doanh nghiệp TP.HCM, doanh nghiệp tập trung giới thiệu các loại nông đặc sản, rau củ, quả, nhất là các loại đặc sản ở Cần Giờ hay Củ Chi, và nhiều sản phẩm tư thiên nhiên như bột rau sấy lạnh, mỹ phẩm thiên nhiên…, cùng với đó là nhiều sản phẩm cao cấp, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đáp ứng được các yêu cầu về chất lương, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Nhang sen Liên Tâm và sản phẩm dùng để xông cũng được bán dịp này cho NTD

Cùng với đó, sự tham gia của một số DN HVNCLC và HVNCLC chuẩn hội nhập như gốm sứ Minh Long, bánh chùm ngây Vườn Nhà Minh, cà phê Meet more cũng thêm nhiều cơ hội cho NTD TPHCM mua sắm trong dịp cận Tết.

Ngoài hoạt động mua bán, phiên chợ còn diễn ra nhiều chương trình đồng hành:  Hướng dẫn thực hiện món ngon ngày tết “Trôi nước ngũ sắc đầu Xuân và xôi hạt sen chùm ngây”; Giới thiệu món ngon: “Bánh dân gian Nam Bộ và Món ngon xứ Cố Đô”; Nhiều chương trình Gameshow, tặng quà tri ân khách hàng, bốc thăm trúng thưởng… hay các chương trình viết, vẽ thư pháp tại gian hàng trong phiên chợ.

Dẫn theo con nhỏ đến Chợ Xanh – Qùa Việt sắm Tết, hoa hậu Hương Giang cho biết, những năm qua, phiên chợ Tết Xanh Tử tế luôn mang lại những giá trị to lớn, không chỉ cho bản thân Giang mà còn nhiều người dân TPHCM khác. Năm nay cũng thế, Hương Giang cùng con gái đi mua sắm khá nhiều sản phẩm về phục vụ cho gia đình trong những ngày Tết sắp đến.

Nhiều văn nghệ sĩ, nghệ nhân ẩm thực khác, như: Đại sứ hàng Việt nghệ sĩ Nhân dân Kim Xuân, nghệ sĩ Xuân Hương, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cũng đến tìm hiểu, mua sản phẩm nông đặc sản từ khắp nơi.

Một số hình ảnh từ ngày đầu tiên của Phiên chợ:

Nghệ sĩ Xuân Hương cùng hoa hậu Hương Giang gặp nhau khi mua sản phẩm tại Phiên chợ
Nghệ sĩ nhân dân Kim Xuân cũng có mặt để mua sản phẩm về dùng trong dịp Tết này
Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa nấu chè trôi nước tại Phiên chợ
Một sản phẩm bánh từ làng nghề ở Huế cũng góp mặt
Những sản phẩm tinh dầu cũng được nhiều người mua về dung trong dịp Tết này
Nguyễn Văn Chung mang đến nhiều sản phẩm xà bông thiên nhiên với thương hiệu Sam – Sôn
Khách hàng chọn lựa sản phẩm
Sản phẩm giá trị gia tăng từ cá basa của anh Cường

Bài, ảnh: Trần Quỳnh