Các diễn giả tại hội thảo.

Ông Nguyễn Lâm Viên – CEO Công ty Cổ phần Vinamit và các diễn giả trong hội thảo khởi nghiệp nông nghiệp, sáng 8/4, đều nhấn mạnh việc đăng ký bằng sáng chế, đăng ký sở hữu trí tuệ là hết sức quan trọng, tuy nhiên, đây cũng là việc thường bị các bạn khởi nghiệp nông nghiệp bỏ quên.

Ông Nguyễn Lâm Viên – CEO Công ty Cổ phần Vinamit: Tư duy mới vẫn là cái quan trọng nhất để cho chúng ta vững tin hơn trên con đường mình đi. Các doanh nông khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, cơ bản chúng ta đều là các thành phần “yếu thế”, nhưng chúng ta vẫn làm, làm vì tình yêu với sản phẩm, với quê hương, với những gì hàng ngày sống với nó. Đó là nguồn sức mạnh dẫn dắt các bạn trong hành trình khởi nghiệp. Đó là điểm tôi luôn trân trọng, luôn yêu quý, là lý do tôi luôn muốn đồng hành với các bạn.

Tôi bắt đầu khởi nghiệp từ năm 24 tuổi, nên tôi hiểu các bạn, nhất là những khó khăn, băn khoăn của các bạn.

Các bạn đang đi rất đúng hướng, thế giới đang rất cần các bạn, nhưng các bạn cần lưu ý về bằng sáng chế (patent), về đăng ký sở hữu trí tuệ. Hiện nay đăng ký sở hữu trí tuệ ở Việt Nam rất khó, đăng ký ở nước ngoài lại càng khó, đây có thể là vấn đề mà chúng tôi sẽ bàn bạc với Hội DN HVNCLC và BSA Center để tìm cách giúp đỡ các bạn trong vấn đề này.

Các bạn cần phải biết rằng không phải chúng ta có công nghệ tốt, có sản phẩm tốt rồi là xong. Các bạn có nghĩ là một ngày nào đó có người đến nói rằng các bạn đang vi phạm sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp của họ không? Đó chính là vấn đề đăng ký bằng sáng chế, bằng sở hữu trí tuệ mà tôi muốn nói đến.

TS Đàm Sao Mai – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM: Mình trần ai để ra được sản phẩm, nhưng vài ngày sau lại có người “cướp mất” công nghệ của mình, đó chính là vấn đề sở hữu trí tuệ.

Hiện nay, nhiều bạn vẫn nhầm lẫn việc đăng ký công nghệ sáng chế và đăng ký nhãn hiệu. Khi đăng ký sở hữu công nghiệp bằng độc quyền sáng chế (patent), độc quyền giải pháp hữu ích, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký bí mật kinh doanh, đăng ký tên thương mại…

Theo kinh nghiệm của tôi, Cục Sở hữu Trí tuệ luôn ưu tiên cho Việt Nam, nhưng vấn đề là quá nhiều hồ sơ nên quá trình này rất chậm. Tuy nhiên, việc đăng ký không quá khó. Các bạn đừng sợ, nên các bạn đăng ký đi. Các bạn có thể sử dụng dịch vụ, nhưng theo tôi các bạn nên đăng ký trực tiếp. Vấn đề là cách viết, có thể sau này BSA Center có khóa đào tạo, hướng dẫn viết hồ sơ đăng ký cho đúng chuẩn. Các bạn chỉ cần biết cách viết cho đúng chuẩn. Các bạn có thể học được. Một bộ hồ sơ khoảng chừng dưới 15 triệu, như vậy là hợp lý.

Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh các bạn phải lưu ý việc này vì nếu mình không có đăng ký sở hữu trí tuệ, mình sẽ bị mất hoặc vi phạm sở hữu trí tuệ của người khác.

Bà Nguyễn Cẩm Chi Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ hỗ trợ Phát triển Thanh niên: Nếu các bạn khởi nghiệp, muốn gọi vốn thì câu hỏi đầu tiên là tại sao tôi phải đổ tiền vào đây? Khi đó mình phải đưa tài sản của mình ra, đó là patent, đó là tài sản vô hình là sáng tạo của mình. Làm sao để ghi nhận tài sản vô hình trong báo cáo tài chính, vì không biết từ đầu để đăng ký tác quyền, đăng ký sở hữu trí tuệ.

Một số sản phẩm khởi nghiệp nông nghiệp: