Trong 2 ngày 15 và 16/9/2018, tại Trung tâm Văn hóa TP.Bến Tre, 41 dự án đến từ 6 tỉnh thành thuộc ĐBSCL sẽ tranh tài tại bán kết 1 – cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4. Những dự án xuất sắc sẽ được chọn tham gia vòng chung kết, diễn ra vào cuối tháng 10/2018 tại TP.HCM.

Trà gạo lứt lá dứa gừng, dự án của Nguyễn Văn Cường, Bến Tre

Được phát động từ tháng 5/2018, cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 4, do Trung tâm BSA cùng các đối tác chiến lược tổ chức đã thu hút 159 dự án, ý tưởng nộp hồ sơ tham gia, tăng gần 30% so với cuộc thi lần 3 năm 2017. Các đề tài dự thi đều đáp ứng được tiêu chí theo chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”. Qua vòng sơ loại, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 110 dự án, ý tưởng tiêu biểu tham gia vòng bán kết, diễn ra tại 3 địa điểm là Bến Tre, TP.HCM và Hà Nội.

Tại Bến Tre, 41 dự án đến từ các tỉnh Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh và Hậu Giang sẽ tham gia trưng bày sản phẩm và thuyết trình dự án.

Đào Phước Xoàn, Bến Tre tham gia cuộc thi với dự án Phát triển hệ thống nuôi tôm thông minh

Trong đó, Bến Tre là địa phương có sự góp mặt đông nhất ở vòng bán kết cuộc thi năm nay với 21 dự án, ý tưởng. Các dự án đều tập trung vào phát triển tài nguyên bản địa của địa phương về nông nghiệp, du lịch sinh thái, hay về môi trường… Sản phẩm có sự phát triển tốt trên thị trường, nâng cao được vai trò của công nghệ trong chuỗi giá trị của dự án. Nổi bật là những dự án khai thác các giá trị liên quan đến dừa, bưởi, trái cây, nuôi trồng thủy sản…

Bảo tồn nhân rộng phát triển và thương mại hóa Sa Sâm Việt – Dự án lọt vào vòng bán kết 1 của Phù Tường Nguyên Dũng, Bến Tre

Trong 21 dự án, ý tưởng của Bến Tre, có một số dự án được đánh giá cao như: Dự án về du lịch phát triển tài nguyên bản địa – C2T của Võ Văn Phong; dự án Bảo tồn nhân rộng phát triển và thương mại hóa sa sâm Việt của Phù Tường Nguyên Dũng hay dự án Sản xuất và kinh doanh chuỗi sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ bưởi da xanh Bến Tre của nhóm Huỳnh Thanh Nhàn….

Nguyễn Thị Diệu Thu – An Giang dự thi với dự án trồng dưa lưới và rau thủy canh bằng đèn LED

An Giang tham gia vòng bán kết 1 với nhiều dự án có tính khả thi cao như: dự án sản xuất và dịch vụ Robot phục vụ nông nghiệp của Trần Trung Hiếu; dự án trồng dưa lưới và rau thủy canh bằng đèn LED của Nguyễn Thị Diệu Thu; … Trong khi đó, dự án “Thiết bị tự động lọc nước ao, hồ, sông thành nước sinh hoạt bằng năng lượng xanh” của Hồ Văn Tuấn, tỉnh Hậu Giang cũng là một trong những dự án khả thi có tính cạnh tranh cao.

Diệp Thanh Huy vào vòng bán kết với dự án “Dược liệu Thiên Ân – Trồng và kinh doanh cây Sâm Đại Hành tại vùng 7 Núi”, tỉnh An Giang.
Diệp Thanh Huy tại vườn Sâm Đại Hành tại vùng 7 Núi, tỉnh An Giang.

Điểm mới của cuộc thi lần này là BTC  mở rộng đến đối tượng giảng viên và sinh viên các trường đại học. Do đó, nhiều sinh viên đã hưởng ứng tích cực và có nhiều đề tài khá tốt tại cuộc thi năm nay. Với dự án là ý tưởng, các bạn sinh viên đủ điều kiện tham dự. Tuy nhiên, các ý tưởng phải có sản phẩm mẫu để trưng bày tại cuộc thi kể từ vòng bán kết và chung kết.

Tại bán kết, Hội đồng giám khảo sẽ có những góp ý, chia sẻ để các dự án hoàn thiện hơn, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, sản xuất, bao bì, kinh doanh, huy động vốn… Các dự án hay, có giá trị và có ứng dụng công nghệ sẽ được giới thiệu cho các nhà đầu tư xem xét, hỗ trợ để thực hiện.

Sau các vòng bán kết 1, 2 và 3, Ban tổ chức sẽ chọn khoảng 35 dự án vào vòng chung kết, diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM vào ngày 27 và 28/10/2018.

Theo BTC, tổng giải thưởng cuộc thi năm nay trị giá 380 triệu đồng, đó là chưa kể các giải thưởng về quà tặng của các doanh nghiệp HVNCLC.

Cơ cấu giải thưởng như sau:

Nhóm:

 • 1 giải nhất: 70.000.000đ/giải
 • 1 giải nhì: 30.000.000đ/giải
 • 1 giải ba: 20.000.000đ/giải
 • 1 giải khuyến khích: 15.000.000đ/giải

Cá nhân:

 • 1 giải nhất: 60.000.000đ/giải
 • 2 giải nhì: 30.000.000đ/giải
 • 2 giải ba:  15.000.000đ/giải
 • 3 giải khuyến khích: 10.000.000đ/giải

Ý tưởng:

 • 1 giải nhất: 20.000.000đ/giải
 • 1 giải nhì: 15.000.000đ/giải
 • 2 giải ba:   10.000.000đ/giải
 • 2 giải khuyến khích: 5.000.000đ/giải

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4” do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp BSA, Hội DN HVNCLC, Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Vinamit, Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu,  Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, Công ty TNHH Minh Long 1, Công ty TNHH SX-TM Thời trang Việt Hưng, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, Công ty TNHH SX TM DV Quà Việt, và một số đối tác khác phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ những thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp phù hợp trong các lĩnh vực: nông nghiệp nông thôn, có ứng dụng công nghệ trong sản xuất, thực hiện sản phẩm.

Anh Tuấn