(Cafenews)- Hãng cà phê Groundwork Coffee – trụ sở ở Los Angeles (Mỹ) chuyên tìm nguồn cung cấp từ các trang trại hữu cơ.

Theo người đứng đầu của Coffee Guy và Đối tác, công ty nhượng quyền kinh doanh của Groundwork, Jeffrey Chean, canh tác hữu cơ cây cà phê đang đi xuống. “Tôi bắt đầu nhận ra điều này vào khoảng thời gian bệnh rỉ sắt trên cây cà phê lan rộng khắp Trung Mỹ” – ông Chean nói với tạp chí Forbes hôm 31-3.

“Ngoài việc thực sự quan tâm tới bảo đảm chắc chắn nguồn cung cấp cà phê hữu cơ, chúng tôi tin rằng trở thành một trang trại được chứng nhận cùng với các phương pháp canh tác bền vững sẽ giúp đỡ người trồng cà phê cải thiện cuộc sống bằng cách giảm thiểu sự phơi nhiễm của họ với thuốc trừ sâu độc hại, tăng sản lượng và giữ màu mỡ cho đất.

Tuy nhiên, cà phê phải có vị ngon, nếu không sẽ chẳng ai muốn mua dù có chứng nhận hữu cơ hay không” – ông Chean nhấn mạnh.

Để khuyến khích người trồng cà phê sản xuất cà phê vừa hữu cơ vừa ngon, Groundwork đã đưa ra Giải thưởng Chất lượng. Năm nay, giải thưởng này được trao cho chị em gái Argenis và Bertha Rosas. Hai người này đã canh tác hữu cơ thành công trên các lô cà phê nhỏ của mình thông qua AMUCC – một chương trình hỗ trợ dành cho phụ nữ ở gần sông Cauca tại Colombia. Chương trình này do Groundwork hậu thuẫn, cấp tiền cho nông dân chuyển đổi các nông trại thông thường sang hữu cơ. Quá trình chuyển đổi có thể mất 3 năm và được AMUCC trợ giúp chi phí.

Ở Colombia, sự thiếu vắng đàn ông trong các cộng đồng xuất phát từ cuộc xung đột 25 năm trước, phái yếu bất đắc dĩ trở thành trụ cột gia đình. AMUCC ra đời nhằm ít nhiều bù đắp cho những người phụ nữ và mang lại những thay đổi xã hội tích cực trong cộng đồng thông qua cà phê.

Nỗ lực trợ giúp cho cà phê hữu cơ của Groundwork đã bắt đầu từ năm 1990 ở thị trấn Venice Beach, TP Los Angeles – nơi hãng này khởi nghiệp. Ngày nay, Groundwork đã có trong tay 9 tiệm cà phê ở Los Angeles và cung cấp cà phê cho 900 thương hiệu dịch vụ ăn uống, bách hóa trên toàn nước Mỹ.

Gần đây, hãng còn mở một cơ sở rang cà phê và các tiệm cà phê ở Portland, bang Oregon. Dù lớn mạnh nhanh chóng, Groundwork luôn nhấn mạnh phát triển vào cà phê được trồng hữu cơ. Ông Chean thừa nhận Groundwork không phải công ty cà phê duy nhất thiết tha với sản phẩm hữu cơ cũng như thúc đẩy các chương trình hỗ trợ.

Song, ông hy vọng việc này sẽ tiến xa hơn nữa, chuyển thành một phong trào với ngày càng nhiều chương trình như AMUCC trợ giúp những nữ nông dân như Argenis và Bertha.

Quyết khởi nghiệp với cà phê organic - Ảnh 1.

Argenis và Bertha Rosas, hai chị em sản xuất cà phê hữu cơ ở Colombia thuộc một chương trình hỗ trợ chuyển đổi canh tác hữu cơ trong khu vực. Ảnh: GROUNDWORK COFFEE

Thu Hằng


Theo Người Lao Động