Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA) tiếp tục bầu bà Lý Kim Chi (cầm micro) làm chủ tịch FFA nhiệm kỳ V - Ảnh: Q.ĐỊNH

Dù mất rất nhiều thời gian, thậm chí kéo dài hàng năm, nhưng chỉ đến khi các doanh nghiệp ngành thực phẩm chế biến TP.HCM cầu cứu đến Thủ tướng thì các khó khăn, vướng mắc mới được giải quyết triệt để.

Tại Đại hội của Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA) nhiệm kỳ 2018-2023 tổ chức ngày 19-12 tại TP.HCM, đánh giá các trở ngại mà các doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm TP.HCM trong thời gian qua, bà Lý Kim Chi, chủ tịch FFA, cho biết có nhiều vấn đề mà chỉ khi Thủ tướng Chính phủ lên tiếng chỉ đạo, yêu cầu giải quyết thì cơ bản các khó khăn của doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động, sản xuất mới được cụ thể.

Đơn cử đến vấn đề lưu thông hàng hóa trên thị trường hiện đang được quy định rất chồng chéo, sau sáu tháng đấu tranh quyết liệt, Chính phủ cũng đã đồng ý sửa đổi theo hướng ban hành nghị định mới, thay thế cho nghị định cũ.

Theo bà Chi, khi doanh nghiệp thực hiện theo nghị định mới, không chỉ  giảm trên 90% chi phí hành chính mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm 10 triệu ngày công cùng 3.700 tỉ đồng không bị “đội lên” trong ngân sách hoạt động của doanh nghiệp.

Hay với các bất cập mà doanh nghiệp hội viên liên tục phản ánh khi thực hiện thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định về sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm khi sản xuất, công bố và đưa sản phẩm ra thị trường, chỉ đến khi FFA kiến nghị lên Chính phủ, tổ công tác Thủ tướng Chính phủ sau đó đã ban hành kết luận, yêu cầu các ban ngành trực thuộc “chỉ kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất muối i-ốt, không kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có sử dụng muối I-ốt”, thì các khó khăn cơ bản mới được tháo gỡ.

Hiện FFA đang chờ Bộ Y tế hướng dẫn văn bản thực hiện theo hướng sửa đổi để không gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, công bố, đưa sản phẩm ra thị trường.

Cũng trong khuôn khổ đại hội, FFA cùng Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quates 3) đã ký kết thỏa thuận kiểm soát dư lượng trong thực phẩm trên địa bàn TP.HCM nhằm thông tin đến người tiêu dùng các mặt hàng đạt tiêu chuẩn, chất lượng

Chiều cùng ngày, đại hội cũng thống nhất bầu bà Lý Kim Chi tái đắc cử chủ tịch FFA nhiệm kỳ 2018-2023 với ban chấp hành lên đến 31 người, trong đó có 5 vị trí phó chủ tịch.
Theo TTO