Cà phê Đăk Hà chuẩn bị vào mùa thu hái. Ảnh: T.H

(Cafenews) – Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, người trồng cà phê trên địa bàn tỉnh sẽ bước vào vụ thu hoạch mới, niên vụ 2017 – 2018. Hiện tại, giá cà phê trên thị trường đang ở ngưỡng khá cao nên hầu hết nông dân đều khấp khởi hy vọng một mùa cà phê thắng lợi.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay, giá cà phê nhân xô trên thị trường Kon Tum đang ở ngưỡng 42.000 – 43.000 đồng/kg. Mức giá cao này đã được duy trì khá ổn định từ cuối năm 2016 đến nay.

Tại một số vùng chuyên canh cà phê của huyện Đăk Hà và xã Ia Chim (thành phố Kon Tum), người dân đều đã bắt tay chuẩn bị cho một vụ thu hái. Nhà vườn nào cũng sắm hàng chục chiếc bạt lớn, loại bạt dài 4-5m và dăm bảy chục chiếc bao lớn, sửa sang lại sân phơi, kho bãi…

Vào khoảng thời gian này, những trái cà phê bắt đầu chín mọng, đỏ rực bám lấy các cành cây khẳng khiu. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên các vườn cà phê đều trĩu quả hứa hẹn cho năng suất cao. Theo ước tính của người trồng, khả năng sản lượng cà phê vụ này sẽ tăng cao hơn so với niên vụ trước bình quân từ 2 – 3 tấn quả tươi/ha. Giá cao, năng suất khả quan khiến cho người trồng càng thêm vui vẻ, phấn khởi để bước vào vụ thu hoạch mới.

Bà Phạm Thị Mười (xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà) chia sẻ: Hiện nay, nhà tôi đang làm các công đoạn xử lý vườn cây như làm sạch cỏ, quét dọn lá khô trong gốc cây. Sau đó, tôi sẽ chọn hái những cây cà phê chín trước, đồng thời kiểm tra, dọn dẹp kho chứa, chuẩn bị bạt, bao bì; tìm nhân công để đến khoảng giữa tháng 11 là thu đại trà. Năm nay, suốt từ đầu vụ, người trồng cà phê khá nhàn nhã vì mưa thuận gió hoà, giờ chỉ mong giá cả duy trì ổn định là có một mùa vui trọn vẹn.

Giá cà phê ở mức cao, nông dân hy vọng có một vụ cà phê thắng lợi. Ảnh: N.T

Còn với ông Hồ Văn Hoài (xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum) thì thời gian này, ông lại thường xuyên theo dõi, cập nhật giá cà phê hằng ngày. Ông Hoài chia sẻ: Nhà tôi chỉ có chưa đầy 1ha cà phê, nhưng trồng cây cả năm chỉ trông vào lúc thu hoạch, nếu giá cao thì nông dân còn được nhờ chứ giá thấp thì buồn lắm. Năm nay, giá cà phê luôn ở ngưỡng cao nên tôi cũng thấy vui vui trong bụng, hy vọng giá cả tiếp tục ổn định để có một vụ cà phê được cả mùa và giá.

Giá cà phê đang ở mức cao nên chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân tăng cường canh gác, bảo vệ vườn cây để hạn chế tình trạng mất cắp và phá hỏng vườn cây, nhất là không nên hái cà phê khi còn nhiều quả xanh vì sẽ ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng cà phê.

Đặc biệt, tại “thủ phủ” cà phê Đăk Hà, để giữ vững thương hiệu cà phê Đăk Hà, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã quán triệt người dân không được thu hái cà phê khi chưa đảm bảo tỷ lệ quả chín trên 90%.

Không chỉ người nông dân đang tất bật với công việc chuẩn bị thu hái, các doanh nghiệp, đại lý thu mua, chế biến cà phê cũng đang tích cực chuẩn bị nguồn vốn, phương tiện, kho bãi để sẵn sàng bước vào mùa vụ kinh doanh mới.

Theo dự báo của ngành Công thương, trong các tháng cuối năm 2017, giá cà phê sẽ ổn định do thị trường xuất khẩu có nhiều tín hiệu lạc quan. Trong khi đó, hiện nay, lượng cà phê tồn kho gần như không còn nên khi nông dân thu hoạch vụ mới sẽ không xảy ra tình trạng tồn ứ và việc giá cả xuống thấp cũng là điều khó xảy ra.


Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tổng diện tích cà phê toàn tỉnh ước đạt 17.673ha, tăng 1.066ha so với năm 2016. Những năm gần đây do giá cà phê tương đối ổn định nên người dân nhiều nơi quan tâm đầu tư mở rộng diện tích. Việc giá cà phê nhân xô giữ ở mức cao ngay trước thềm vụ thu hoạch mới khiến người trồng thêm hy vọng về loại cây trồng chủ lực này.

Kontum online