Kyocera lên kế hoạch đầu tư lớn vào ngành chip, trong đó có Việt Nam. Ảnh: AP

Kyocera sẽ mở rộng đầu tư vào sản xuất chip và các dự án khác, tăng tổng vốn đầu tư và vốn cho nghiên cứu và phát triển (R&D) lên 1.300 tỷ yen (9,78 tỷ USD) trong ba năm tài chính tính đến tháng 3-2026, gần gấp đôi kế hoạch ba năm trước đó. Tại Việt Nam, Kyocera đang mở rộng nhà máy sản xuất máy móc đa chức năng và linh kiện thạch anh.

Tập đoàn điện tử Nhật Bản sẽ huy động một phần vốn bằng cách cầm cố cổ phiếu KDDI của mình làm tài sản thế chấp để vay 1.000 tỷ yen và đây là lần đầu tiên Kyocera làm như vậy. Chủ tịch Kyocera Hideo Tanimoto tiết lộ kế hoạch này với Nikkei Asia.

Sau khi duy trì chính sách quản lý không nợ nần, Kyocera sẽ đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực bao gồm linh kiện gốm vì họ kỳ vọng thị trường chip sẽ mở rộng trong trung hạn.

Công ty có kế hoạch chi tiêu vốn lên tới 900 tỷ yen, gấp đôi số tiền trong ba năm qua và đặt mục tiêu chi 400 tỷ yen cho R&D, tăng 60%.

Tại quận Kagoshima ở miền nam Nhật Bản, Kyocera đang đầu tư khoảng 60 tỷ yen để xây dựng một cơ sở đóng gói chip mới.

Tại Nagasaki, công ty đang xây dựng nhà máy nội địa mới đầu tiên sau khoảng 20 năm, kể từ khi bắt đầu hoạt động tại nhà máy Ayabe ở Kyoto. Chủ tịch Tanimoto cho biết hãng có kế hoạch đầu tư tới 100 tỷ yen để sản xuất linh kiện gốm và bao bì bán dẫn”, với nhà máy mới sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2026.

Khu vực này nằm gần các nhà máy sản xuất chip khác như của Tập đoàn Sony và gần nút giao đường cao tốc cũng như các cơ sở hạ tầng giao thông khác.

Công ty sẽ vay ngân hàng một phần bằng cách sử dụng cổ phần KDDI làm tài sản thế chấp.

Kyocera nắm giữ 15% cổ phiếu của KDDI với giá trị thị trường khoảng 1.350 tỷ yen. Việc nắm giữ có thể bắt nguồn từ việc người sáng lập Kyocera Kazuo là Inamori thành lập Daini-Denden, nay là KDDI, vào năm 1984.

Cổ phiếu KDDI chưa bao giờ được sử dụng làm tài sản thế chấp, nhưng Kyocera sẽ bắt đầu vay trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3-2023, tăng số tiền lên tối đa 500 tỷ yen vào năm tài chính kết thúc vào tháng 3-2026.

Ricky Hồ / BSA

“Không thể dự báo” hồi phục du lịch quốc tế khi Trung Quốc mở cửa