Lê Diệp Kiều Trang gia nhập Facebook

(Cafenews)- Facebook xác nhận: Lê Diệp Kiều Trang sẽ gia nhập mạng xã hội này ở vị trí Giám đốc Facebook Việt Nam và sẽ làm việc tại trụ sở ở Singapore.

Thông tin này được cho là khá bất ngờ trong cộng đồng startup Việt Nam khi nhiều người nghĩ rằng Christy Le, tên thường gọi của Lê Diệp Kiều Trang, sẽ cùng chồng là Sonny Vũ bắt tay khởi nghiệp ở các công ty công nghệ khác.

Lê Diệp Kiều Trang cho biết cô muốn trải nghiệm ở một vị trí cực kỳ thách thức tại Facebook với nhiệm vụ chuyên về phát triển kinh doanh của đế chế mạng xã hội này tại Việt Nam.

Giám đốc Điều hành của Facebook khu vực Đông Nam Á Kenneth Bishop nói với PV rằng với hơn 60 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam mỗi tháng, Facebook đầu tư vào các nguồn tài nguyên và nhân lực để hỗ trợ cộng đồng tốt hơn, bao gồm mảng doanh nghiệp, các đối tác và nhà tiếp thị trong nước.

“Với tỉ lệ 97% người Việt Nam sử dụng Facebook trên thiết bị di dộng, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng được sức mạnh của điện thoại thông minh, mang lại thành công cho doanh nghiệp tại thị trường trong nước và quốc tế’, Lê Diệp Kiều Trang cho biết.

Lê Diệp Kiều Trang. Ảnh: THUẬN THẮNG

Lê Diệp Kiều Trang được cộng đồng khởi nghiệp trong nước gọi là “cô gái vàng” với thành tích học tập đáng nể khi ẵm các danh hiệu thủ khoa từ trường Lê Hồng Phong ở TP.HCM đến các đại học danh tiếng như Oxford ở Anh và chương trình MBA Sloan của Học viện Công nghệ Massachusettes (MIT) ở Mỹ.

Kiều Trang sau khi rời MIT đầu quân cho công ty tư vấn chiến lược McKinsey hàng đầu thế giới. Sau đó, Kiều Trang cùng chồng là Sonny Vũ sáng lập nên Misfit Wearables.

Misfit Wearbles, startup chuyên về các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe và đo mức vận động của cơ thể, nhận được khá nhiều vốn đầu tư từ các đại gia trên thế giới trong đó có thể kể đến John Sculley, cựu CEO của Apple và tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành.

Công ty này sau đó được Fossil Group, tập đoàn chuyên về đồng hồ thời trang của Mỹ, mua lại với giá 260 triệu USD vào cuối năm 2015. Sau khi bán công ty, Lê Diệp Kiều Trang giữ vị trí Tổng giám đốc Fossil Việt Nam.

Đến ngày 9-3, cộng đồng startup Việt Nam khá bất ngờ khi Kiều Trang tuyên bố rời Fossil Việt Nam, cùng lúc Sonny Vũ cũng rút khỏi vị trí Tổng giám đốc Công nghệ của Fossil

Rất nhiều người cho rằng hai vợ chồng này sẽ tiếp tục xây dựng nên các startup mới, tuy nhiên Kiều Trang cho biết chọn Facebook để có thể phát huy được kinh nghiệm làm việc của mình cả ở Việt Nam lẫn nước ngoài để kết nối cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn.

Theo TTO


THÀNH ĐẠT NƠI XỨ NGƯỜI

Lê Diệp Kiều Trang là cái tên quá đỗi thân thuộc trên báo chí, khi cô còn ngồi trên ghế trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ở TP.HCM. Giỏi tiếng Anh, tốt nghiệp thủ khoa lớp 12 trường Lê Hồng Phong, năm 1998 Kiều Trang nhận được học bổng dự bị đại học 2 năm tại Vương Quốc Anh.

Sau hai năm dự bị, Trang tiếp tục nhận học bổng vào học trường ĐH Oxford danh tiếng thế giới. Tốt nghiệp thủ khoa ngành kinh tế học tại đây, Trang trở về nước làm việc cho Ngân hàng HSBC tại TP.HCM

Năm 2006, Trang gặp Vũ Xuân Sơn – người đang điều hành Công ty Misfit Wearables tại thung lũng Silicon (Mỹ) –  trong một lần Sơn về nước theo lời mời của bà Tôn Nữ Thị Ninh. Tâm đầu ý hợp, Kiều Trang quyết định theo Sơn sang Mỹ tạo dựng cơ nghiệp. Đến Mỹ, Trang tiếp tục theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Tốt nghiệp xuất sắc trường này, Trang đầu quân cho tập đoàn tư vấn tài chính Mckinsey tại Boston (bang Massachusetts). Tuy nhiên, sau một thời gian cô chuyển về làm việc cho công ty của chồng – công ty Misfit Wearables. Trang tham gia quản lý công tác tài chính, phát triển kinh doanh, kết nối giữa nhóm thiết kế sản phẩm  12 người ở San Francisco và nhóm 25 người ở Việt Nam…

Còn Vũ Xuân Sơn cùng gia đình sang Mỹ năm 1979. Tốt nghiệp hai bằng toán học và ngôn ngữ tại ĐH Illinois, năm 1996 Sơn tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại MIT. Nhưng học được một thời gian thì Sơn quyết định bỏ ngang ra mở doanh nghiệp, làm kinh doanh. Thất bại, Sơn đi làm cho tập đoàn máy tính Microsoft nhưng sau đó lại nghỉ và quay trở lại “dùi mài” chữ nghĩa ở MIT. Misfit Wearables, là công ty riêng của Sơn được ra đời vào năm 2011 sau khi anh hoàn tất chương trình học ở MIT.

Sản phẩm Misfit Shine của công ty, một thiết bị được chế tạo tại Hàn Quốc bằng vật liệu nhôm máy bay, nhỏ vừa bằng một đồng xu đã đem lại nhiều giải thưởng quốc tế lớn. Đây là thiết bị có thể gắn lên bất kỳ chỗ nào trên người nhằm theo sức khỏe và thể chất của mỗi cá nhân, được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Kiều Trang cho biết từ năm 2013 đến 2015, công ty đã bán được vài triệu sản phẩm ra khắp thế giới.

KHỞI NGHIỆP CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG

Gần hai năm nay, vợ chồng Trang – Sơn đã quyết định trở về gắn bó lâu dài tại VN. Cuối năm 2015, công ty Misfit Wearables được Possil – một tập đoàn đứng thứ hai thế giới về các sản phẩm đồng hồ thông minh mua lại với giá khoảng 260 triệu đô la – Sơn về làm cho Fossil với vai trò là chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của các thiết bị kết nối. Còn Trang làm giám đốc điều hành tại VN

Dẫn chúng tôi đi xem một vòng đội ngũ các trí thức trẻ đang nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm đồng hồ thông minh tại trụ sở Công ty ở TP.HCM, vợ chồng Trang – Sơn cho biết Possil hiện có đến 18 sản phẩm thương hiệu khác nhau về đồng hồ thời trang, mỗi mùa họ lại ra một dòng sản phẩm mới, đội ngũ ở đây chủ yếu sản xuất phần mềm giúp họ làm những chiếc đồng hồ bình thường trở thành đồng hồ thông minh, hoặc các đồng hồ có thể kết nối với nhau mang tính kỹ thuật cao.

Trang cho biết, đội ngũ trí thức gia nhập Possil VN hiện có 180 bạn, trong đó có khoảng 30% các bạn là du học sinh các nước trở về đầu quân; một số là thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp các đại học lớn trên thế giới và cả người nước ngoài. Tuy nhiên, Kiều Trang cũng thừa nhận những khó khăn mà đội ngũ trí thức trẻ ở đây là các bạn chưa bao giờ có kinh nghiệm sáng tạo về sản phẩm đòi hỏi phải nghiên cứu khoa học.

Thứ hai là các bạn còn trẻ, dễ thỏa mãn nên đòi hỏi phải có thời gian thì mới đi xa được. “Khoa học kỹ thuật đang phát triển như vũ bão nên mình không thể thỏa mãn với những gì đã có, chúng tôi có thuận lợi là các bạn rất vững về khoa học căn bản, nên khi có cơ hội là các bạn dễ dàng phát triển năng lực cá nhân”, Trang nói.

Ngoài công việc nghiên cứu, ứng dụng sản phẩm chính tại công ty, Lê Diệp Kiều Trang và Vũ Xuân Sơn còn đang hỗ trợ cho một nhóm bạn trẻ khởi nghiệp bằng con đường nghiên cứu – ứng dụng. Hai vợ chồng gọi đây là nhóm tài năng, được tư vấn để họ mở những công ty khởi nghiệp, không chỉ dừng lại ở các sản phẩm công nghệ thông minh mà công nghệ ở nhiều lĩnh vực khác.

Kiều Trang tâm sự : “Các bạn trong nhóm này cũng đều học hành từ nước ngoài về, họ cũng như tụi em mong muốn tạo ra những sản phẩm cạnh tranh được trên thị trường quốc tế. Vì vậy, tụi em sẽ hỗ trợ họ về kinh nghiệm quản lý,  thị trường, tạo cho họ nền tảng khoa học để một lúc nào đó họ có thể bán được chất xám qua sản phẩm của chính mình. Em hy vọng 5-10 năm nữa, các bạn sẽ có những sản phẩm đầu tiên có thể đem lại thế mạnh cho VN”.

Võ Hồng Quỳnh