Chiều ngày 27/4 tới đây tại khách sạn Eden, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang sẽ diễn ra chương trình “xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ngon sử dụng nước mắm truyền thống Phú Quốc”.

Chương trình do Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Phú Quốc phối hợp với Hội đầu bếp chuyên nghiệp Phú Quốc tổ chức. Điều đặc biệt, tất cả các món ngon trên đều sử dụng nước mắm truyền thống được sản xuất tại Phú Quốc làm nguyên liệu chính.

Theo lãnh đạo thành phố Phú Quốc, chương trình “xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ngon sử dụng nước mắm truyền thống Phú Quốc” với mục đích đẩy mạnh hiệu quả kích cầu du lịch nội địa trong thời gian tới, cũng như phục hồi và phát triển du lịch Phú Quốc sau dịch Covid-19. Nhất là phát triển hơn nữa du lịch ẩm thực truyền thống, giới thiệu các món ngon của Phú Quốc đến du khách trong và ngoài nước.

Chương trình còn nhằm tạo cơ hội cho các tổ chức cá nhân, đơn vị kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, có dịp giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, qua đó nâng cao tay nghề cũng như chất lượng phục vụ.

Chương trình dự kiến sẽ thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức món ăn

Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam cho biết, 53 hội viên trong Hội nước mắm Phú Quốc đều tham tài trợ nước mắm cho chương trình này.

“Đây là dịp để trưng bày các món ngon ẩm thực kết hợp với nước mắm truyền thống được đánh bắt từ nguồn hải sản phong phú, đa dạng của Phú Quốc để du khách, người tiêu dùng biết và tin dùng sản phẩm. Việc làm này cũng góp phần quảng bá thương hiệu của nước mắm truyền thống Phú Quốc, các món ăn ngon nơi đây đến với du khách trong và ngoài nước”, bà Hồ Kim Liên cho biết thêm.

Các món ăn trang trí đẹp mắt, phù hợp với thuần phong mỹ tục, thể hiện nét thẩm mỹ trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, gắn với hình ảnh, hương vị đặc trưng của địa phương.

Tham gia chế biến món ngon là các đầu bếp chuyên nghiệp làm việc tại các resort, nhà hàng, khách sạn tại Phú Quốc. Mỗi đầu bếp tham dự gồm 1 bếp trưởng và các phụ bếp tham gia chế biến món ngon trong danh sách 100 món ngon của Ban tổ chức đưa ra.

Đa dạng các món ăn nơi đảo ngọc Phú Quốc

Nhiều món ngon lấy nước mắm truyền thống Phú Quốc làm nguyên liệu chế biến

Trong danh sách 100 món ngon có mặt nhiều loại thủy hải sản sẵn có ở Phú Quốc, và đều có ít nhiều sử dụng nước mắm truyền thống Phú Quốc của 53 hội viên trong Hội nước mắm Phú Quốc.

Món tôm: tôm áp chảo sốt sim rừng, tôm nhúng chanh dây, tôm sốt thanh trà kèm salad trộn, tôm nõn om dừa, tôm càng kho tàu, tôm cháy tỏi tiêu xanh, tôm tẩm mẻ tiêu đường, gỏi cuốn tôm thịt…

Món cá: cá trê chiên mắm gừng, cá bóp chiên tỏi ớt, cá thu kho tộ, cá mú hấp mắm chanh, cá hồng bạc chiên sốt cà, cá nhám nguyên con nướng mắm ớt, cỏi cá trích, cá bóp file cháy tiêu xanh…

Món mực: mực chứng chiên giòn, mực một nắng cháy tiêu, mực khô chiên nước mắm, mực nướng tiêu xanh, mực nhồi thịt sốt cà, mực cơm rim mặn, gỏi mực nướng chanh dây…

Món gỏi: gỏi bồn bồn tôm thịt, gỏi khoai môn chiên giòn hải sản, gỏi miến hải sản, gỏi cung đình tôm thịt, gỏi thậm cẩm Huế, gỏi đu đủ tai heo…

Món hải sản: ghẹ sữa chiên bột mắm chua ngọt, ốc hương rang muối, hào bao chiên bột, cơm ghẹ, cơm chiên cá mặn, ghẹ sốt chua cay, cơm chiên hải sản…

Món gà: gà hấp mắm nhĩ, gà chiên nước mắm, gà kho sả ớt, gà kho mắm gừng, gà xé hoa chuối, gỏi gà chua ngọt mắm ớt, cà ri gà rẫy, gà nướng…

Món bò: bò nướng mắm nhĩ, bò sốt tiêu, bò sốt sim, bà tơ hấp mắm ghẹ, lòng bò hấp hành gừng…

Món ếch, đồ đồng: ếch chiên nước mắm, ếch xào lăn, ốc chuối đậu, lươn om rau ngổ, cá lóc hấp bầu, cá kèo chiên giòn mắm me, cá lòng tong kho tiêu, ốc biêu hấp tiêu xanh mắm nhĩ.

Món heo: ba rọi ngâm nước mắm, giò heo chiên giòn, nem nướng, chả ram Nha Trang, giò heo hầm măng, gỏi củ hũ dừa tai heo…

Món bánh dân tộc: bánh bèo nhân tôm thịt, bánh xèo tép nhảy, bánh cống tôm, bánh cuốn nhân thịt, bánh canh chả cá Phú Quốc, bánh tét chiên chấm mắm nhĩ, bún kèn, bánh bột lọc, bún chả…

Bài, ảnh: T.Q