Ảnh Internet

Giá heo hơi tăng 60 – 70% so với cùng kỳ khiến giá nguyên liệu đầu vào của Vissan tăng mạnh.

Chia sẻ với pv, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) Nguyễn Ngọc An cho biết, nếu năm ngoái giá heo hơi ở mức 30.000 – 33.000 đồng một kg thì năm nay tăng vọt lên 50.000 – 53.000 đồng, thậm chí có thời điểm lên tới 55.000 đồng một kg. Như vậy, so với năm ngoái giá heo hơi tăng 60 -70% khiến giá vốn hàng bán tăng cao, doanh nghiệp giảm lãi mạnh.

“Trên thực tế, vì sản phẩm thịt heo và thịt chế biến của công ty đa phần là hàng bình ổn giá nên dù giá heo hơi tăng cao công ty chỉ được phép điều chỉnh ở mức độ nhất định. Do đó, lợi nhuận quý III của công ty giảm gần 37%”, ông An nói.

Theo báo cáo tài chính quý III của Vissan, 9 tháng công ty đạt doanh thu 2.601 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán, các chi phí tài chính, bán hàng tăng cao so với cùng kỳ khiến lợi nhuận trước thuế công ty chỉ đạt 106,8 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông An cho biết, hiện giá heo hơi vẫn ở mức cao nên có thể quý IV lợi nhuận công ty khó đạt được như kỳ vọng. Tuy nhiên, để đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ, mới đây Vissan vừa cho ra một loại sản phẩm mới như: thịt heo sấy, da heo chiên giòn, hạt nêm, cá ngừ sốt và thịt gà mayonnaise… nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng. Song song đó, công ty cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các chi phí để tối đa hóa lợi nhuận.

Đối với nguồn hàng cho Tết Kỷ hợi 2019, theo ông An, công ty dự kiến sản lượng tăng trưởng 15 – 20% so với cùng kỳ, trong đó, thực phẩm tươi sống đạt 3.200 tấn và thực phẩm chế biến đạt 2.800 tấn. Tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ cho đợt Tết năm nay là 800 tỷ đồng.

Theo VnE