Nghề điều khiển máy bay không người lái trong nông nghiệp chỉ là một ví dụ về các công việc mới được tạo ra thông qua công nghệ hiện đại - Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại Trung Quốc đang hình thành xu hướng công nhân nhà máy quay trở về nông thôn làm những công việc đồng áng trước kia với sự trợ giúp của máy bay không người lái. Đây là một công việc thú vị hơn và được trả lương cao hơn.

Theo South China Morning Post, tại Trung Quốc đang hình thành xu hướng công nhân nhà máy quay trở về nông thôn. Nhưng thay vì gieo mạ và cấy lúa và cũng như chăm sóc các loại cây trồng khác, họ làm những công việc đồng áng trước kia với sự trợ giúp của máy bay không người lái. Đây là một công việc thú vị hơn và được trả lương cao hơn.

Làn sóng di cư của người dân từ các làng quê ra thành phố tạo ra vấn đề cho nông nghiệp. Ngày càng nhiều nông dân lớn tuổi phải tìm cách cho thuê hoặc bán đất của họ cho các công ty nông nghiệp tầm cỡ có sử dụng công nghệ hiện đại như phun thuốc trừ sâu và phân bón bằng máy bay không người lái.

Do sự phổ biến ngày càng tăng của máy bay không người lái trong nông nghiệp, các công ty kỹ thuật đang gia tăng phát triển và sản xuất các thiết bị bay không người lái.

Ngoài ra, sự phổ biến của máy bay không người lái khiến các công ty nông nghiệp tìm kiếm những người có thể điều khiển chúng. Và người lao động nhập cư đang ngày càng khẳng định vai trò này. Sau một khóa học ngắn, họ bắt đầu xử lý các công việc đồng áng với sự trợ giúp của thiết bị bay không người lái. Công việc này cho một mức lương cao theo tiêu chuẩn của Trung Quốc.

Gần 300 triệu người ở Trung Quốc là những người lao động nhập cư đã rời bỏ nhà cửa ở nông thôn ra thành thị để tìm kiếm công ăn việc làm. Thông thường, họ cố gắng kiếm việc làm công nhân hoặc người dọn dẹp ở Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố lớn khác.

Nghề điều khiển máy bay không người lái trong nông nghiệp chỉ là một ví dụ về các công việc mới được tạo ra thông qua công nghệ hiện đại. Những ngành nghề như tài xế taxi trong dịch vụ Didi (tương tự như Uber) hoặc chuyển thực phẩm không kém phần phổ biến ở Trung Quốc. Những công việc như vậy mang lại cho mọi người nhiều tự do hơn so với công việc thông thường tại nhà máy là lắp ráp thiết bị. Do đó, ban giám đốc nhà máy phải nỗ lực nhiều hơn để tìm kiếm công nhân.

Có lẽ trong tương lai, không chỉ việc rải phân bón và phun thuốc trừ sâu sẽ được giao cho máy bay không người lái. Ở Trung Quốc, các hệ thống nông nghiệp tự động đang được thử nghiệm một cách ráo riết – ví dụ, máy kéo không người lái và máy cấy lúa. Điều này sẽ giúp đối phó với tình trạng thiếu lao động nông nghiệp do làn sóng dân di cư khỏi các làng quê tới thành phố.

Vũ Trung Hương – MTG