Mekong Connect – Diễn đàn kinh thường niên dành cho doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến ĐBSCL.
Mekong Connect 2022 do Hội DN HVNCLC đồng tổ chức cùng 4 tỉnh ABCD Mekong và TP.HCM, vừa diễn ra tại TP.Cần Thơ trong 2 ngày 23-24/11/2022 với 1 ngày dành cho Diễn đàn và 2 ngày cho các hoạt động khởi nghiệp.
Tham dự lễ khai mạc Mekong Connect 2022 vào sáng 24/11 có ông Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, ông Lê Quang Mạnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ, Ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Đức Thọ – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Hoàng Giang – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, TS Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, TP.HCM, lãnh đạo các tỉnh: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp… và hơn 1000 doanh nghiệp TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL, các chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế.

Phát biểu của ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tại Diễn đàn Mekong Connect 2022

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nói: “Đây là diễn đàn kinh tế thường niên lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ra đời từ sáng kiến của Mạng lưới liên kết cấp vùng của 4 tỉnh là An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp và sau đó có thêm TP.HCM. Tôi đánh giá cao Diễn đàn năm nay với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”, đây là nội dung được nhiều tỉnh, thành trong cả nước nói chung, vùng ĐBSCL nói riêng đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt được yêu cầu này sẽ tạo động lực, đưa kinh tế xã hội của các địa phương và toàn vùng bứt phá, sau đại dịch Covid-19.”
“Các tỉnh đã trưng bày các sản phẩm do các địa phương tự sản xuất, sáng nay tôi xem qua tại khu triển lãm, rất ấn tượng” – ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Trước đó, phát biểu khai mạc, ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết đây cũng là dịp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện về kinh tế – xã hội giữa các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp; Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu, Hội DN HVNCLC; cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận và nắm bắt các cơ hội, thách thức khi tham gia thị trường quốc tế và tăng cường liên kết, hợp tác để nâng cao lợi thế cạnh tranh, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp. Diễn đàn cùng là nơi để các địa phương, doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước gặp gỡ xây dựng các mối liên kết, thiết lập các mối liên hệ, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng của mình.
“Liên kết, hợp tác để cùng phát triển” đã được xác định – đây là một trong các chìa khóa quan trọng để dẫn đến thành công, phát triển bền vững, để có thể vận dụng và phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của các bên, cùng đạt được mục tiêu đề ra với hiệu quả cao nhất” – ông Trần Việt Trường nói.
Mekong Connect 2022 được đánh giá là có nhiều nội dung bổ ích, thiết thực và hứa hẹn nhiều hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, HTX, nông dân ĐBSCL, cho hoạt động liên kết tích hợp và đem lại giá trị trong thực tiễn đối với các tỉnh ABCD và TP.HCM.
Thay mặt Ban tổ chức Mekong Connect 2022, Hội DN HVNCLC trân trọng cảm ơn các Quý doanh nghiệp đã đến tham dự, góp ý, gợi mở thêm cách làm cho kinh tế ĐBSCL, cho những mối liên kết trong tương lai. Đặc biệt cám ơn các doanh nghiệp đã có những chia sẻ, đồng hành cùng sự kiện, qua đó đã góp phần rất lớn vào thành công chung của Diễn đàn Mekong Connect 2022 vừa diễn ra trong hai ngày 23 và 24/11/2022, tại thành phố Cần Thơ.
Chúc Quý doanh nghiệp tiếp tục gặt hái nhiều thành công!