Đó là chủ đề gợi mở cho Diễn đàn Mekong Connect năm nay, dự kiến sẽ tổ chức tại TP Cần Thơ vào cuối tháng 11/2022.
Đại diện cơ quan điều phối là Hội DN HVNCLC và Trung tâm Nghiên  cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) – bà Vũ Kim Hạnh cho biết năm nay lần đầu tiên Qui hoạch tích hợp vùng ĐBSCL  cho giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến 2050 đã được Chính phủ thông qua, có kế hoạch triển khai và cũng có hồ sơ qui hoạch từng tỉnh, thành phố. Từ đó, vấn đề kếp hợp với nhau là thuận lợi hơn, và cũng cấp bách hơn về ý nghĩa và chất lượng hợp tác. Trong tháng 8 – 9/2022, Cơ quan điều phối đã có những buổi làm việc với lãnh đạo 4 tỉnh ABCD Mekong là An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp.
Về chủ đề này, ông Nguyễn Trúc Sơn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bến Tre – nhấn mạnh yêu cầu “chủ động” trong hợp tác bởi thực tế, các tỉnh đều có nhu cầu hợp tác và nên đưa ra để bàn việc thực hiện sao cho chất lượng và hiệu quả hơn. Trong khi đó, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, năm qua Đồng Tháp chú trọng nhiều đến các chương trình hợp tác. Tỉnh quan tâm nhiều vấn đề: Nghiên cứu thị trường, tiêu thụ sản phẩm, chuyển đổi số và đẩy mạnh đào tào nhân lực cho yêu cầu mới. Đồng Tháp đề nghị cần kiểm điểm lại những gì đã cam kết tiến hành sau Mekong Connect 2021, xem đã thực hiện tới đâu. Ngoài ra, để tránh “ngăn sống cấm chợ” cần có vẽ lại bức tranh chung xem những gì “nằm trên giấy” và những dự địa là đâu để tính tới việc triển khai tiếp.
Ở vị trí Thành phố trung tâm khu vực đồng bằng, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư TP. Cần Thơ đề nghị: Năm nay khác các năm trước là đã có qui hoạch tổng thể và có Hội đồng điều phối vùng rồi. Vậy Mekong Connect, vốn là một sáng kiến của các tỉnh ABCD và cũng đã chủ động liên kết với nhau lâu rồi, chúng ta nên tiếp tục phát huy đóng góp thêm những gì mà nhà nước không hay chưa làm. Hiện nay có 3 lĩnh vực liên kết: kinh tế, giao thông, giáo dục (liên quan nguồn nhân lực). Nên chăng năm nay, lãnh đạo mỗi tỉnh, TP được dành cho thì giờ để trình bày qui hoạch và kế hoạch phát triển của mình để DN, các nhà đầu tư có thể trao đổi, tính chuyện tham gia?
Còn ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, thì cho biết tỉnh đã qui hoạch xong, sẽ trình Chính phủ trong tháng 10, trong đó quan hệ với các tỉnh qua các trục giao thông chính là rất quan trọng. Đặc điểm của An Giang là kinh tế biên mậu, nếu có mối liên kết tốt với các tỉnh sẽ mở rộng xuất khẩu hàng hóa đi Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar… Ngoài ra, một vấn đề khác mà An Giang quan tâm là sao phát huy thế mạnh cảng nước sâu Trần Đề của Sóc Trăng, cao tốc Cần Thơ và các công trình giao thông mới khác để phát triển thương mại là thế mạnh vốn có của người dân An Giang.
Ngoài ra, một số chủ đề khác, các tỉnh ABCD Mekong cũng quan tâm, đề nghị thảo luận như: Ứng dụng công nghệ cao hay “chuyển đổi số” trong nông nghiệp; Đối chiếu tình hình biến đổi khí hậu khốc liệt khắp thế giới và chuẩn bị gì cho VN; thực hiện “Quy hoạch tích hợp” liên kết trong thực tế như thế nào…
Theo kế hoạch, Cơ quan điều phối sẽ tiếp tục trao đổi với lãnh đạo TP.HCM – một đối tác quan trọng trong mạng lưới liên kết ABCD Mekong, cũng như làm việc với các nhóm chuyên gia gắn bó từ lâu để thông tin và nghe các góp ý, đề xuất cụ thể… Sau đó sẽ là một cuộc họp toàn thể với các bên.
Song hành với Diễn đàn Mekong Connect 2022, dự kiến sẽ có các hoạt động matching kết nối doanh nghiệp trong nước với các nhà phân phối lớn đang quan tâm các sản phẩm nông sản Việt; triển lãm hàng hóa, nông cụ; Giao lưu với “đại diện thương mại” của Mekong Connect ở một số thị trường nước ngoài; “Starup Connect” – cuộc hội ngộ lớn cho các DN khởi nghiệp đoạt giải qua 8 kỳ thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp – đổi mới sáng tạo do Trung tâm BSA tổ chức…
Từ Mekong Connect 2021
Ra đời từ sáng kiến của mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp), được phối hợp tổ chức bởi Hội DN HVNCLC và lãnh đạo 4 địa phương với sự hỗ trợ của CLB Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC). Mekong Connect là Diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, nông dân, HTX, nhà quản lý chính quyền, các chuyên gia trong ngoài nước và các đối tượng quan tâm và lợi ích liên quan đến ĐBSCL và các các mối liên kết mở rộng vùng…
Mekong Connect được khởi động vào năm 2015 với chủ đề “Liên kết – Hội nhập – Phát triển”. Sau 5 lần diễn ra, năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên Mekong Connect được tổ chức tại TP.HCM, đánh dấu bước phát triển mới trong việc mở rộng liên kết vùng của Diễn đàn. Tại diễn đàn Mekong Connect 2021, Hội DN HVNCLC cùng 4 tỉnh ABCD Mekong và Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn 2 đã ký thỏa thuận hợp tác về nhiều lãnh vựa: Huấn luyện – Tập huấn – Xúc tiến thương mại –  Xây dựng tiêu chuẩn… Từ đó, Hội DN HVNCLC cùng Trung tâm BSA đã liên tục thực hiện các hoạt động cụ thể được đề cập trong thỏa thuận này.
Hoạt động xúc tiến thị trường nước ngoài
Hội DN HVNCLC với Dự án “Hàng Việt Nam – Chuẩn hội nhập” đã tổ chức đoàn 18 DN tham dự hội chợ chuyên ngành thực phẩm và đồ uống Thaifex Anuga Asia 2022  – diễn ra từ 24 đến 28/5 tại Bangkok, Thái Lan. Trong đó: Đồng Tháp có 10 DN tham dự gian hàng riêng, mang đến những sản phẩm đặc sắc từ vùng đất sen hồng. Bến Tre có 3 DN mạnh tham gia (Lương Quới, Vĩnh Tiến, Vua Bưởi) với những sản phẩm đặc trưng từ xứ dừa. An Giang có nhiều DN như đường thốt nốt Thảo Hương, bánh kẹo Tiến Anh… Ngoài ra, các DN cũng tham gia chương trình Study tour, đi học hỏi tại các nhà máy lớn của Thái Lan, dự các buổi nói chuyện chuyên đề từ các chuyên gia, nhà nhập khẩu, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan…
Hoạt động xúc tiến thị trường trong nước
Hiện nay Hội DN HVNCLC đang tổ chức Ban nghiên cứu thông tin thị trường trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Phiên chợ Xanh – Tử tế: Từ năm 2016 đến nay, rất nhiều nông đặc sản đồng bằng, các loại trái cây, rau, củ, quả chất lượng, an toàn được trồng, chăm sóc, chế biến theo tiêu chuẩn trong mạng lưới ABCD Mekong luôn hiện diện mỗi thứ bảy, chủ nhật hàng tuần tại 135A, Pasteur, quận 3 (TP.HCM) để giới thiệu, bán cho NTD. Không dừng lại đó, Phiên chợ Xanh – Tử tế của Hội DN HVNCLC còn hợp tác với chuỗi các cửa hàng, các Mall lớn  của UNIQLO.
Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt: Từ 28/4 – 1/5/2022 tại tòa nhà Landmark 81, trưng bày hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị của gần 100 DN cùng nhiều hoạt động song hành. Hội DN HVNCLC tổ chức chuỗi 5 tọa đàm hướng về lễ hội, như: Xu thế thị trường – Đạm thay thế: thịt thực vật và thịt nuôi cấy từ tế bào; Dòng chảy thị trường gia vị; Thực phẩm & gia vị lên men nhìn từ cà pháo; Kinh tế gia vị, từ góc nhìn nhà kinh doanh; Thực phẩm thay đổi sự sống và Gia vị cho y sinh. Ngay sau Lễ hội, hai DN gia vị là Trí Việt Phát và DHFoods đã có đơn hàng xuất đi Mỹ và Nhật. Tháng 7/2022, tại Hà Nội, Hội đã tổ chức triển lãm và hội thảo “Đẩy mạnh chế biến và tiêu chuẩn để đưa thực phẩm VN vào bản đồ ẩm thực thế giới. Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Lê Minh Hoan đã đến xem và đề nghị đưa triển lãm về trưng bày tại trụ sở của Bộ.
Các hoạt động khác:
Các lớp huấn luyện dành cho DN khởi nghiệp, DN nữ, các hợp tác xã của ABCD Mekong đã được tiến hành đều đặn theo đúng kế hoạch dự trù trong bản thỏa thuận.
Dự án khởi nghiệp SKC đã thực hiện các khóa tập huấn, huấn luyện, đào tạo trên khắp cả nước cho thanh niên đang có dự án, mô hình kinh doanh những kiến thức cơ bản để phát triển bền vững. Giảng viên tại các lớp trên là những chuyên gia uy tín của Hội trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, từ tiêu chuẩn, chất lượng, đến bao bì, kinh doanh, phân phối, xây dựng thương hiệu… Sau quá trình tập huấn này, SKC hàng năm đều tổ chức cuộc thi Dự án khởi nghiệp để các bạn trẻ có một sân chơi mang đến nhiều cơ hội trong phát triển dự án, DN của mình trên thị trường.
Từ Mekong Connect 2021 đến nay, dự án đã thực hiện hơn 26 khoá đào tạo (mỗi lớp 2-3 ngày) trên 15 tỉnh thành cả nước, trong đó riêng khu vực ABCD là 8 lớp (bao gồm online và offline).
BSA phối hợp với Bến Tre thực hiện lớp đào tạo, sau đó chọn 3 đơn vị DN để hỗ trợ tư vấn xây dựng thương hiệu, thiết kế bao bì, tư vấn định hướng…
Chương trình cộng đồng Trại hè Đại sứ Hàng Việt tí hon 2022: từ ngày 1 – 4/8/2022, 110 trại sinh là những em học sinh mồ côi vì Covid, những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến từ các tỉnh thành như: An Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh và TP.HCM, đã được trải nghiệm những ngày hè ý nghĩa tại Đà Lạt trong chương trình “Trại hè Đại sứ Hàng Việt tí hon lần 11”.
PV