Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2022.
Phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nói: “Đây là diễn đàn kinh tế thường niên lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ra đời từ sáng kiến của Mạng lưới liên kết cấp vùng của 4 tỉnh là An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp và sau đó có thêm TP.HCM. Tôi đánh giá cao Diễn đàn năm nay với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”, đây là nội dung được nhiều tỉnh, thành trong cả nước nói chung, vùng ĐBSCL nói riêng đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt được yêu cầu này sẽ tạo động lực, đưa kinh tế xã hội của các địa phương và toàn vùng bứt phá, sau đại dịch Covid-19.”
“Tôi rất ấn tượng khi các tỉnh đã trưng bày các sản phẩm do các địa phương tự sản xuất, sáng nay tôi xem qua tại khu triển lãm, rất ấn tượng” – ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ.
Diễn đàn đón chào nhiều lãnh đạo trung ương, địa phương và hơn 600 chuyên gia, đại diện ngoại giao, doanh nghiệp và đại biểu tham dự.
Phó chủ tịch thường trực Quốc hội đánh giá, vùng ĐBSCL là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước; là “Vùng cực Nam – Thành đồng của Tổ quốc”, cửa ngõ phía Tây Nam của đất nước. Vùng được đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển; là một trong những đồng bằng lớn nhất, phì nhiêu nhất ở Đông Nam Á và thế giới; sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thuỷ hải sản và trái cây lớn nhất của cả nước; đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, gần 65% sản lượng thuỷ sản nuôi trồng, 60% lượng cá xuất khẩu và gần 70% các loại trái cây của cả nước; là khu vực có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và nhiều vườn cây, rừng cây rộng lớn, với 4 khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia, khu bảo tồn tự nhiên được công nhận là khu Ramsar của thế giới.
Khu triển lãm các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tại diễn đàn thu hút sự quan tâm của nhiều quan khách.
Theo ông Trần Thanh Mẫn, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước với khu vực, ngày 18/01/2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số: 45/2022/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. Ngoài các chính sách đã được Quốc hội cho phép thí điểm ở một số địa phương trong thời gian vừa qua, điểm mới của nghị quyết này là Quốc hội quyết định thí điểm thêm 2 chính sách đặc thù, quan trọng khác về thu hút đầu tư để xã hội hóa việc nạo vét cửa Định An đến các cảng Cần Thơ. Đồng thời đưa ra chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư các dự án vào trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL tại Cần Thơ. Đây là cơ sở quan trọng gỡ nút thắt về luồng hàng hải và tiêu thụ nông sản – 2 lĩnh vực mũi nhọn của TP.Cần Thơ cũng như ĐBSCL thời gian qua.
Diễn đàn Mekong Connect là diễn đàn kinh tế thường niên lớn nhất vùng ĐBSCL thu hút nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.
“Ngày hôm qua, 23/11/2022, tôi có thăm và làm việc vườn ươm công nghiệp cao Việt Nam – Hàn Quốc, có thể nói, sau 7 năm thành lập, vườn ươn ngày càng phát triển, khẳng định sự đúng đắn trong hợp tác toàn diện giữa hai chính phủ Việt Nam – Hàn Quốc, nhằm tạo ra phát triển công nghệ, hỗ trợ phát triển và ươm tạo ra các doanh nghiệp có chất lượng cao, có nhiều sản phẩm ứng dụng thực tế trong cuộc sống…và càng phù hợp với sự liên kết, kết nối giữa các địa phương, các vùng trong khu vực. Hôm nay tôi thấy có nhiều sản phẩm từ vườn ươm đã có mặt tại triển lãm. Tôi hi vọng là sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp đến với vườn ươm và có thêm nhiều sản phẩm sáng tạo hơn nữa” – ông Trần Thanh Mẫn nói.
Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá: “Diễn đàn Mekong Connect 2022 đã đánh dấu bước phát triển mới trong việc mở rộng liên kết vùng với việc tham gia của TP.HCM. Trong thời gian tới, tôi hy vọng rằng, Diễn đàn sẽ tiếp tục mở rộng nhiều địa phương tham gia hơn để phát huy tinh thần liên kết cùng phát triển, liên kết tạo nên thịnh vượng”.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn rất ấn tượng với các sản phẩm của các tỉnh trưng bày tại triển lãm.
Trước đó, phát biểu khai mạc, ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng diễn đàn Mekong Connect 2022 là hoạt động thường niên dành cho: doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến ĐBSCL với mục tiêu gắn kết, kết nối giữa các địa phương An Giang – Bến Tre – Đồng Tháp – Cần Thơ, TP.HCM. Đây cũng là dịp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện về kinh tế – xã hội giữa các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp; Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao; cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận và nắm bắt các cơ hội, thách thức khi tham gia thị trường quốc tế và tăng cường liên kết, hợp tác để nâng cao lợi thế cạnh tranh, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp. Diễn đàn cùng là nơi để các địa phương, doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước gặp gỡ xây dựng các mối liên kết, thiết lập các mối liên hệ, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng của mình.
““Liên kết, hợp tác để cùng phát triển” đã được xác định – đây là một trong các chìa khóa quan trọng để dẫn đến thành công, phát triển bền vững, để có thể vận dụng và phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của các bên, cùng đạt được mục tiêu đề ra với hiệu quả cao nhất” – ông Trần Việt Trường nói.
Ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phát biểu khai mạc.
Tiếp tục phiên sáng 24/11, đại diện lãnh đạo mỗi tỉnh ABCD Mekong và lãnh đạo TP.HCM sẽ giới thiệu về 01 dự án liên kết quan trọng nhất mà địa phương mình dự kiến thực hiện trong năm 2023: giới thiệu tiềm năng, tiến độ, kêu gọi đầu tư ngay tại diễn đàn.
Theo đó, đại diện cho TP Cần Thơ ông Trần Phú Lộc Thành, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ sẽ trình bày Dự án “Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP Cần Thơ”.
Đại diện tỉnh An Giang, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trình bày “Dự án Trung tâm Đầu mối sản xuất và phân phối lúa gạo cấp cùng tại tỉnh An Giang”.
Đại diện tỉnh Bến Tre ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre, trình bày dự án: “Bến Tre và các tỉnh duyên hải phía đông qua tăng cường kết nối hạ tầng liên kết vùng (đường ven biển, cầu Đình Khao và RM2)”.
Đại diện tỉnh Đồng Tháp ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, giới thiệu: “Các dự án liên kết của tỉnh Đồng Tháp”
Đại diện TP.HCM ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM – Saigon Coop, giới thiệu: Dự án “Bàn Ăn Xanh – Liên kết bền vững để nâng cao tiêu chuẩn nông sản, thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng”

Diễn đàn Mekong Connect ra đời vào năm 2015, từ sáng kiến của Mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp) và sau đó có thêm TP.HCM. Diễn đàn Mekong Connect được phối hợp tổ chức bởi Hội DN HVNCLC, cùng với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu (LBC).

Mekong Connect được bảo trợ và cố vấn của: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mekong Connect 2022 được điều phối bởi: VCCI Cần Thơ, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA, Trung tâm Xúc tiến ĐT– TM và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.

Đây là diễn đàn thường niên dành cho: doanh nhân, doanh nông, doanh nghiệp khởi nghiệp, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các nông dân đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến ĐBSCL.

Diễn đàn năm nay diễn ra trong hai ngày 23-24/11.