Hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có quy mô nhỏ và vừa. Ảnh TQ

Ngày 24/9, Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức khởi động Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

Dự án này được USAID tài trợ kinh phí 22,1 triệu USD và thực hiện trong 5 năm (tới năm 2023), nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc hỗ trợ phát triển DN.

Theo ông Ron Ashkin, Giám đốc dự án, kết nối các DN nhỏ và vừa với những doanh nghiệp hàng đầu sẽ thúc đẩy tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và hỗ trợ mục tiêu của USAID Việt Nam là giúp mở rộng tăng trưởng bao trùm, theo định hướng thị trường và do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động cải cách thể chế, đơn giản hoá quy định, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

“Đồng thời tạo ra các thay đổi cơ bản về khả năng hội nhập, kết nối với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi giá trị toàn cầu của các DN nhỏ và vừa”- ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Về tình hình hoạt động của DN trong nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có quy mô nhỏ và vừa.

“Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DN nhỏ và vừa đã góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của quốc gia thông qua tạo việc làm, nâng cao đời sống người lao động, góp phần quan trọng giảm khoảng cách giàu nghèo, phát triển các cơ hội đầu tư vào các thị trường ngách”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Bên cạnh đó, các DN nhỏ và vừa cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, hình thành nên những cụm liên kết ngành điện tử, dệt may, thủy sản…

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá do quy mô nhỏ bé nên DN nhỏ và vừa Việt Nam chưa có khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất. “Đa số DN nhỏ và vừa có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực nhỏ bé cả về lượng và chất. Đặc biệt, mối liên kết của các DN nhỏ và vừa và DN lớn còn nhiều hạn chế”- ông Nguyễn Chí Dũng nêu thực trạng.

Hiện cũng chỉ có khoảng 21% DN Việt Nam là một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn tỉ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết ông có nhiều lần hỏi các DN FDI về việc tại sao không hợp tác được với DN Việt thì họ trả lời do chất lượng sản phẩm của chúng ta chưa đạt yêu cầu về chất lượng để tham gia vào chuỗi cung ứng.

Theo Người Lao Động