(Cafenews)-Hơn 40 tấn cà phê được sản xuất tại thành phố nhỏ Ywar Ngan, Shan State, Myanmar sẽ được xuất khẩu sang Mỹ để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng gia tăng, theo U Win Aung Kyaw, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ywar Ngan.

Theo đó, một tấn hạt cà phê chất lượng thấp ước tính sẽ được bán với giá khoảng 5.800 USD, trong khi hạt cà phê loại đặc biệt sẽ có giá tới 7.000 USD. Số cà phê này sẽ được xuất khẩu vào đầu tháng 1. Ywar Ngan sản xuất khoảng 700 tấn cà phê trong một mùa vụ.

Năm ngoái, Myanmar xuất khẩu 36 tấn cà phê loại đặc biệt sang Mỹ với mức giá 7.000 USD/tấn.

Ngoài Mỹ, Myanmar cũng xuất khẩu cà phê sang các quốc gia khác như Anh, Thụy Sĩ và các quốc gia láng giềng tại ASEAN như Malaysia và Thái Lan. Năm 2017, quốc gia này đã xuất khẩu 18 tấn cà phê loại trung sang Thụy Sĩ với giá 4.000 USD/tấn.

Năm nay, Myanmar dự kiến xuất khẩu 12 tấn cà phê của Shwe Ywar Ngan sang Anh.

“Hai năm trước, chỉ có người mua từ châu Âu biết về cà phê Myanmar. Tuy nhiên, hiện các quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á, như Đài Loan, cũng nhận thức được về điều này. Cà phê Ywar Ngan của Myanmar thực ra đang được biết đến rộng rãi cả ở thị trường trong nước và quốc tế”, ông U Win Aung Kyaw nói.

Cà phê Myanmar trở nên nổi tiếng hơn tại châu Á vào năm ngoái, thời điểm quốc gia này tham vào một lễ hội tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để thành lập Hiệp hội Cà phê châu Á. Hiệp hội này gồm 48 quốc gia từ châu Á. Cà phê Myanmar giành vị trí thứ hai trong cuộc thi với các quốc gia khác.

“30 giám khảo đến từ các quốc gia khác đánh giá chất lượng của cà phê. Indonesia xếp đầu với 87 điểm, Myanmar đứng thứ 2 với 86,29 điểm và thứ ba là Trung Quốc với 84,24 điểm. Chúng tôi có cơ hội để quảng bá chất lượng cà phê của chúng tôi với thế giới”, ông U Win Aung Kyaw cho biết.

Hiện, người mua đã sẵn sàng thành toán để mua cà phê chất lượng cao được sản xuất tại Myanmar.

“Đầu tiên các chuyên gia của họ có thể kiểm định cà phê và sau đó mua theo chất lượng. Giá sẽ chỉ được đưa ra khi điểm của cà phê trên 80 điểm”, ông U Win Aung Kyaw nói thêm.

Trong năm 2014, giá cà phê nội địa của Myanmar rơi vào khoảng 3,5 triệu Kyat/tấn (tương đương 2.615,86 USD/tấn), như vậy mức giá hiện tại đã tăng 1/3 lên 3.363,25 USD. Theo ông U Win Aung Kyaw, tổng diện tích trồng cà phê hiện tại của Myanmar đạt 32.374 ha.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quy trình sản xuất hệ thống cho cà phê và người nông dân thiếu kiến thức, thiết bị cũng như máy móc cần thiết để tăng sản xuất.

Tố Tố


Theo Kinh tế & Tiêu dùng