Chương trình tại Hà Nội diễn ra vào lúc 8g – 11g30 ngày 9/6/2020, tại hội trường Trường Sơn, khách sạn Army (số 1 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình).

Sự kiện quy tụ hơn 100 doanh nhân và đại diện các Bộ ngành, đại diện ngoại giao, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trong chương trình, Ban tổ chức cung cấp thông tin cập nhật mới nhất cho DN về những thay đổi trong thói quen, tâm lý, hành vi của Người tiêu dùng (NTD) sau Covid từ cuộc khảo sát Online ngay trong những ngày đầu tháng 6/2020 của Hội DN.HVNCLC.

Bên cạnh đó, Hội cũng mời công ty nghiên cứu thị trường Kantar World Panel tham gia Hội thảo, báo cáo và trao đổi về “Tác động của Covid – 19 lên NTD Việt Nam”.

Để hỗ trợ doanh nghiệp có thời gian phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch COVID-19, Ban chấp hành Hội DN.HVNCLC đã họp và đi đến thống nhất là:
– Chứng nhận-logo HVNCLC lần đầu tiên sẽ có giá trị sử dụng liên tiếp 2 năm: 2020 đến hết  2021.
– Cuộc điều tra – khảo sát NTD bình chọn HVNCLC lần tiếp theo sẽ được thực hiện vào cuối năm 2021 và công bố vào đầu năm 2022.
– Trong thời từ nay đến lần khảo sát tiếp theo, Hội DN HVNCLC sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ DN vượt khó, đồng thời, cũng nắm thông tin từ các cơ quan quản lý liên quan, khảo sát nhanh, khảo sát online để cập nhật thông tin về các DN, sản phẩm HVNCLC.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN.HVNCLC cho biết, trong giai đoạn 2020 – 2021, hoạt động trọng tâm của Hội DN.HVNCLC vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu Số hóa – Chuẩn hóa và Thương mại hóa. Trong đó, tập trung cho mục tiêu Thương mại hóa trong điều kiện nền kinh tế bị tác động mạnh vì đại dịch Covid19, tạo điều kiện để DN thay đổi công nghệ, áp dụng quy trình sản xuất, chú trọng hơn kinh tế  tuần hoàn để tiết kiệm nguyên liệu, bảo vệ môi trường. Từ nay cho đến đầu năm 2022, Hội DN.HVNCLC sẽ tiến hành các hoạt đông nhằm hội nhập 2 danh hiệu: HVNCLC do NTD bình chọn và HVNCLC – Chuẩn hội nhập lại làm một, để khi sản phẩm mang danh hiệu HVNCLC là thị trường ngoài nước cũng như trong nước đều hiểu là sản phẩm được tín nhiệm của NTD và đạt các chuẩn về kỹ thuật an toàn, chất lượng. Trong thời gian từ nay đến đầu 2022, Hội sẽ tích cực giúp DN đạt cả 2 danh hiệu để nhận được danh hiệu HVNCLC (không có ghi chú kèm theo, nghĩa là một danh hiệu cho cả 2 ý nghĩa)

Về kết quả cuộc khảo sát HVNCLC 2020

Cuộc khảo sát HVNCLC 2020 được thực hiện đồng thời và đồng bộ từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2019, với 120 phỏng vấn viên trên toàn quốc cùng 40 quản lý, giám sát vùng đã thực hiện phỏng vấn trực tiếp: 12.699 hộ gia đình, 2.564 điểm bán tại các tỉnh/thành phố thuộc những trung tâm kinh tế trọng điểm của bốn vùng kinh tế (miền Bắc, miền Trung, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ).

Cuộc khảo sát HVNCLC 2020, bên cạnh phỏng vấn trực tiếp còn áp dụng song song khảo sát online với App chuyên dụng, qua Email, điện thoại, và kết quả thu được gần 2.000 ý kiến trả lời từ NTD các đô thị lớn và cũng có cả các bạn trẻ từ vùng cao và biên giới phía Bắc, như Cao Bằng, Lạng Sơn, Dăk Lăk…

Cuộc khảo sát HVNCLC 2020 cho thấy có gần 3000 DN được nhắc tên trong tất cả các nhóm sản phẩm, tương ứng với 98,094 lượt bầu chọn. Ngành hàng có tỷ lệ ghi nhận bầu chọn nhiều nhất là hóa mỹ phẩm và dược phẩm (10%), tương ứng 9,860 lượt bình chọn. Ngành hàng có tỷ lệ ghi nhận bình chọn thấp nhất là trang sức, hóa chất diệt côn trùng và dụng cụ làm đẹp.

Kết quả sơ bộ có 770 DN được NTD bình chọn HVNCLC 2020, trong đó có 39 DN được bình chọn lần đầu và 54 DN tạm rời khỏi danh sách bình chọn năm 2019. Đặc biệt, có 36 DN được người tiêu dùng bình chọn liên tiếp 24 năm.

Kết quả cuối cùng, Hội DN.HVNCLC tìm ra 604 doanh nghiệp đủ điều kiện đạt nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC năm 2020.

Theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc điều tra, ngoài yếu tố chất lượng cảm nhận như (ngon/hợp khẩu vị, chất liệu tốt/bền,…) vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hay an toàn sử dụng vẫn đang được NTD hết sức quan tâm khi chọn mua sản phẩm. NTD ngày càng quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ hay thông tin về sản phẩm, các sản phẩm tốt cho sức khỏe và ít tác động đến môi trường, mang nhãn “xanh” và “sạch” ngày càng NTD ưu tiên lựa chọn.

Cuộc điều tra – khảo sát NTD bình chọn HVNCLC lần tiếp theo sẽ được thực hiện vào cuối năm 2021 và công bố vào đầu năm 2022. Trong ảnh DN đạt chứng nhận HVNCLC 2019
Trong giai đoạn dịch covid 19 bùng phát, thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội, DN. HVNCLC đã yêu cầu Hội gánh vác trách nhiệm chăm lo cho người lao động nghèo, mất việc vì cách ly… DN đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng và rất nhiều vật phẩm để Hội cứu trợ.
Hội DN.HVNCLC đã tổ chức 15 lượt thăm hỏi, động viên, chia sẻ thông tin kinh nghiệm lẫn nhau. Đặc biệt, hội đã trao tặng những phần cơm nghĩa tình, những phần quà nhu yếu phẩm đến những hoàn cảnh khó khăn, người nghèo tại TP.HCM với 32.000 suất cơm, 25.000 ổ bánh mì, 2200 phần quà.
Song song, Hội cũng đã kịp tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo thông qua hình thức online về việc tiếp cận nhanh với thị trường và bán hàng; Tìm hiểu về bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập; cùng với Bộ KHCN tổng kết 2 năm thực hiện chương trình hỗ trợ nông dân và DN xây dựng và ứng dụng tiêu chuẩn thích hợp, trong đó, nổi bật nhất là tiêu chuẩn “bước đệm” Local.g.a.p.

“Tiêu chuẩn mới cho doanh nghiệp và nông dân để khởi động kinh doanh sau cách ly”

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập ngành thực phẩm cho các DN tại sự kiện Mekong Connect 2019

Cũng trong chuỗi sự kiện này, chiều cùng ngày, từ 14g:00 – 17g30 tại Hội trường Bộ KHCN (số 113 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ KHCN  – Tổ chức tiêu chuẩn GLOBALG.A.P. – VCCI – Hội DN.HVNCLC còn tổ chức: Hội nghị “Tiêu chuẩn mới cho doanh nghiệp và nông dân để khởi động kinh doanh sau cách ly”.

Hội nghị tổng kết việc thực hiện Thỏa thuận giữa Hội với Bộ KH&CN về giúp nông dân và DN xây dựng tiêu chuẩn, đồng thời giới thiệu chương trình sắp tới của “HVNCLC-Chuẩn hội nhập”. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh chủ trì. Có giao lưu trực tuyến với ông Kritisn Moeller, giám đốc điều hành tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn GLOBALG.A.P. cùng với các bài trình bày nhiều thực tiễn về: Marketing nông sản vào thị trường châu Âu, chuẩn bị cho việc thi hành Hiệp định thương mại tự do EVFTA sắp tới. 

  • Chương trình buổi chiều 9/6 có các nội dung:
  •  Báo cáo hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Hội và Bộ KHCN
  • Giao lưu trực tuyến với Phó Chủ tịch tổ chức tiêu chuẩn GLOBALG.A.P.
  • Giao lưu với Giám đốc tổ chức tiêu chuẩn GLOBALG.A.P.
  • Thuyết trình của chuyên gia Hà Lan về marketing xuất khẩu nông sản với thị trường châu Âu.
  • Phát biểu của lãnh đạo Bộ về quá trình hợp tác dự án “HVNCLC – Chuẩn hội nhập”.
  • Ký kết triển khai tư vấn huấn luyện Localg.a.p. tại các tỉnh biên giới phía Bắc.
Chương trình Local.ga.p.
Đây là chương trình nhằm tạo bước đệm cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận từng bước với thực hành nông nghiệp tốt theo chuẩn quốc tế, được sự thừa nhận rộng rãi của đa số các thị trường khó tính thế giới.
Local.ga.p. là chương trình hợp tác giữa hội DN.HVNCLC với GLOBALG.A.P. để tạo thuận lợi cho nông hộ nhỏ, nhóm chiếm hơn 70% trong cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam, có thể tham gia vào thị trường.
Các sản phẩm được chứng nhận Local.ga.p. sẽ được tổ chức GLOBALG.A.P. cấp mã số GLN (Localgap Number).
HVNCLC – CHN khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và tiêu chuẩn ở mức độ địa phương và quốc tế, sau đó hỗ trợ doanh nghiệp trong thương mại và hợp tác trên phạm vi toàn cầu.
Hội DN.HVNCLC chân thành cám ơn những DN tài trợ cho các chương trình trao Chứng nhận HVNCLC 2020-2021

HỘI DN.HVNCLC