Ngay từ sáng sớm 23/11, 150 doanh nghiệp hối hả chuẩn bị, trưng bày sản phẩm để giao lưu, giới thiệu đến khách tham quan.
Phiên chợ tập trung các gian hàng từ nhiều địa phương như: An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, TP.HCM, gian hàng của các bạn thanh niên đạt giải Lương Định Của, chương trình techfest quốc gia, các tỉnh Cà Mau, Trà Vinh, Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ VN – Hàn Quốc, Hiệp hội Sen Đồng Tháp. Đặc biệt là nhóm gần 100 nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc của hệ sinh thái “Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp BSA xây dựng gần 10 năm qua.
Các bạn trẻ khởi nghiệp bất ngờ khi được đón tiếp chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh đến thăm gian hàng.
Các doanh nghiệp tham dự Phiên chợ Khởi nghiệp Xanh rất hào hứng với không khí sôi động đặc biệt của sự kiện. Không chỉ có cơ hội mang sản phẩm của mình đến với khách hàng là người tiêu dùng ĐBSCL, các doanh nghiệp khởi nghiệp còn tích cực giao lưu chia sẻ kinh nghiệm bán hàng. Đặc biệt, tại Phiên chợ Khởi nghiệp Xanh họ còn được gặp gỡ kết nối (business matching), giới thiệu sản phẩm đến với các siêu thị, TTTM lớn như Central Group VN và Cần Thơ, Siêu thị Mega Market, Coop mart, cũng như lắng nghe các doanh nghiệp “đầu đàn” chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu đến các thị trường lớn.
Hoạt động kết nối (business matching) diễn ra sôi nổi khắp các gian hàng.
Chị Dương Thị Sữa, chủ gian hàng Khô heo Mắc mật (Lạng Sơn), cho biết: “Tôi rất mong qua phiên chợ quảng cáo thiệu sản phẩm của mình đến khách hàng ở đây. Cũng trong hôm nay, đã có nhiều anh chị ở các sàn giao dịch qua và mời tôi tham gia vào mạng lưới. Có nhiều đơn vị đã tỏ ý muốn phân phối sản phẩm của chúng tôi.”
Anh Phan Minh Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Dừa nước Việt Nam – VietNipa chia sẻ: “Doanh nghiệp rất hào hứng tham gia vì thứ nhất là cách tổ chức chuyên nghiệp, thứ hai là có thể kết nối rộng rãi với các hệ thống đại lý. Chẳng hạn, ngay vừa chiều nay thì doanh nghiệp đã có cơ hội kết nối với các hệ thống như Big C, Central, Mega. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã kết nối được với các đối tác thương mại và phân phối khác ngoài hệ thống siêu thị”.
Chuyên gia Nguyễn Tuấn Quỳnh chia sẻ kinh nghiệp phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp chiều 23/11.
Ông Võ Thanh, Giám đốc Công ty TNHH An Nhiên (TP.HCM), cho biết: “An Nhiên muốn tiếp cận với nhiều khách hàng, đại lý ở miền Tây Nam Bộ. Từ sáng giờ cũng được nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt là sản phẩm nước gội đầu bồ kết.”
Nhiều doanh nghiệp cho biết hàng mang bán tại phiên chợ không đủ bán.
Chị Lê Ngọc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Khổng Tước Nguyên (Tiền Giang), chia sẻ: “Chúng tôi đến tham dự Mekong Connect lần này là lần thứ ba. Điều đặc biệt lần này là có không gian riêng của phiên chợ Khởi nghiệp Xanh, có thêm một ngày để giới thiệu sản phẩm. Hôm nay không chỉ được gặp các khách hàng, các bạn trẻ khởi nghiệp, mà còn có các diễn giả. Khi nãy tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi cô Phạm Chi Lan nhận ra và đến thăm không gian Mắm Suối Gò”.
Chị Lê Ngọc Thảo cười hạnh phúc khi chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận ra gian hàng của mình.
Ông Phủ Tường Nguyên Dũng, chủ tịch tập đoàn Ssavigroup (Bến Tre), cho biết: “Từ khi Sa Sâm Việt đoạt giải nhì của BSA năm 2018 thì chúng tôi tập trung cho nghiên cứu là chính. Tới đây chúng tôi mong muốn đưa các sản phẩm này đến người tiêu dùng với giá thành tốt nhất. Tới giờ phút này, chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã có rất nhiều khách hàng đến tìm hiểu và mua hàng. Phải nói rằng đối với gian hàng phiên chợ Xanh hôm nay các sản phẩm cung cấp cho khách hàng là không đủ. Vì vậy, sau khi phiên chợ kết thúc chúng tôi sẽ có người gửi các sản phẩm đến cho khách hàng sau.”
Bà Mayu Ino, Trưởng đại diện tổ chức Seed to Table, ấn tượng với sự phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng của các doanh nghiệp khởi nghiệp những năm qua.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ: “Có nhiều sản phẩm trong Nam giờ đã phổ biến ở ngoài Bắc và các nơi khác. Rất mừng là mỗi một năm đến tham dự Mekong Connect lại thấy các bạn có thêm các sản phẩm mới rất tuyệt vời, sự sáng tạo của các bạn khởi nghiệp là rất lớn. Tôi rất mong là tinh thần này sẽ được lan tỏa thêm nữa cùng theo gương các bạn khởi nghiệp thành công như thế này để làm tiếp, để cho sản phẩm của Việt Nam ngày càng phong phú hơn.”