Bà Chiang Yi-shu luyện trò chơi Liên minh huyền thoại năm tiếng mỗi tuần. Ảnh: AP

Người cao tuổi ở Đài Loan học các kỹ năng công nghệ số từ trò chơi điện tử (esport) Liên minh huyền thoại. Đây vốn là game dành cho đám trẻ và những vận động viên esport cần mẫn luyện tay nghề trên máy cả chục tiếng mỗi ngày. 

Một năm trước, bà Chiang Yi-shu, 65 tuổi, không biết gì về máy tính. Giờ đây, bà đã trở thành một tuyển thủ chơi Liên minh huyền thoại vừa tham gia giải đấu esport đầu tiên trong đời mình.

Chiang là một trong những tuyển thủ của đội Hungkuang Evergreen Gaming, được thành lập vào mùa hè này. Nhóm có các thành viên tuổi đời từ 62-69 tuổi do Giám đốc Huang Jianji thuộc khoa phát triển và ứng dụng trò chơi đa phương tiện tại Đại học tư thục Hoằng Quang (Huangkuang) của Đài Loan.

“Thẳng thắn mà nói, tôi biết rất ít về máy tính. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện học nghiêm túc, bởi tôi thích tương tác với mọi người hơn”, bà nói.

Bà Chiang luyện tập trò chơi ở nhà và ở trường đại học khi có thời gian rảnh. Huấn luyện viên của bà là Ego Hsu nói bà chơi khoảng năm giờ mỗi tuần. Dù sống ở thành phố Tân Đài Bắc, bà vẫn đến trường Hoằng Quang ở Đài Trung cách đó một giờ tàu cao tốc để tham gia lớp huấn luyện hàng tuần nhằm chuẩn bị cho cuộc thi hôm 17-12 vừa rồi.

Bà Chiang Yi-shu chăm chú theo dõi màn hình trong cuộc thi tại Đại học Hoằng Quang tại Đài Trung, Đài Loan hôm 17-12-2022. Ảnh: AP
Bà Chiang Yi-shu (phải) đang tập luyện trên máy tính tại nhà ở thành phố Tân Đài Bắc hôm 16-12-2022 trước trận chung kết. Bà đang giải thích với con gái Liang Ying-fang về trò chơi Liên minh huyền thoại. Ảnh: AP

Tư duy tiếp cận trò chơi của lớp tuyển thủ cao tuổi như bà Chiang thật khác biệt. Các thành viên lớn tuổi trong đội, HLV Hsu cho biết, ít tập trung vào chuyện hủy diệt, giết chóc vốn là mục tiêu chính trong các trò chơi giải đấu như Liên minh huyền thoại.

“Vì vậy, khi các tuyển thủ lớn tuổi chơi game, tôi sẽ khiến tận hưởng và hứng thú với trò chơi thay vì tập trung vào hủy diệt các nhân vật. Tôi nghĩ rằng việc giết nhân vật liên tục sẽ khiến họ chán nản. Nếu họ nhanh chóng hạ thủ các nhân vật của mình trong thế giới trò chơi, tôi sẽ trách bản thân mình vì đã không hướng dẫn tốt”, cô Hsu nói.

Dù đội người cao tuổi thua trong giải đấu tuần rồi, với bà Chiang và các đồng đội cao tuổi thì chỉ cần chơi một game là cơ hội để học hỏi những điều mới mẻ và vượt qua mặc cảm kém hiểu biết về công nghệ của người cao tuổi.

“Không vất vả nhưng phải có quyết tâm thực sự, chẳng hạn như luôn nói với mình ‘Tôi không muốn thua. Tôi đã sống đến từng tuổi này và không nên để điều này đánh bại mình. Và tôi đã vượt qua”, bà Chiang nói. 

Hàn Quốc sẽ mở màn cho chu kỳ giảm lãi suất ở châu Á trong năm 2023