Xôi xoài là món ưa thích của gia đình chị Ngọc Tuyền, con gái nhạc sĩ Y Vân.

Nghe nói có xoài cát Hoà Lộc ở chợ Little Saigon, mấy chị bạn tôi chạy vội ra mua về.

Chị Ngọc Tuyền, con gái của nhạc sĩ Y Vân, kể lại: “Mình sống xa nhà, thèm trái cây mà ở đây không có, như trái na, trái xoài, mỗi lần về Việt Nam chưa đến nhà đã dặn nhớ mua na, xoài và nấu cơm canh mồng tơi, cà pháo, đậu hũ chiên xối nước mắm hành”.

Xoài Việt đi Mỹ để lại ‘tiếng thơm’ cho các thị trường

Mấy hôm nay một góc phố Little Saigon nhà mình chộn rộn, xôn xao vì trái xoài cát Hoà Lộc đã qua đến đây rồi, cũng như vú sữa qua hồi Tết; nhưng vì không thích vú sữa nên mình không bị “chao đảo”, còn xoài thì khoái khẩu nên mình không ngại, bởi cái giá không phải rẻ (5,99 USD/Lbs). Chưa chắc xoài ở đây ngon như ở nhà… nhưng có còn hơn không, mình thấy dù đắt nhưng vẫn ngon hơn tất cảcác loại xoài mình đã từng ăn ở Mỹ.

Bữa nay lại bắt chước con gái lớn làm món xôi xoài. Xoài cát ăn với xôi hoa đậu biếc (lại là món khoái khẩu của mình nữa – hình), với mình là số một. Mình chỉ ăn xoài chín tới cỡ này thôi vì vẫn còn có mùi xoài cát, chín nữa thì ngọt quá nên mất ngon. Bạn chị Tuyền nghe vậy thì hỏi liền: “Bà dám mua đồ Việt Nam ăn hả, chớ tui thì không dám ăn đồ ở Việt Nam đâu, năn nỉcũng không ăn dù thích”.

Thuộc thế hệ 6X, sang Mỹ với chồng thập niên 1990, chị Tuyền hiểu được tâm trạng của người Việt xa xứ đi từ sau biến cố 1975 mà lại chưa từng về lại quê hương lần nào, những mối nghi ngại là có thật vì đã từ lâu, bà con không cập nhật tình hình đất nước bằng trải nghiệm bản thân, chủ yếu qua mạng xã hội với thông tin quá nhiều những tiêu cực, cho nên niềm tin ngắn lại mà ký ức cũng đã phôi phai.

Chị trả lời bạn: “Giờ hàng nhập qua Mỹ đâu phải dễ”. Chị Ngọc Tuyền kể thêm: “Nhất là ở Cali. Ngay cả trái cây của Florida cũng không nhập qua Cali được. Ngày trước bà con người Việt nhớ nhà hay qua Florida để được ăn trái cây giống Việt Nam, vì khí hậu ở đây tương đối giống nên họ trồng được. Đi Hawaii cũng vậy, thấy mình mua nhiều, bà bán hỏi: “Cô ở đây lâu hông? Mua để ăn thì được chớ không được đem về Cali đâu, họ cấm trái cây này nhập vô Cali đó!”. Chị Tuyền nói rằng, nghe tin chợ có bán xoái cát Hoà Lộc, chị ra chợ mua liền 10 trái giá 70 USD. “Mình ăn để thoả nỗi nhớ,chớ không phải ăn cho hết thèm”.

Cũng như ở bên này, mỗi lần thèm xôi, chị Tuyền lại mua hoa đậu biếc khô về nấu xôi. Rồi giờ có xoài cát Hoà Lộc, chị làm món xôi xoài cả nhà ăn mấy ngày không biết chán. “Xoài cát Hoà Lộc, ăn còn dốt dốt mới ngon, chớ để chín nẫu ngọt lừ không còn ngon nữa. Nhiều bạn trẻ không biết, mua về để chín quá, ăn rồi chê xoài này cũng đâu có ngon hơn xoài Mexico hay xoài Thái, v.v. Nhưng muốn ăn ngon cũng phải biết cách ăn. Giờ chị tính viết một bài về cách ăn xoài Việt ngon trên facbook cho các bạn ấy biết. Cũng có nhiều bạn mua về ăn, nhưng nhìn nó với giá trị cân đong đo đếm, chê mắc rẻ… Mình thì khác, mình nhớ mùi xoài Việt Nam nên mình ăn thấy ngon muốn khóc”, chị Tuyền nói.

Hiện tại, chị Tuyền và một số người bạn của chị chủ yếu mua trái cây Việt ở chợ Thuận Phát, chợ Sunrise cũng có bán.Riêng tiệm chuyên bán trái cây thì họ bán cả thùng 70 USD mà không biết bao nhiêu trái trong đó, chắc khoảng 10 – 12 trái là cùng. Một trái xoài chị Tuyền mua nặng khoảng 400g.

Hà Trần (Theo TGHN)