Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, tôi xin gửi lời chào mừng đến các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long đã có mặt tại Diễn đàn có ý nghĩa hết sức quan trọng ngày hôm nay – Diễn đàn Liên kết phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Connect 2021) với chủ đề “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới”. Xin gửi lời chúc sức khỏe đến các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí lãnh đạo. Chúc Diễn đàn Mekong Connect 2021 thành công tốt đẹp.
Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, các Anh Chị và các bạn,
Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long vừa trải qua những giai đoạn khó khăn nhất, chống chọi với dịch bệnh COVID-19. Nhiều tổn thương, hy sinh, mất mát và cả những ảnh hưởng nặng nề trên các mặt kinh tế – xã hội. Đến nay, khi dịch bệnh được cơ bản kiểm soát, chúng ta vẫn cùng làm một công việc quan trọng – vừa cố gắng duy trì kiểm soát dịch, vừa lo phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội bền vững. Và hôm nay, chúng ta có mặt tại đây – Diễn đàn Mekong Connect 2021 để cùng trao đổi tìm giải pháp phục hồi kinh tế cho năm 2022 và liên kết phát triển trong điều kiện bình thường mới; mà ở đó, hai chữ “phục hồi” và “liên kết” đã nói lên quyết tâm mạnh mẽ của chúng ta về sự liên kết hợp lực, tạo sức mạnh đưa kinh tế Vùng và các địa phương phát triển sau những khó khăn do tác động của dịch COVID-19.
Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, các Anh Chị và các bạn,
Là hoạt động thường niên được duy trì tổ chức trong suốt 05 năm qua; năm nay, theo đề nghị của Ban Tổ chức Diễn đàn, Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị đăng cai, cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2021. Thành phố Hồ Chí Minh xem đây là vinh dự lớn lao, nhưng đồng thời cũng đặt ra cho mình trách nhiệm, không chỉ là đơn vị đăng cai, kết nối các địa phương mà phải cùng tham gia chính thức với vai trò thành viên, cùng liên kết phát triển với các địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế Vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Trong quá trình phát triển kinh tế của mình, Thành phố Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao mối liên kết với các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long. Với “địa kinh tế” của khu vực Mekong, dồi dào nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo, có lợi thế phát triển kinh tế biển, có hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh, còn Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại lớn của cả vùng với 80% nguồn cung cho thị trường đến từ đồng bằng sông Cửu Long; chúng ta đã có mối liên kết phát triển về hạ tầng giao thông, về nguồn nhân lực, về chuỗi sản xuất kinh doanh, về kinh tế biển, về kết nối năng lượng-du lịch-hàng không, về hệ sinh thái khởi nghiệp, và liên kết công nghiệp hỗ trợ, về bình ổn và phát triển thị trường…
Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn nhất của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa qua, sự liên kết này lại càng được phát huy chặt chẽ. Chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, cùng giúp nhau các nguồn lực y tế, nhân lực, thống nhất trong cách ứng xử phòng, chống dịch để nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh, ổn định và phục hồi kinh tế.
Đúc kết lại, từ thực tế khách quan và nhu cầu của mỗi địa phương, chúng ta càng nhận ra rằng: Liên kết cùng phát triển giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long là nhu cầu cấp thiết. Vì vậy khi thiết kế nội dung của Mekong Connect năm nay, chúng tôi chọn chủ đề chính là: phục hồi kinh tế và liên kết phát triển cùng với 02 chuyên đề nữa, là chăm lo cho nguồn nhân lực và cùng xây dựng hệ thống y tế cơ sở trong phòng, chống dịch là 04 trụ cột chính của các phiên thảo luận tại Diễn đàn chung; với kỳ vọng Diễn đàn lần này không chỉ tạo được động lực lớn, mang lại hiệu quả phục hồi phát triển kinh tế xã hội của cả Vùng nói chung, từng địa phương nói riêng; mà còn mở ra một bước phát triển mới, mở rộng hơn trong liên kết giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long.
Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, các Anh Chị và các bạn,
Để Diễn đàn Mekong Connect năm 2021 tiếp tục phát huy hiệu quả một cách thực chất nhất, tôi đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long cùng thống nhất một số nguyên tắc chung như sau:
Thứ nhất, Xem Diễn đàn Mekong Connect không chỉ là một hoạt động thường niên hàng năm để thảo luận, đưa ra những cam kết chung trong hành động nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế Vùng mà còn là “cơ hội”, tạo động lực phát triển kinh tế của từng địa phương.
Do đó, tại Diễn đàn lần này, chúng ta hãy cùng thảo luận hết sức cụ thể, cùng rà soát lại những vấn đề quan tâm đến lợi ích và tác động đến mối liên kết phát triển giữa các địa phương để cùng kiến nghị Trung ương có chính sách phù hợp, đảm bảo sát với thực tiễn triển khai.
Chúng ta cũng cùng đánh giá lại các hoạt động liên kết giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian qua; cùng xem nhau là đối tác phát triển; khơi dậy và phát huy tiềm năng của các địa phương, cùng tháo gỡ những nút thắt trong các điểm yếu về thể chế, chính sách trong liên kết Vùng để từ đó cùng xác định tầm nhìn chung cho phát triển kinh tế Vùng cũng như chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế.
Thứ hai, Sau kết quả của các phiên thảo luận và tổng kết Diễn đàn, chúng ta sẽ cùng đưa ra những cam kết, tuyên bố chung bằng những sản phẩm, hoạt động hết sức cụ thể để cùng thống nhất hành động sau Diễn đàn.
Với thuận lợi về vị trí địa lý, kết nối giao thông, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung các nguồn lực phát triển, cả nhân lực, vật lực, cả tại chỗ và bên ngoài; Thành phố Hồ Chí Minh luôn xem các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long là đối tác phát triển và luôn sẵn sàng hỗ trợ các địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế Vùng; và mong muốn từ năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tham gia chính thức là thành viên của Mekong Connect.
Thứ ba, Cùng thống nhất Kế hoạch triển khai các hoạt động cụ thể sau Diễn đàn; phân công đầu mối triển khai của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long; định kỳ hàng quý tổ chức sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm kết quả triển khai; kịp thời cập nhật, điều chỉnh các vấn đề chưa phù hợp, bất cập trong quá trình thực thi trên cơ sở phát huy cao nhất nội lực của các địa phương, khai thác hiệu quả sự hợp lực của các địa phương trong Vùng để thúc đẩy kinh tế Vùng nói chung và từng địa phương nói riêng.
Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, các Anh Chị và các bạn,
Tôi được biết để tổ chức Diễn đàn hôm nay, trước đó, các đơn vị tổ chức thực hiện (Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Phòng Thương mại và Công nghiệp tại Cần Thơ) đã tổ chức 04 phiên thảo luận trù bị, lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, doanh nghiệp về nội dung các chủ đề thảo luận tại Diễn đàn. Đây là những ý kiến rất tâm huyết, là tiền đề hết sức quan trọng, gợi mở nhiều nội dung cần trao đổi, thảo luận sâu hơn để tiến tới xác định các cam kết chung trong hành động giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long. Thay mặt Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, tôi xin bày tỏ sự phấn khởi về những kết quả bước đầu của Diễn đàn.
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, với việc thực hiện đồng thời nhiều mục tiêu, Diễn đàn chính thức hôm nay là một trong những hoạt động rất đáng trân trọng, chúng ta sẽ tiếp tục quy tụ được nhiều ý kiến đóng góp, tập hợp được tiếng nói và sáng kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước. Đây sẽ là những khuyến nghị hết sức quý báu giúp Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long trong hợp tác liên kết để thúc đẩy kinh tế Vùng phát triển.
Chúng tôi cũng tin tưởng và kỳ vọng rằng qua Diễn đàn lần này, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long sẽ có sự liên kết với nhau một cách chặt chẽ hơn nữa, cùng nhau xây dựng những cơ chế, chính sách thu hút và thúc đẩy đầu tư, phát triển mang tính liên vùng, khai thác thật tốt tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp của Vùng, huy động cao nhất các nguồn lực bên trong và bên ngoài, sớm mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế – xã hội bền vững.
Cuối cùng, một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, Lãnh đạo các địa phương 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long, quý vị đại biểu, các vị khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc Diễn đàn Mekong Connect năm 2021 thành công tốt đẹp, chúc cho sự liên kết, hợp tác phát triển giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long sẽ bước sang một giai đoạn mới, sáng tạo hơn và thành công hơn, tiếp tục là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế Vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Xin trân trọng cảm ơn.