Đo thân nhiệt tại cổng ra vào công ty nhựa Duy Tân

Sau kỳ nghỉ tết, cán bộ, nhân viên trong các doanh nghiệp ở TP.HCM đã trở lại làm việc. Trước tình hình dịch bệnh Covid-2019 đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp có những biện pháp phòng dịch Covid-2019 trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Lập ban kiểm soát dịch bệnh

Tại công ty nhựa Duy Tân, một Ban duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định (Ban BCV) được hình thành và duy trì ở mức độ cao.

Ban này sẽ nhận định và phân tích các tình huống kinh doanh ở cả bên ngoài và bên trong để đưa ra những tình huống khác nhau. Họ luôn có check list để kiểm tra hằng ngày những công việc được thực hiện, diễn tiến như thế nào, như: đo nhiệt độ được bao nhiêu, có ai sốt không, có đủ xà bông, nước rửa tay sát trùng không… Đồng thời Ban BCV có những phương án khác cho những tình huống khác nhau.

Mỗi ngày, khi cán bộ, nhân viên đến công ty, ngay tại cổng vào, doanh nghiệp này tổ chức truyền thông, cung cấp thông tin phòng tránh dịch. Mỗi cán bộ nhân viên khi vào công ty đều đeo khẩu trang y tế, sau đó họ phải rửa tay bằng nước sát trùng. Với những người chưa có khẩu trang, hoặc chưa đeo, sẽ có những hộp khẩu trang y tế được để sẳn, phát miễn phí.

Sau đó, sẽ có bộ phận dùng máy đo thân nhiệt để kiểm soát, sàng lọc những trường hợp có thân nhiệt cao. Công ty Duy Tân đã đầu tư hơn 10 máy đo thân nhiệt như vậy để đảm bảo mọi người phải được kiểm tra một cách đầy đủ trước khi vào làm việc.

Không chỉ ngoài cổng, trong hành lang, các lối ra vào, những thùng đựng khẩu trang đã qua sử dụng, nước sát trùng còn được đặt ở nhiều vị trị khác nhằm thuận tiện cho cán bộ, nhân viên.

Nước sát khuẩn được để ở nhiều nơi để cán bộ nhân viên và khách hàng có thể rửa tay thuận tiện

Trong khi đó, tại các phòng làm việc hay nhà xưởng sản xuất, việc truyền thông nội bộ của Duy Tân cũng được trú trọng, những bản tin y tế, thông báo về các bước phòng tránh dịch Covid-2019, hay cách đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh… đều được dán lên nơi dễ đọc nhất để cán bộ nhân viên cùng thực hiện.

Song song đó, những thông tin về việc áp dụng, phòng tránh dịch corona cũng được truyền thông nội bộ qua mail, điện thoại đến từng nhân viên trong công ty.

Trong khu vực nhà ăn của công ty nhựa Duy Tân, trước khi vào ăn, cán bộ nhân viên phải rửa tay khử trùng rồi mới chọn món ăn cho mình.

Chú trọng phòng dịch trong nhà ăn

Để phòng dịch, những bàn ăn được sắp xếp lại cho hợp lý, mỗi người khi ngồi ăn ngồi cách nhau tối thiểu 2 mét. Công nhân cũng không tự tay lấy phần canh hay nước chấm, việc này có những người phụ trách riêng biệt để hạn chế tối đa sự lây lan nếu có.

Trước tình hình dịch Covid-2019, nhựa Duy Tân còn mời bác sĩ có chuyên môn đến tư vấn, hướng dẫn cán bộ nhân viên cách phòng chống dịch đúng cách…

Bên cạnh đó, nhân viên làm công việc vệ sinh thường ngày cũng thường xuyên lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn những vị trí mà nhiều người tiếp xúc, như cửa ra vào, tay cầm, cầu thang…

Nhà ăn được sắp xếp lại với khoảng cách mỗi người là 2 mét trở lên
Bác sĩ đến tư vấn, hướng dẫn cho cán bộ nhân viên Duy Tân về cách phòng chống dịch

Có thể nói, dịch viêm phổi Covid-2019 gây ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là lao động, nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ ở nội địa và xuất khẩu. Riêng với nhựa Duy Tân họ đã tính đến những phương án này để có những kế hoạch cho riêng mình.

Ông Nguyễn Ngọc Anh Tuấn – Phó TGĐ phụ trách nguồn nhân lực công ty nhựa Duy Tân cho biết: Duy Tân cũng đã tính đến các kênh cho người tiêu dùng, cho doanh nghiệp, cho xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng Covid-2019 gây ra, thậm chí cả về vấn đề nguồn nguyên liệu. Tất cả các kịch bản, phương án đều được đưa ra và đưa vào trong BCV.

Tại công ty nhựa Duy Tân, một số biện pháp vệ sinh phòng dịch đã được đơn vị này tiến hành ngay từ những ngày đầu làm việc. Cụ thể như:

  1. Thành lập Ban chỉ đạo, kiểm soát dịch trong công ty với nhiều bộ phận tham gia.
  2. Tất cả nhân viên khi đến công ty đều phải đeo khẩu trang, những người không có sẽ tự động lấy khẩu trang có sẵn do công ty phát.
  3. Cán bộ nhân viên công ty phải trải qua việc đo thân nhiệt tại các cổng ra vào.
  4. Tại các cửa ra vào cổng, văn phòng, nhà xưởng, nhà ăn… đều có những bình xịt sát khuẩn để mọi người rửa tay thường xuyên.
  5. Tất cả những thông tin liên quan đến dịch bệnh đều được gửi thông báo qua điện thoại, email đến từng cán bộ nhân viên.
  6. Trong nhà ăn, công ty nhựa Duy Tân sắp xếp lại bàn ăn nơi nhân viên, khi khoảng cách an toàn giữ nhân viên là 2m trở lên.
  7. Mời bác sĩ có chuyên môn đến tư vấn, hướng dẫn cán bộ nhân viên cách phòng chống dịch đúng cách…
  8. Lau chùi bằng dung dịch sát trùng thường xuyên các máy chấm công, cửa, cầu thang nơi mọi người thường xuyên tiếp xúc.
  9. Chuẩn bị những thùng đựng khẩu trang sau khi cán bộ nhân viên dùng xong để thu gom đúng cách.

Bác sĩ trong doanh nghiệp kiểm tra từng người.

Tại cổng ra vào công ty cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan), bắt đầu từ ngày làm việc mới đầu năm 2020, Vissan đã đưa đội ngũ bác sĩ của mình ra khu vực này để thực hiện các biện pháp đo thân nhiệt, kiểm tra tình trạng sức khỏe của công nhân hay khách hàng đến giao dịch.

Bên trong khu vực làm việc của khối văn phòng, tất cả mọi người đều tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn để đảm bảo vệ sinh, an toàn. Những thiết bị mới, hay các thông tin tuyên truyền về dịch bệnh được lắp đặt, dán ở nhiều nơi để mọi người có thể dễ dàng sử dụng, nâng cao ý thức chấp hành.

Ông Nguyễn Ngọc An – TGĐ Vissan cho hay, Vissan còn sàng lọc những ai trong dịp Tết từng đi về quê, du lịch để có biện pháp giám sát thường xuyên nhằm phòng bị cho mọi tình huống…

Là một doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm, trước nay tất cả các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của Vissan luôn ở mức cao, trước tình hình dịch bệnh, những quy định này càng được siết chặt, kiểm tra và tuyên truyền thường xuyên hơn đến các bộ phận, công nhân trong nhà máy. Trước khi vào từng khu vực sản xuất, chế biến sản phẩm, ngoài bắt buộc phải có quần áo, mũ bảo hộ… công nhân phải thực hiện quy trình khử trùng tay và chân…

Một số hình ảnh đo thân nhiệt tại Vissan

Đo thân nhiệt khách ra vào và cán bộ nhân viên

Những lái xe ra vào cũng được kiểm tra

Quỳnh Trần