Cuối tuần qua, tại TP.HCM, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Trường Cán bộ Quản lý NN-PTNT II; Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ NN-PTNT tại TP.HCM; Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức phiên chợ: Nông sản chất lượng cao và an toàn mừng giáng sinh 2019

Lãnh đạo cắt băng khai mạc phiên chợ

Phiên chợ có 60 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp chủ lực; các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu; nông sản ATVSTP, chất lượng cao, có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng của các HTX, doanh nghiệp, hộ nông dân sản xuất tiêu biểu tại TP.HCM và các tỉnh lân cận để khách hàng có thêm cơ hội lựa chọn, mua sắm và thưởng thức nhân dịp Giáng sinh 2019 và Tết Dương lịch.

Phát biểu khai mạc phiên chợ, ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN-PTNT cho biết, dịp Giáng sinh và Tết nhu cầu mua bán, thưởng thức sôi động không thể thiếu của người tiêu dùng. Tất cả những sản phẩm bán trong phiên chợ đã được kiểm soát chất lượng, là những sản phẩm điển hình, chủ lực của địa phương, là những sản phẩm OCOP từ 3 – 5 sao.

“Phiên chợ nhằm giới thiệu tiềm năng sản xuất, quảng quá thương hiệu, kết nối để thúc đẩy tiêu thụ tại thị trường trong nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng. Đây là việc làm rất thiết thực góp phần vào thành tích chung về tăng trưởng ngành nông nghiệp của các địa phương cũng như của cả nước”, ông Duy cho biết thêm.

Ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản
Ông Lê Viết Bình, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại TPHCM

Theo ông Lê Viết Bình, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại TP.HCM, các doanh nghiệp đã xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng rau, thịt, cá an toàn, nhưng chuỗi giá trị này mới đáp ứng tối đa 15-20% nhu cầu của thành phố.

“Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong nhiều những năm qua đã có nhiều tiến bộ, được lãnh đạo các cấp quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nhà nước ban hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật An toàn thực phẩm đã nâng cao vai trò quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được chú trọng hơn; kiến thức, sự hiểu biết của người dân về vấn đề bảo đảm sức khỏe cũng được nâng lên. Tuy vậy, đối với người tiêu dùng, việc nhận biết, phân biệt giữa thực phẩm đảm bảo an toàn với thực phẩm không an toàn là vấn đề hết sức khó khăn”, ông Bình nói.

Dẫn nông dân Bến Tre lên TP.HCM dự phiên chợ nhằm giới thiệu và bán rau hữu cơ, mứt dừa, bà Mayu Ino, Tổ chức Seed to Table cho hay, phiên chợ là dịp để người nông dân, người sản xuất biết thêm nhu cầu của người tiêu dùng thành phố dịp gần Tết để có những sự chuẩn bị tốt nhất trong những ngày cuối năm tới đây.

Phiên chợ có quy mô không lớn nhưng hội tụ nhiều mặt hàng rau, củ, gạo, trái cây đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận như Lâm Đồng, Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Tháp…

Một số hình ảnh tại phiên chợ

Lãnh đạo tìm hiểu sản phẩm gian hàng Cỏ May
Tìm hiểu sản phẩm rau, trà
Thử sản phẩm mứt dừa Bến Tre
Từ sớm khi phiên chợ mở cửa, người tiêu dùng đã đến lựa sản phẩm
Nhiều người tin tưởng chọn mua số lượng lớn

Ngoài rau, thì nhiều loại trái cây, củ quả cũng có mặt để đáp ứng nhu cầu người dân

Trái cây là mặt hàng khá hút khách tại phiên chợ

Người tiêu dùng nước ngoài cũng tay sách nách mang sản phẩm ra về
Tại Phiên chợ, siêu đầu bếp Đỗ Quang Long còn biểu diễn món cá miếng Cỏ May lúc lắc xoài
Và món phở tam sắc cuốn cá tra phi lê do đầu bếp Trần Cường Thịnh thể hiện

Trần Quỳnh