Nissan chấm dứt hợp đồng với nhà phân phối ở Việt Nam - Ảnh: C.TRUNG

Nissan Motor và tập đoàn Tan Chong – đơn vị nhập khẩu và phân khối ôtô nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện của Nissan tại Việt Nam – đã chấm dứt hợp tác liên doanh.

Công ty Nissan Việt Nam vừa phát thông cáo báo chí liên quan đến thông tin Nissan Motor và tập đoàn Tan Chong chấm dứt hợp tác liên doanh tại Việt Nam, theo đó Nissan Motor (Nhật Bản) cho biết đang cân nhắc các phương án phù hợp nhất để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh tại Việt Nam.

Công ty “mẹ” Nissan Motor cho biết vẫn tiếp tục bảo toàn và thực hiện mọi cam kết đã có với khách hàng, và sẽ hạn chế tối đa mọi ảnh hưởng tới khách hàng và chưa cho biết thêm chi tiết do đang sắp xếp lại hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, Nissan Việt Nam cho biết thông báo về việc chấm dứt liên doanh giữa Nissan Motor và tập đoàn Tan Chong có liên quan đến các cổ đông của Nissan Việt Nam và hiện nay các bên liên quan đang tiếp tục thảo luận về vấn đề này, đồng thời trấn an khách hàng rằng trong thời gian tới, hoạt động kinh doanh của Nissan Việt Nam vẫn tiếp tục được duy trì như thường lệ.

“Ban lãnh đạo Nissan Việt Nam đang làm việc chặt chẽ với Nissan Motor để đẩy mạnh doanh số và thị phần của thương hiệu Nissan tại Việt Nam. Quyết tâm này được thể hiện với việc Nissan Việt Nam chính thức giới thiệu đến khách hàng trong nước mẫu SUV Nissan Terra hoàn toàn mới vào ngày 18-12 tới đây” – thông cáo nêu.

Tan Chong là một tập đoàn đa ngành ở Malaysia, được biết đến nhiều trong hoạt động sản xuất, lắp ráp, phân phối xe hơi.

Năm 2010, một thỏa thuận được ký kết sau khi Tan Chong mua lại 74% cổ phần của Kjaer Group A/S Đan Mạch trong liên doanh Nissan Việt Nam, 26% còn lại do Nissan nắm giữ.

Liên doanh này có đặc quyền nhập khẩu và phân phối hoặc bán lại xe nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện thay thế tại Việt Nam trong 30 năm kể từ tháng 11-2008.

Năm 2013, liên doanh này mở nhà máy với tên gọi TCIE tại Đà Nẵng, là công ty con trực thuộc Tan Chong. Ngoài Việt Nam và Malaysia, Tan Chong còn nắm quyền phân phối Nissan ở Lào, Campuchia và Myanmar.

Phía tập đoàn Tan Chong xác nhận và cho biết đơn vị này được quyền phân phối xe và phụ tùng Nissan tại thị trường Việt Nam từ ngày 22-9-2010, và chính thức chấm dứt vào ngày 10-9-2019.

Tuy nhiên, giữa Nissan Motor và Tan Chong cũng chưa rõ ràng về thông tin trong thời gian tới quyền phân phối xe và phụ tùng Nissan tại Việt Nam sẽ như thế nào.

Theo TTO