(Cafe news) – Dịp Tết Nguyên đán năm 2018 đang giữa mùa khô của Tây Nguyên, nắng nóng kéo dài khiến nhiều héc ta cà phê khô quắt.

Nhiều nông dân trồng cà phê ở tỉnh Đắk Lắk những ngày qua đã “quên tết”, tất bật kéo ống, lắp máy bơm để tưới nước cho cà phê ra hoa đúng vụ.

Để kịp thời chống hạn, giúp cây cà phê kịp nở hoa và đậu quả, giảm thiểu tối đa rủi ro mất mùa, nhiều hộ dân ở huyện Cư M’gar ăn tết bên vườn cà phê. Ông Thái Văn Hoan, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar cho biết, gia đình ông có hơn 1.000 cây cà phê, ông kéo máy tưới từ mồng 2 tết.

Vì tưới giếng nên lượng nước có hạn, ngày tưới được khoảng 6-7 tiếng là hết nước. Cà phê là giống cây trồng cần nhiều nước, nên được tưới thành nhiều đợt. Những năm trước, trước tết ông tưới xong một đợt nhưng năm nay thì chưa tưới đợt nào vì vậy tranh thủ được chừng nào hay chừng đấy. Nếu không tưới kịp thời thì cuối năm không có thu hoạch.

Gia đình ông Nguyễn Cao Cương, xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar chia sẻ: Gia đình có 2 đám rẫy hơn 1.000 cây ở hai nơi khác nhau. Mồng 2 tết ông kéo ống xuống tưới một rẫy ở gần hồ, vì 4 gia đình chung 1 máy bơm nên hộ ông tưới trước để mồng 4 cho hộ khác tưới.

Dở khóc, dở cười vì mưa xuân

Chiều mồng 3 tết (18/2 dương lịch), cơn mưa vừa và nhỏ vào giữa buổi chiều rải rác tại một số huyện của tỉnh đã giúp vơi bớt không khí nắng nóng trong những ngày đầu của tết Mậu Tuất 2018.

Bà Đỗ Thu Hiền (thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp) chia sẻ, cơn mưa xuân ở đây khá to kéo dài khoảng 30 phút, giúp cho hồ tiêu và cà phê bớt héo vì nắng nóng nhưng nhiều hộ nông dân trồng điều dở khóc dở cười. Gia đình bà có gần 2.000 gốc điều đang ra hoa mà gặp mưa thì coi như hỏng, không đậu quả được.

Theo số liệu thống kê của phòng Bảo vệ thực vật (Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh) diện tích điều tập trung chủ yếu ở các huyện: Ea H’Leo (5.679 ha). Ea Kar (2.976 ha), Cư M’gar ( 2.629 ha), Krông Ana (2.028 ha), Ea Súp (1.875 ha).

Bà Hoàng Thị Hương (xã Ea Toh, Krông Năng) cho biết: Hơn 5 sào cà phê của gia đình định qua rằm tưới nhưng chiều mồng 3 tết có mưa nhưng nhỏ nên 2 ngày sau gia đình phải kéo máy tưới đuổi nếu không thì không đủ nước cho cà phê nở hoa. Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, niên vụ cà phê 2016-2017, toàn tỉnh có gần 203.704 ha, trong đó diện tích cà phê kinh doanh 191.483 ha.

Niên vụ cà phê 2017 – 2018 diện tích kinh doanh toàn tỉnh gần 190.000 ha. Nguyên nhân dự báo là thời tiết niên vụ 2017 – 2018 không thuận lợi. Tỉnh sẽ tập trung tái canh cà phê theo kế hoạch tái canh đã được UBND tỉnh phê duyệt, đẩy mạnh công tác chế biến, nâng cao năng suất chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Nguyễn Thảo (TPO)