Việt Nam và Oman ký biên bản hợp tác kinh tế. Ảnh: Chí Hiếu

(Cafenews)- Oman sẽ tạo thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu thuỷ sản, sữa, thịt gà chế biến, gạo vào nước này, trong khi Việt Nam sẽ xem xét nhập khẩu khí tự nhiên, khoáng sản từ Oman.

Sau phiên họp toàn thể ngày 23/3 của Ủy ban hỗn hợp hợp tác về kinh tế và kỹ thuật giữa Việt Nam và Oman tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman –  Ali bin Masoud Al Sunaidy đã ký biên bản hợp tác giữa hai nước.

Tại phiên họp, hai bên đã nhất trí triển khai một số biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, cụ thể là ký bản ghi nhớ về thương mại gạo giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Dự trữ và Lương thực Oman.

Hai bên thống nhất định hướng và kế hoạch triển khai tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau, đa dạng hóa cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu, trong đó Việt Nam xuất khẩu thuỷ sản (cá tra, cá basa, tôm), sữa, thịt gà chế biến, gạo sang Oman và nhập khẩu khí tự nhiên, hoá chất, khoáng sản từ nước này.

Hai bên cũng thống nhất kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực chứng nhận Halal để tạo thuận lợi cho thương mại nông sản, thực phẩm, trong đó Oman hỗ trợ cung cấp thông tin về chính sách, tiêu chuẩn Halal đối với thực phẩm nhập khẩu; hỗ trợ đào tạo cho doanh nghiệp và tổ chức chứng nhận Halal của Việt Nam; công nhận chứng nhận Halal của các tổ chức chứng nhận Halal ở Việt Nam.

Cùng với đó, đại diện 2 nước cho rằng, cần phát huy các mô hình thành công tương tự như Công ty đầu tư Việt Nam – Oman, tiếp tục thu hút khuyến khích doanh nghiệp Oman đầu tư sang Việt Nam vào các lĩnh vực tiềm năng như dầu khí, tài chính, ngân hàng, lao động, nông nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, văn hóa, thể thao và du lịch.

Trước đó, bên lề kỳ họp, Bộ Công Thương đã tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Oman với sự tham dự của 12 doanh nghiệp Oman hoạt động trong các lĩnh vực như: điện, điện tử, thiết bị điện gia dụng, cơ khí, giáo dục, y tế, nông nghiệp, chế biến thủy hải sản, đóng tàu… và hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam có quan tâm đến quan tâm, hợp tác với thị trường này.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều giữa Việt Nam – Oman đạt 116,7 triệu USD, tăng 122,2% so với năm 2016. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 40,9 triệu USD, tăng 74% và nhập khẩu đạt 75,8 triệu USD, tăng 161%.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Oman gồm điện thoại di động và linh kiện, máy móc thiết bị, linh kiện ô tô và một số loại nông sản như cà phê, hàng hải sản, rau quả, hạt tiêu.

Theo Thanh Niên