Nữ tiến sĩ 8X Nguyễn Thị Hiệp đạt giải nhất Giải thưởng Khoa học ASEAN-Hoa Kỳ

(Cafenews) – Nữ tiến sĩ (TS) Nguyễn Thị Hiệp (giảng viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc Gia TP.HCM) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN – Hoa Kỳ. 

>> Nữ tiến sĩ 8X Nghiêm Thị Minh Hòa với công trình nghiên cứu trên tạp chí quốc tế

Lễ trao giải diễn ra tối qua, 19/10, tại thành phố Nay Pyi Taw, Myanmar với sự có mặt của các bộ trưởng và các quan chức cấp cao ASEAN về khoa học và công nghệ.

Đây là thông tin vừa được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam công bố hôm nay, ngày 20/10.

Giải thưởng Khoa học ASEAN – Hoa Kỳ do ASEAN, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và công ty Underwriters Laboratories (UL) tài trợ.

Theo đó, TS Nguyễn Thị Hiệp sẽ được trao 20.000 USD cho nghiên cứu xuất sắc của chị về sử dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà nhằm giảm áp lực lên các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các đô thị.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Hiệp (đứng tứ tư từ bên trái sang) tại lễ trao giải diễn ra tối 19/10 qua tại thành phố Nay Pyi Taw, Myanmar. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Nghiên cứu của TS Hiệp tập trung vào các vật liệu sinh học như keo sinh học và các bộ dụng cụ khâu vết thương không dùng kim, có thể sử dụng dễ dàng để thực hiện sơ cứu hiệu quả hơn. Các vật liệu sinh học và thiết bị y tế thông minh này có thể giúp mọi người chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Theo TS Nguyễn Thị Hiệp, điều này sẽ giúp giảm nhiều áp lực cho các dịch vụ chăm sóc y tế tại các thành phố lớn, nơi có dân số đông do di cư từ nông thôn ra thành thị.

Giải thưởng Khoa học ASEAN – Hoa Kỳ năm 2017 hỗ trợ các nhà khoa học nữ trẻ nhiều tiềm năng trong khu vực ASEAN, khuyến khích sự hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và Hoa Kỳ về các giải pháp bền vững cho các trung tâm đô thị trong toàn khu vực Đông Nam Á.

“Sau quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố của ASEAN đang phải đối mặt với áp lực gia tăng lên cơ sở hạ tầng và các hệ thống y tế và dịch vụ công. Tình trạng nghèo đói và nhà ổ chuột ở đô thị và những cú sốc do thiên tai gây ra,” Phó Đại diện Thường trú Phái đoàn Hoa Kỳ tại ASEAN Jane Bocklage cho biết.

Giải thưởng Khoa học ASEAN – Hoa Kỳ là một trong nhiều sáng kiến của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 nước thành viên.

Hoa Kỳ hợp tác với ASEAN để hỗ trợ hội nhập kinh tế, mở rộng hợp tác hàng hải, ươm mầm lãnh đạo tương lai, tăng cường cơ hội cho phụ nữ và giải quyết các thách thức xuyên quốc gia.

>> Nữ tiến sĩ 8X Nghiêm Thị Minh Hòa với công trình nghiên cứu trên tạp chí quốc tế


Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc

TS. Nguyễn Thị Hiệp (sinh năm 1981) đã có hơn 10 năm nghiên cứu về các vật liệu ứng dụng trong y học và tương tác của chúng lên tế bào và mô với 26 công bố khoa học thuộc ISI, 6 công bố khoa học thuộc Tạp chí Quốc tế, 6 bài báo trong nước và hơn 40 bài báo khoa học trong các Hội nghị Quốc tế.

 Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp

Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp

TS. Nguyễn Thị Hiệp từng được vinh danh trong khuôn khổ của giải thưởng khoa học L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học. Hội đồng Khoa học Giải thưởng Khoa học L’Oréal – UNESCO đánh giá TS Hiệp có năng lực cao, khả năng nghiên cứu tốt, có tâm huyết với nghiên cứu khoa học và có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế vật liệu sinh học.

Hướng nghiên cứu mới đầu tiên tại Việt Nam

Đề tài nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Hiệp về tính tiềm năng của đề tài trong những phát hiện mới của loại vật liệu Titanium trong ngành nha khoa phục hồi.

Hiện nay, titanium (Ti) implant trong xương dạng chân đang là sự lựa chọn tốt nhất trong nha khoa phục hồi.

Tuy nhiên, giới hạn mà Titanium implant chưa khắc phục được chính là khả năng tạo một tương tác tốt giữa gingival tissue vào abutment và khả năng bám dính kém mang lại rất nhiều rủi ro trong quá trình phục hồi và tái tạo mô, bên cạnh đó là rủi ro lớn về quy trình đào thải Titanium implant sau thời gian cấy. Vì thế, biến tính bề mặt Titanium là một thách thức cho các nhà khoa học hiện nay.

Nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Hiệp đã tập trung vào phương pháp điện hóa để điều chỉnh lực bám, bề dày và độ phân rã. Từ đó, khảo sát ảnh hưởng của 3 yếu tố này lên sự phát triển và sự phân bố hai loại tế bào fibroblast và mesenchymal stem cells.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng tập trung vào loại vật liệu được sử dụng làm abutment phổ biến hiện nay là Titanium vì Titanium là vật liệu trơ về mặt sinh học nên không xảy ra phản ứng mô tích cực; đồng thời cũng không có đáp ứng mô tiêu cực, nghĩa là Titanium có tính tương hợp sinh học tốt hơn, phản ứng kháng nguyên kháng thể ít hơn so với những vật liệu khác.

TS Hiệp cho biết, đây là lý do chính cho phép Titanium kết dính vào xương mà không bị loại trừ ra khỏi cơ thể. Nhưng vì Titanium là vật liệu trơ nên không có khả năng thu hút các tế bào đến bề mặt implant, việc này vô tình làm giảm khả năng bám dính giữa gingival tissue và Titanium abutment.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải thưởng Khoa học L’Oréal – UNESCO, nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Hiệp sẽ giúp mang đến các hiểu biết mới trong nỗ lực cải tiến bề mặt của Titanium implant nhằm khắc phục đặc điểm trơ về mặt sinh học này, để tăng tốc và tối ưu hoá sự tích hợp mô nhằm đáp ứng lực nhai ở giai đoạn sớm sau khi cấy ghép implant.

Phải đam mê mới làm được khoa học

TS. Nguyễn Thị Hiệp, trước đây tốt nghiệp ĐH Khoa Học Tự Nhiên –TP-HCM sau đó sang Hàn Quốc học sau đại học và làm nghiên cứu sinh. Năm 2012, TS Hiệp trở về nước làm giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y Sinh trường ĐH Quốc Tế – ĐH QG TP.HCM.

Mặc dù được ĐH QGTP.HCM hỗ trợ một số máy móc nhưng với điều kiện cơ sở vật chất trong trường còn nhiều khó khăn nên việc nghiên cứu khoa học của TS Hiệp cũng gặp nhiều trở ngại.
Để tiếp tục thực hiện hướng nghiên cứu mới mà mình đang theo đuổi, TS Hiệp đã phải tìm nguồn tài trợ từ nước ngoài để hỗ trợ nhóm nghiên cứu của mình.

“Hiện tại, nghiên cứu của tôi chủ yếu nhận kinh phí ở nước ngoài. Hy vọng, nhà nước thấy được tiềm năng của hướng nghiên cứu mới này để tài trợ” – TS Hiệp bày tỏ.

Đến nay, TS Hiệp đã có 32 bài báo công bố quốc tế. Đối với TS Hiệp, việc viết báo là niềm vui, cho nên lúc nào rảnh rỗi là chị viết.

“Nhiều khi viết cũng để chiêm nghiệm cuộc sống của mình. Mỗi năm tôi viết khoảng 3 – 4 bài theo yêu cầu của nhà khoa học. Mỗi bài báo tôi tập trung viết liên tục 1 tuần sau khi các dữ liệu đã ổn và thường phải bạc đi 1 đến 2 cọng tóc” – TS. Hiệp hóm hỉnh nói.

Chia sẻ cách viết bài báo công bố quốc tế thành công, TS Hiệp cho rằng, cần thảo luận trong nhóm (hoặc thảo luận với người nước ngoài) vì 1 bài báo quốc tế phải có cái mới hoặc giải quyết một vấn đề nan giải nào đó chứ không phải cứ muốn viết là được. Khi viết cần tìm hiểu trên thế giới xem vấn đề mình viết có mới hay không, lúc đó mới bắt tay vào làm.

Bất cứ làm công việc gì đôi khi gặp khó khăn sẽ nản và với nghiên cứu khoa học nếu nản sẽ thất bại. Chị Hiệp tâm sự: “Muốn nghiên cứu khoa học thành công thì phải có đam mê vì có rất nhiều lúc, mình rất mệt mỏi nhưng ngay lúc đó mình nghĩ, rồi nó sẽ qua, mình phải cố gắng lên”.

Với chị Hiệp rất may mắn được chồng và gia đình chồng thấu hiểu công việc nên đã chăm lo con giúp để chị yên tâm công tác.

Đó cũng là một hạnh phúc, là động lực để chị Hiệp mang hết tâm huyết ra theo đuổi ngành mình đã chọn là nghiên cứu khoa học.


Theo Vietnam+ – Dân Trí