Giải nhất và 2 giải nhì cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” lần 8 năm 2022

Cuối giờ chiều 16/10/2022, tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM, Chung kết cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” lần 8 đã khép lại với ngôi vị quán quân thuộc về dự án:
“Các sản phẩm ống hút, bún gạo” của chị Trương Thị Hồng Hà (TP.HCM). Dự án này nhận Cúp và giải thưởng trị giá 125 triệu đồng.
Chủ nhân Dự án (phải) và Đại sứ hàng Việt – NSND Kim Xuân
Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong ngành thực phẩm, bên cạnh đó là công nghệ sản xuất sẵn có từ gia đình, vợ chồng chị Trương Thị Hồng Hà nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm ống hút gạo mang thương hiệu OHUGA. Nguyên liệu sản xuất hoàn toàn từ tự nhiên, an toàn cho sức khoẻ con người, thân thiện với môi trường và tự phân hủy nhanh sau khi sử dụng. Với thành phần chính được làm từ tinh bột gạo, màu tự nhiên từ các loại rau củ quả như: củ dền, rau ngót, gấc, hạt dành dành, cà rốt, hoa đậu biếc… ống hút gạo OHUGA trở nên sống động với nhiều màu sắc, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Không dừng lại ở ống hút gạo, vợ chồng chị Hà còn nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, kết hợp cả với bí quyết gia truyền để tạo ra thêm nhiều sản phẩm khác như nui, bánh tráng, bún gạo sợi thẳng, phở khô sợi thẳng, phở ăn liền, que khuấy cà phê gạo… Sản phẩm được sản xuất từ hạt gạo ngon, không sử dụng chất bảo quản, dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO 22000, sản phẩm đạt chuẩn HACCP và FDA của Mỹ.
>> Bỏ lương trên 4.000USD/tháng, chọn ống hút gạo
2 giải nhì (trị giá 65 triệu đồng/giải) thuộc về các dự án:
– “Sản xuất Dược trà – Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản” của Đoàn Thị Hồng Thắm (Cần Thơ) và
– “Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen” của nhóm Lương Việt Chương (Phú Yên).
ĐOÀN THỊ HỒNG THẮM (Cần Thơ) – Chủ dự án “Sản xuất Dược Trà – Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản” đoạt giải nhì 
3 giải ba (trị giá 55 triệu đồng/giải) thuộc về:
– “NANOSALT – Muối dược liệu Việt Nam” của Trần Thị Hồng Thắm (Nghệ An)
– “Nâng cao giá trị nông sản Sơn La – Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số bản địa” của Bùi Phương Thanh (Sơn La) và
– “Dự án Phát triển làng nghề giấm truyền thống Bách Cốc cổ” của Vũ Minh Ngọc (Nam Định).
Giải khuyến khích (30 triệu đồng/giải), có 3 dự án đoạt giải gồm:
– Sổ gạo – Cánh đồng sẻ chia của Bùi Ngọc Cường (Hải Phòng),
– “Dự án Cocohand nâng tầm giá trị hàng thủ công mỹ nghệ dừa Bến Tre” của Nguyễn Băng Nhi (Bến Tre) và
– “Sản xuất các sản phẩm từ quả Mác Mật” đến từ Lạng Sơn của Dương Hữu Điện.
BTC đã trao 1 giải dự án nông nghiệp phát triển bền vững (GIBC). Dự án  nhận được giải thưởng này là  “Dự án chế biến bún ngũ sắc” của Phan Thị Tố Mười (Bắc Kạn).
Trong khi đó, giải thưởng sáng tạo (có ý nghĩa cộng đồng) trị giá 20 triệu đồng thuộc về dự án “Bảo tồn và nâng cao giá trị trái lê ki ma tại VN” của Đỗ Thị Xuân Diệu (Cần Thơ).
Dương Hữu Điện. (Lạng Sơn) đoạt giải khuyến khích với dự án “Sản xuất các sản phẩm từ quả Mác Mật”
3 dự án được trao suất tư vấn xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại do Công ty Mỹ thuật Trà Quế trao tặng gồm:
– “Sản xuất các sản phẩm từ quả Mác Mật” của Dương Hữu Điện (Lạng Sơn)
– Sản phẩm nước rong biển Seri Choice của Đỗ Thị Tú Trinh (Quảng Ngãi) và
– Dự án “Cơm cháy smile” đến từ TP.HCM của Nguyễn Thu Hà.
3 dự án nhận được suất tư vấn thực hành Localg.a.p. Trị giá giải thưởng 50 triệu đồng/dự án, do Chương trình Tư vấn xây dựng tiêu chuẩn của Hội DN HVNCLC và Công ty Vật tư nông nghiệp Lợi Lợi Dân trao tặng.
– “Dược Trà – Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản” của Đoàn Thị Hồng Thắm (Cần Thơ),
– “Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn Vietg.a.p.” của nhóm Lê Ngọc Thạch (Đồng Tháp) và
– “Sản phẩm thịt thực vật từ mít” của Cao Thị Cẩm Nhung (Hậu Giang) 
9 dự án được chọn tham gia khóa học và kết nối tại Thái Lan vào tháng 11/2022 (BTC hỗ trợ 50% chi phí/dự án).
STT
TÊN DỰ ÁN
TÊN CHỦ DỰ ÁN
ĐỊA PHƯƠNG
1         
Sản xuất Dược Trà – Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản
Đoàn Thị Hồng Thắm
Cần Thơ
2         
Sản phẩm thịt thực vật từ mít
Cao Thị Cẩm Nhung
Hậu Giang
3         
Nhà của Thời Thanh Xuân
Võ Thành Luân
Lâm Đồng
4         
Sổ gạo – Cánh đồng sẻ chia
Bùi Ngọc Cường
Hải Phòng
5         
Làng sinh thái ven biển
Doãn Thị Thoa
Nam Định
6         
Rượu trái cây lên men – LARUVIE
Hồ Duy Khánh
Bình Thuận
7         
Bảo tồn và nâng cao giá trị trái lê ki ma tại VN
Đỗ Thị Xuân Diệu
Cần Thơ
8         
Cocohand nâng tầm giá trị hàng thủ công mỹ nghệ dừa 
Nguyễn Băng Nhi
Bến Tre
9         
Cơm cháy đặc sản Smile
Nguyễn Thu Hà
TP.HCM
Trước đó, bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia kinh tế, Nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ Tướng Chính phủ, đại diện Ban giám khảo nhận xét rằng: Chung kết có 28 dự án tham gia, trải khắp cả nước từ Bắc – Trung – Nam, có tính đại diện rất cao trong phong trào khởi nghiệp. Có đến 16 dự án do các bạn nữ trình bày, đây là điều thể hiện sự tự tin phát triển của phụ nữ ngày nay.
Bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia kinh tế, Nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ Tướng Chính phủ, đại diện Ban giám khảo nhận xét các dự án thi ở chung kết
Ban giám khảo có 5 điều ấn tượng, đó là thấy rất rõ khát khao khởi sự kinh doanh của các bạn trẻ, rất mạnh, cao và đưa ra những điều mong muốn với ban giám khảo để được góp ý, chia sẻ nhiều hơn. Đây là điều đam mê vô cùng cần thiết của doanh nhân.
Ý tưởng khởi nghiệp của các dự án lần này phong phú, khá đa dạng về cách thức khởi nghiệp, sản phẩm… thể hiện nền nông nghiệp còn nhiều dư địa, nhiều room để khai thác. Người trẻ rất nên có những ý tưởng mới nảy sinh trong xã hội, trong tế giới thay đổi như hiện nay. Có nhiều bạn trẻ thể hiện giấc mơ rất lớn không chỉ làm giàu cho mình mà còn làm giàu cho cộng đồng, quê hương, đất nước. Sự quan tâm đến tài nguyên bản địa, bản sắc địa phương, quan tâm đến việc quảng bá đến những giá trị tốt đẹp của địa phương mình. Hầu hết các dự án đều thể hiện đến cộng đồng, lợi ích xã hội và môi trường. Những doanh nghiệp lớn hiện nay đều theo phương châm đến môi trường, xã hội và quản trị, đây là những yếu tố quan trọng, tạo cho doanh nghiệp sức mạnh và sự ủng hộ của mọi người để phát triển lâu dài. Các dự án đều có sự nỗ lực, chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc khi đến với cuộc thi, đây là điều rất đáng được hoan ngênh.

Tuy nhiên, có một số bạn chưa chuẩn bị kỹ về thông tin, chưa biết trên thương trường người ta đang làm gì, công nghệ đã được đổi mới như thế nào nên hơi quá tự tin, dẫn đến thiếu sót. Về bài toán kinh doanh, nhiều bạn chuẩn bị khá sơ sài, lúng túng… Có một số bạn chưa tính toàn kỹ về nhân sự, quá tự tin về bản thân nên không nghĩ tới những vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng thật sự rất quan trọng trong doanh nghiệp. Vấn đề marketing, thị trường cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp trẻ cần quan tâm đầy đủ.
Cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” lần 8 năm 2022 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Công ty Cổ phần Vinamit, Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên (FYe), Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau đồng tổ chức với 02 tôn chỉ hoạt động xuyên suốt là: Tạo cơ hội cho các dự án khởi nghiệp phát triển sản phẩm từ tài nguyên bản địa, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Và hỗ trợ nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn, tự xây dựng và thực hành các tiêu chuẩn cần thiết và phù hợp để đảm bảo kinh doanh tốt, phát triển bền vững.
Chương trình cũng đã nhận được sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp hội viên Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) như Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty TNHH Minh Long I, Công ty Cổ phần Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty TNHH SX TM DV Qui phúc, Công ty TNHH Lợi Lợi Dân, Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn Cầu GIBC, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, HVNCLC chuẩn hội nhập, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, Công ty Mỹ thuật Trà Quế…
Triển khai vào tháng 5/2022, cuộc thi thu hút được đông đảo thanh niên Việt Nam hưởng ứng tham gia. Sau hơn 3 tháng, 163 dự án đại diện cho 40 tỉnh thành đã đăng ký, nộp đề cương tham gia. Vòng sơ khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 88 dự án tốt nhất, đại diện cho 32 tỉnh, thành tham gia vòng thi bán kết. Từ đầu tháng 8/2022, sau khi công bố các dự án vào bán kết, Ban tổ chức cuộc thi đã tiến hành gần 15 đợt tập huấn cho các dự án này.
Tại nhiều địa phương các chuyên gia đã tập huấn theo các chủ đề như: Tư duy đổi mới sáng tạo cải tiến nội dung và nâng cao chất lượng dự án kinh doanh; Quản lý tài chính doanh nghiệp; Trade Marketing – Tiếp thị tại điểm bán và xây dựng kênh phân phối; Quản lý tài chính doanh nghiệp; Truyền thông và Marketing doanh nghiệp, cùng với đó là chuyên đề “Doanh nghiệp khởi nghiệp cần thực hành tiêu chuẩn ngay từ ban đầu”. Điều này đã giúp bài thi cũng như phần thuyết trình các dự án đã được cải thiện rõ rệt khi thi các vòng bán kết.
Nhóm LƯƠNG VIỆT QUANG (Phú Yên) đoạt giải nhì khi trình bày dự án “Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen”

 

Bùi Phương Thanh trình bày dự án “Nâng cao giá trị nông sản Sơn La – Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số bản địa” và đoạt giải 3

 

Trần Thị Hồng Thắm (Nghệ An) trình bày dự án “NANOSALT – Muối dược liệu Việt Nam”, đoạt giải 3 với phần thưởng 55 triệu đồng

 

9 dự án được chon hỗ trợ tham khóa học tại Thái Lan vào tháng 11/2022 (BTC hỗ trợ 50% chi phí/dự án).

 

3 dự án đoạt giải khuyến khích

 

2 dự án đoạt giải nhì

 

các chàng trai nhóm Lương Việt Chương (Phú Yên) đoạt giải nhì cùng dự án “Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen”

 

“Dự án chế biến bún ngũ sắc” của Phan Thị Tố Mười (Bắc Kạn) nhận giải dự án nông nghiệp phát triển bền vững (GIBC)

 

Bà Vũ Kim Anh – Phú giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp BSA – Trưởng BTC cuộc thi công bố các giải thưởng

 

Trương Thị Hồng Hà (dự án “Các Sản phẩm Ống hút, bún gạo” ) xúc động khi nhận được giải nhất

 

Ông Nguyễn Lâm Viên – TGĐ Công ty Cổ phần Vinamit trao giải nhất Trương Thị Hồng Hà – Chủ dự án “Các Sản phẩm Ống hút, bún gạo”

 

“NANOSALT – Muối dược liệu Việt Nam” dự án đoạt giải 3 của Trần Thị Hồng Thắm (Nghệ An)

   

https://bsaonline.vn/chung-ket-du-an-khoi-nghiep-nong-nghiep-doi-moi-sang-tao-lan-8-ngoi-vi-quan-quan-lieu-co-o-lai-tp-hcm/

Anh Tuấn – Trần Quỳnh