Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Mekong Connect 2022
Sáng 24/11/2022, tại TP. Cần Thơ, Diễn đàn Mekong Connect 2022 đã chính thức diễn ra. Diễn đàn do các tỉnh, thành trong Mạng lưới liên kết ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp), Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức. 
Tham dự Diễn đàn,  Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Hoàng Giang, đã có bài phát biểu gợi mở cho Phiên thảo luận về KHCN – Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số.  Chúng tôi giới thiệu nguyên văn bài phát biểu:
Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng cao trong bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua. Ngoài ra, cũng theo đánh giá của Tổ chức Năng suất châu Á, trong giai đoạn mười năm trở lại đây, nền kinh tế của châu Á tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng năng suất các yếu tố tổng hợp TFP vào khoảng 1 %/năm, trong đó Việt Nam được ghi nhận là một trong những nước có tốc độ tăng TFP dương và thuộc nhóm các nước tăng TFP cao nhất với bình quân 1,4 %/năm.
Có thể thấy rằng hòa trong sự phát triển chung của các ngành, lĩnh vực có dân, đóng góp của ngành khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ khoa công nghệ ứng dụng. Thế rồi tiềm lực khoa học công nghệ kỹ thuật, thế rồi công nghiệp dịch vụ và đặc biệt trong nông nghiệp thông qua các thành tựu khoa học công nghệ đã ứng dụng, ươm tạo được nhiều giống cây trồng mới có năng suất và chất lượng vượt trội so với khu vực và thế giới.
Nhiều tiến bộ kỹ thuật vào quy trình công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến sau thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đưa Việt Nam vào nhóm các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về gạo, cà phê, hồ tiêu, điều…
Kính thưa quý vị đại biểu,
Thời gian qua các tỉnh thuộc mạng lưới liên kết vùng ABCD Mekong và Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong hoạt động khoa học công nghệ, các địa phương đã cụ thể hóa các cơ chế, chính sách tạo lập hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn. Đổi mới công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các sản phẩm chủ lực khai thác, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế và những đặc trưng nổi trội của địa phương và của vùng.
Trong quá trình triển khai, nhiều sáng kiến đã được thực hiện, mang lại hiệu quả tích cực và Diễn đàn Mekong Connect triển khai trong suốt thời gian qua là một ví dụ điển hình. Năm nay với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng, liên kết, tích hợp để phát triển bền vững” cùng với các phiên thảo luận trong buổi chiều ngày hôm nay về các chủ đề kinh tế biên mậu, kinh tế tuần hoàn, vùng nguyên liệu bền vững, chuyển đổi số trong nông nghiệp.
Đây sẽ là những chủ đề hết sức quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương nói riêng và của vùng kinh tế nói chung hiện nay và trong thời gian tới, đặc biệt qua phần trình bày của từng địa phương với từng dự án liên kết cụ thể đang triển khai, tôi tin tưởng rằng diễn đàn sẽ tiếp tục giúp xác định các vấn đề còn tồn tại, cách thức, giải pháp để liên kết phát huy, phát triển hơn nữa kinh tế xã hội vùng cũng như các địa phương. Đây là một trong những hoạt động của mô hình liên kết vùng, cụ thể hóa chủ trương phát triển kinh tế vùng mà Thủ tướng đã chỉ đạo triển khai trong thời gian qua.

Với ý nghĩa đó, thay mặt lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, tôi đánh giá cao chương trình, nội dung diễn đàn được tổ chức ngày hôm nay.
Kính thưa quý vị đại biểu,
Bên cạnh những thuận lợi, kết quả đạt được, ngành khoa học công nghệ cả nước nói chung, đặc biệt là hoạt động khoa học công nghệ ở khu vực ĐBSCL nói riêng cũng còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế. Một số giải pháp đã được cụ thể hóa tại các chỉ thị, quyết định của Thủ tướng  Chính phủ như Quyết định số 278  tháng 2/2022 về phê duyệt quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 – 2030; Chỉ thị số 10/6/522 về một số nhiệm vụ thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững ĐBSCL.
Qua đó, tôi xin đề nghị các địa phương tiếp tục chú trọng thực hiện tốt một số nội dung sau:
Một là, chủ động triển khai hiệu quả các nhiệm vụ khoa học công nghệ, phát triển nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, xây dựng các sản phẩm chủ lực của vùng với mục tiêu cung cấp cho các địa phương trong cả nước và phục vụ cho hoạt động xuất khẩu bên cạnh việc cung cấp cho từng thị trường trực thuộc kinh tế.
Hai là, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh học, cung cấp hệ thống giống chất lượng cao, các dịch vụ kỹ thuật chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của vùng.
Ba là, hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư vào khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh nông nghiệp, tạo giá trị gia tăng cao và nhiều cơ hội việc làm tại chỗ cho người nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Xây dựng mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm đồng bộ hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu vùng ĐBSCL.

Về phía Bộ Khoa học và công nghệ, chúng tôi luôn đồng hành cùng các địa phương trong vùng cũng như ủng hộ tích cực tối đa cái chủ trương liên kết phát triển kinh tế vùng trong thời gian tới.

Kính thưa quý vị đại biểu,
Nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới với hoạt động liên kết vùng, với cái phát triển kinh tế xã hội vùng còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Xong tôi tin tưởng rằng với truyền thống của một vùng kinh tế năng động với các địa phương, sự vào cuộc của các nhà khoa học, các doanh nghiệp với nhiều sáng kiến, nhiều diễn đàn được triển khai trong quá trình thực hiện thì các hoạt động liên kết vùng của khu vực bốn tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới sẽ đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế xã hội của từng địa phương cũng như của vùng kinh tế.
Xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, các nhà khoa học, các doanh nghiệp lời chúc sức khỏe hạnh phúc. Một lần nữa chúc diễn đàn của chúng ta thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn.