Sáng ngày 13 và 14 tháng 5, tại số 135A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm của Phiên chợ Xanh – Tử tế lần thứ 300. Phiên chợ với sự tham gia của 80 đơn vị, là các doanh nghiệp, hợp tác xã, đặc sản làng nghề, hộ nông dân đến từ 29 tỉnh, thành trên cả nước.
Tại gian hàng các sản phẩm rau hữu cơ của Đồng Tháp, bà Ino Mayu – Điều phối Dự án seed to tables (từ nông trại đến bàn ăn), tích cực giới thiệu, bán những sản phẩm rau cùng bà con nông dân. Nhiều năm qua, bà Ino Mayu là người hướng dẫn nhiều nhóm nông dân ở Đồng Tháp, Bến Tre làm mô hình trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS.
Bà Ino Mayu cho biết, “chúng tôi vinh dự vì ngay từ lần đầu tiên năm 2016 đã có mặt tại Phiên chợ Xanh – Tử tế này, và vẫn duy trì các nhóm nông dân sản xuất để đồng hành, giúp bà con có thêm đầu ra cho sản phẩm của mình đến tận ngày hôm nay. Chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ nhiệt tình của Trung tâm BSA, đã góp phần tạo cho người nông dân Bến Tre, Đồng Tháp có đầu ra ổn định, có lượng khách hàng thân thiết trong nhiều năm qua”.
Bà Ino Mayu cho hay, trong 7 năm qua, các nhóm nông dân của Đồng Tháp, Bến Tre khi mang hàng lên Phiên chợ Xanh – Tử tế bán, hầu như rất hiếm khi phải mang hàng thừa về.
“Đa phần chúng tôi bán chưa đầy 2 tiếng đồng hồ là hàng đã hết”, bà Ino Mayu nói.
Đến Phiên chợ Xanh từ sáng sớm, anh Bùi Bá Tước dẫn gia đình đến khu ẩm thực để thưởng thức các món ăn. Anh cho biết, “trước đây bà xã hay đi chợ này, về có chia sẻ, còn mình là lần đầu tiên anh đến phiên chợ, ghé gian hàng ẩm thực thấy có đầu bếp chuyên nghiệp nấu, ăn vừa vị với gia đình, còn hàng hóa thấy rất phong phú, đa dạng”.
“Phiên chợ rất vui, niềm vui cuối tuần của tôi là đến đây mua rau, trái cây, vì tôi tin tưởng những người làm tử tế ở đây. Bên cạnh đó là có nhiều món lạ từ các địa phương, tôi luôn muốn ủng hộ những người trẻ khởi nghiệp từ nông sản Việt của chúng ta. Tôi nghĩ Ban tổ chức nên mở thêm địa điểm Phiên chợ Xanh – Tử tế khác nữa, vì nhiều người ở xa không có thời gian và không biết đường đến đây mua sắm”, bà Nguyễn Phúc, quận 1, TPHCM chia sẻ,
Trong khi đó, thông tin với ban tổ chức, bà Nguyễn Thị Bích Hợp một trong những khách hàng thân thiết của Phiên chợ Xanh – Tử tế khẳng định, thế hệ bà xuất phát từ nông dân, cha mẹ làm nông nghiệp đi lên, nên coi Phiên chợ Xanh – Tử tế này là một miền ký ức tuổi thơ, nơi có nhiều loại trái cây, rau, củ, món ăn mà ngày xưa đã từng ăn qua,… những đồ này chưa có sự công nghiệp hóa nhiều, nên an toàn cho gia đình bà khi dùng.
Thông tin về Phiên chợ Xanh – Tử tế lần thứ 300 này, bà Vũ Kim Anh – Phó giám đốc Trung tâm BSA, Trưởng ban tổ chức Phiên chợ Xanh – Tử tế cho biết, kỷ niệm 7 năm phiên chợ chúng tôi tập trung rất nhiều sản phẩm của của 80 đơn vị, là các doanh nghiệp, hợp tác xã, đặc sản làng nghề, hộ nông dân từ 29 tỉnh, thành trên cả nước: TP.HCM, Hà Nội, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Nghệ An, Lâm Đồng, Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Quảng Nam, Bà Rịa Vũng Tàu, Vĩnh Long, Tiền Giang, Lào Cai, Cà Mau, Trà Vinh, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đồng Nai…
“Đây là một trong những chương trình hỗ trợ nông sản Việt để có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng của Hội DN HVNCLC. Trong những đơn vị tham gia có những đơn vị cũ và mới, họ đạt nhiều tiêu chuẩn đảm bảo để sản phẩm được phép ra thị trường. Có rau trồng theo tiêu chuẩn PGS của nhóm nông dân do bà Ino Mayu phụ trách, nhiều đơn vị có nhà xưởng đạt theo tiêu chuẩn HACCP, ISO… Nhiều sản phẩm trong phiên chợ Xanh – Tử tế đã xuất khẩu đi nước ngoài. Quan điểm của chúng tôi là đem một bữa ăn tươi, ngon, an toàn, chất lượng đến cho người dân”, bà Vũ Kim Anh cho biết thêm.
Nhân dịp này, ban tổ chức cùng các đơn vị tham gia phiên chợ thực hiện nhiều chương trình, hoạt động tri ân khách hàng, người tiêu dùng đã tin tưởng, ủng hộ trong suốt những năm qua.
Một số hoạt động nổi bật như:
–         Chương trình “Vì môi trường xanh”: khuyến khích khách hàng mang túi đi chợ, mang pin đã sử dụng đến quầy đổi quà của ban tổ chức.
–         Scan mã QR, share bài gắn hastag PCX 7 năm nhận quà liền tay
–         Quà tặng khách hàng thân thiết: sản phẩm doanh nghiệp, chậu cây gia vị,…
–         10 phần quà đặc biệt dành tặng cho khách hàng đến chợ sớm nhất
–         Không gian ẩm thực: Có nhiều món ngon vùng miền, từ Bún riêu tôm Cà Mau, Gỏi cuốn tôm thịt, Cơm cà ri nị của người Chăm, bánh dân gian nam bộ (bánh su sê, bánh cuốn ngọt, bánh ít mít, bánh củ cải tiều, bánh quy nhân trứng muối,…) phục vụ khách hàng trong sáng thứ 7 & Chủ nhật.
–         Chương trình biểu diễn ẩm thực vào sáng chủ nhật (8g00 – 9g00): Hướng dẫn món bánh puding mè đen, rau câu sâm bổ lượng – Nghệ nhân ẩm thực, Á Quân cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 đầu bếp Trần Cường Thịnh
–         Hoạt động workshop & tặng quà cho khách vào sáng thứ 7 & sáng Chủ nhật
–         11g00: hướng dẫn “Làm chậu hoa, hoa trang trí bằng sơ mướp”’; “Làm quai xách ly bằng cỏ bàng”; “Làm dầu cao sao vàng từ nguyên liệu tự nhiên”
Hơn 7 năm qua, có thể nói, Phiên chợ xanh tử tế đã trở thành một nơi cung cấp sản phẩm, lấy ý kiến người tiêu dùng, kết nối doanh nghiệp tham gia giới thiệu sản phẩm ở các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, nhà hàng và cửa hàng…, đưa doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn, đủ năng lực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, tham quan những khu sản xuất nông sản lớn, gặp gỡ các đối tác trong và ngoài nước…
Phiên chợ Xanh – Tử tế do Hội DN HVNCLC, Trung tâm BSA đưa vào hoạt động vào tháng 4/2016. Đến nay, phiên chợ này đã hoạt động được 7 năm, với 300 phiên chợ đã được tổ chức tại số 135A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM.
Một số hình ảnh của Phiên chợ Xanh – Tử tế lần thứ 300:
Nhiều gian hàng với khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng dịp này
Nhiều loại trái cây có mặt ở Phiên chợ – Xanh tử tế
   
Nhiều loại bơ cho người tiêu dùng chọn lựa
Anh Võ Thanh, chủ gian hàng bồ kết An Nhiên tư vấn cho khách hàng
    
Không gian Phiên chợ Xanh – Tử tế quen thuộc của người dân TPHCM
Khu vực ẩm thực đầu bếp chế biến 100 phần ăn chỉ trong 1 giờ đồng hồ đã hết hàng
    
Dâu, bơ được nhiều khách hàng quan tâm
Khu vực bàn nhận quà luôn đầy ắp các sản phẩm
       
Ai đến phiên chợ cũng được tặng quà
Bà Ino Mayu cùng các khách hàng thân thiết
   
Nguyễn Văn Chung và những sản phẩm khởi nghiệp từ xà bông, tinh dầu
 
Bài, ảnh: Trần Quỳnh