Ông Nguyễn Công Luận chia sẻ tại hội thảo

Tại hội thảo về đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chính ngạch diễn ra tại TP.HCM, ông Nguyễn Công Luận, Phó TGĐ Công ty CP rau quả thực phẩm An Giang (Antesco), cho biết, sản phẩm bắp non và trái đậu nành đông lạnh hiện đã có mặt trên toàn cầu, trong đó có châu Âu và Mỹ.

Các thị trường mà ông Nguyễn Công Luận nói đến gồm, Đức, Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Pháp…

Chia sẻ để các doanh nghiệp học hỏi, ông Luận cho hay, quá trình này Antesco trải qua những giai đoạn rất khó khăn. Trong đó, có thời gian mà nông dân kiện vì doanh nghiệp không thu mua bắp non.

Ông Nguyễn Công Luận kể, năm 1998, khi mới bước chân vào lĩnh vực xuất khẩu bắp non. Thời điểm đó, thủ tục hành chính cũng khó khăn hơn bây giờ.

Tuy nhiên, khó nhất vẫn là vùng nguyên liệu bắp non. Theo yêu cầu của đối tác, bắp non phải đạt tiêu chuẩn về kích thước, đường kính, chất lượng…

Trong khi đó, quá trình hợp tác với nông dân cũng gặp nhiều khó khăn, do nông dân có nhiều thói quen khó đổi, như: Nay không thu hoạch được thì mai, nhưng bắp non để sang ngày hôm sau thì kích thước, đường kính đã khác và doanh nghiệp không thể mua cho nông dân vì nông dân đã không thực hiện như cam kết.

Giải quyết điều này, Antesco liên tục có những bước tập huấn, làm hội thảo để cung cấp kiến thức cho bà con nông dân nắm rõ quy trình làm việc, quy định cần thiết…và đào tạo cán bộ, cải tiến thiết bị, nhà xưởng để đáp ứng nhu cầu…

Cho đến nay, Antesco hiện nay đã xây dựng quy trình làm việc với bà con nông dân ổn định. Như bắp non sau khi nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài về thì phân phát ký hợp đồng với bà con nông dân để họ trồng. Sau khi thu hoạch, trái bắp được lột vỏ ngay tại nhà của nông dân rồi mới vận chuyển về nhà máy của Antesco.

Antesco hiện nay có nhiều dòng sản phẩm nổi bật xuất đi nhiều nước trên thế giới

“Phần thân bắp được người nông dân dùng nuôi bò bán ra thị trường, râu bắp bán cho Antesco để làm trà, hay các nhà thuốc đông y mua, phân bò nông dân bán cũng có giá… Nghĩa là đây là một mô hình khép kín, nên người nông dân hứng thú khi tham gia”, ông Luận nói.

Bên cạnh đó, ông Luận chia sẻ thêm rằng, trong quá trình hợp tác với người nông dân, việc ghi chép nhật ký sản xuất là điều mà Antesco đau đầu.

Theo vị phó tổng Antesco, để có được nguồn nguyên liệu minh bạch phục vụ xuất khẩu, Antesco đã đưa kỹ thuật viên nông nghiệp theo sát những người sản xuất, mới nắm được trọn vẹn thông tin sản xuất.

Khi đã có ứng dụng tiện lợi, người sản xuất lại thích thú và làm rất tốt nhiệm vụ này. Phía doanh nghiệp cũng có thông tin cập nhật mỗi ngày để trả lời cho các khách hàng khó tính trên thế giới.


Hội DN HVNCLC cao thuyết phục được tổ chức GLOBALG.A.P cùng xây dựng một tiêu chuẩn trung chuyển, làm bước đệm là LOCALG.A.P để nông dân Việt bước đầu làm quen với tiêu chuẩn quốc tế. Và trong một chia sẻ mới đây trên truyền hình Đồng Nai, ông Luận cho biết, Antesco là đơn vị đầu tiên muốn đặt hàng xây dựng tiêu chuẩn LOCALG.A.P cho nông dân.

Trần Quỳnh