Tổng thống Joko Widodo thông báo bổ nhiệm ông Ridha Wirakusumah làm CEO quỹ đầu tư nhà nước INA hôm 16-2. Ảnh: Jakarta Post

Tiêu điểm:

Quỹ đầu tư chính phủ sẽ giúp Indonesia vào Top 5 kinh tế mạnh nhất thế giới?

Chính phủ Indonesia đã chính thức thành lập Quỹ đầu tư nhà nước INA với số vốn dự kiến lên đến 15 tỷ USD hôm 16/2. Ngân sách chính phủ Indonesia sẽ góp 15.000 tỷ rupiah, tức 1 tỷ USD, làm vốn trong năm đầu tiên. INA sẽ kêu gọi các đối tác nước ngoài sẽ đóng góp thêm để nâng số vốn năm đầu lên 5 tỷ USD và rồi sau đó lên 15 tỷ USD.

Cho đến đầu tháng 2-2021, các nhà đầu tư quốc tế đã cam kết đến 9,5 tỷ USD cho quỹ. Bao gồm 4 tỷ từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, 2 tỷ từ Công ty Tài chính Phát triển Quốc tế của Mỹ, 2 tỷ của quỹ hưu trí Canada CDPQ và 1,5 tỷ của quỹ hưu trí Hà Lan APG-Netherlands.

INA là một phần trong đạo luật tổng quát (ominbus law) được thông qua tháng 10 năm ngoái nhằm cải cách toàn diện môi trường kinh doanh và hệ sinh thái khởi nghiệp của xứ vạn đảo. Đạo luật omnibus law và INA đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế Indonesia trong 25 năm tới. Các chiến lược cải cách và đổi mới dồn dập trong thời gian qua nằm trong giấc mơ đầy tham vọng của Tổng thống Widodo: đưa xứ vạn đảo thành một trong năm nền kinh tế mạnh nhất thế giới vào năm 2045.

Các startup công nghệ và ngành công nghiệp xe điện sẽ là trọng tâm đầu tư mới của chính phủ Indonesia. Xứ vạn đảo này hiện chiếm 80% số kỳ lân – các công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD – ở Đông Nam Á. Indonesia cũng đặt mục tiêu trở thành cứ điểm châu Á của ngành xe điện.

Các quỹ đầu tư nhà nước trên toàn cầu vốn thường lấy vốn từ ngân sách quốc gia, tập trung đầu tư và quản lý ngành dầu mỏ, dự trữ ngoại hối hay quỹ hưu trí. Nhưng quỹ đầu tư nhà nước của Indonesia khác hẳn: tìm cách thu hút nguồn vốn nước ngoài với tư cách là nhà đồng đầu tư.

Trước khi NIA thành lập, chính phủ Indonesia đã thực hiện marathon ngoại giao liên tục giữa mùa đại dịch để có được các cam kết đầu tư từ Mỹ và Nhật Bản. Bộ trưởng Kinh tế và Hàng hải Luhut Pandjaitan đã bay đến Washington trong tháng 11 năm ngoái để thuyết phục Adam Boehler – người đứng đầu của Công ty Tài chính Phát triển Quốc tế (DFC) của Mỹ – ký ý định thư đầu tư 2 tỷ USD.

Con số 2 tỷ USD vẫn thấp hơn 4 tỷ USD từ Nhật Bản. Tuy vậy, ý nghĩa biểu tượng của chuyến đi và con số 2 tỷ vô cùng lớn.

Mối quan hệ địa chính trị Mỹ – Indonesia cùng với chính sách cứng rắn của cựu Tổng thống Trump đã khiến Indonesia trở thành điểm nóng trong thu hút đầu tư Mỹ. Nhà tài phiệt trẻ Boehler, vốn là bạn đồng môn con rể Jared Kushner của Tổng thống Donald Trump đương nhiệm lúc đó, đã không ngần ngại khi ký ý định thư. “Cam kết đầu tư này cũng chứng tỏ cam kết của Mỹ trong việc đối phó với các ảnh hưởng kinh tế ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á”, một nhà phân tích nói.

DFC cũng sẽ làm việc với các đối tác Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Singapore để rót thêm vốn cho INA.

Thách thức lớn nhất là INA phải vượt qua nỗi ám ảnh về khả năng quản lý và tính liêm chính của các quốc gia Đông Nam Á qua sự đổ vỡ của quỹ đầu tư 1MDB (One Malaysia Delopment Berhand) vẫn còn đó. Quỹ đầu tư của chính phủ Malaysia đã đổ vỡ vì quản lý kém và tham nhũng. Đến nay, vẫn còn trên 4,5 tỷ USD chưa thể thu hồi được.

Kế đến, INA phải vượt qua hai cây đại thụ: Đó là quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vốn quản lý nguồn dự trữ ngoại hối khổng lồ lên đến 400 tỷ USD. Kế đến là tập đoàn đầu tư và tài chính Temasek Holdings do Bộ Tài chính Singapore. Cả hai đều là những ngôi sao sáng trong giới đầu tư mạo hiểm và cả chiến lược lâu dài trên toàn cầu. Riêng GIC được bầu chọn là quỹ đầu tư năng động nhất thế giới trong hai năm liên tiếp 2019 và 2020.

Bản tin thị trường

1/ Giá vàng miếng SJC đang ở mức 56,35- 56,90 triệu đồng/lượng, giảm tới 600.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 650.000 đồng/lượng so với trước kỳ nghỉ lễ, chênh lệch hai đầu là 550.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.791,4 USD/ounce. Trước đó, chốt phiên giao dịch ngày 16/2, giá vàng giảm mạnh tới 1,7%, xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng.

2/ Kiên Giang đã phân công nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn về việc phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới với Campuchia. Tỉnh cũng tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển hạ tầng biên giới giữa Kiên Giang và các tỉnh biên giới của Campuchia; hỗ trợ thương nhân giới thiệu, quảng bá, phân phối hàng hóa và kết nối với thương nhân Campuchia; triển khai các hoạt động kêu gọi, thu hút nguồn vốn đầu tư xây dựng và hoàn thiện hạ tầng thương mại biên giới từ các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang thực hiện các biện pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân và cư dân biên giới của hai nước thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu trên cơ sở các quy định hiện hành.

3/ Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2021, ngành phấn đấu thu từ dịch vụ môi trường rừng đạt 2.800 tỷ đồng. Theo đó, thời gian tới sẽ có thêm nguồn thu từ dịch vụ hấp thụ cacbon và giảm phát thải của rừng. Như vậy, mỗi năm có thể tăng thêm từ 300 – 500 tỷ đồng từ các dịch vụ môi trường rừng. Năm vừa qua, cả nước thu được trên 2.566 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, đạt 91% kế hoạch; trong đó, Trung ương thu trên 1.604 tỷ đồng; địa phương thu trên 962 tỷ đồng. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã trở thành nguồn tài chính bền vững, huy động nguồn vốn từ xã hội, góp phần vào gia tăng giá trị của ngành lâm nghiệp cũng như tăng trưởng GDP.

4/ Theo thống kê từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng sản lượng vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng đường hàng không và đường sắt. Hành khách đi lại bằng đường hàng không, đường sắt dịp Tết Nguyên đán 2021 giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, hàng không giảm gần 65% khách, trong hki số khách đi tàu lửa chỉ đạt gần 12.800 lượt. Các hãng hàng không Việt Nam chỉ vận chuyển được 408.000 khách (giảm gần 65%) và 2.000 tấn hàng hóa (giảm hơn 54%) so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán năm 2020. Đối với đường sắt, sản lượng hành khách và hàng hóa lưu thông bằng cũng giảm sâu khi số đoàn tàu khách thống nhất chỉ đạt 16 đoàn, đạt hơn 84% so với năm 2020 (19 đoàn).

Các hãng hàng không nội địa chỉ vận chuyển được 408.000 khách (giảm gần 65%) so với Tết Nguyên đán năm 2020.

5/ Sản lượng dầu tại Mỹ đã giảm hơn 2 triệu thùng/ngày vì thời tiết giá lạnh nhất trong 30 năm tại Mỹ đã khiến cho hoạt động sản xuất dầu tại những khu vực chủ chốt của Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo Wall Street Journal, một số chuyên gia về thị trường năng lượng và nhà điều hành doanh nghiệp giấu tên đã nâng dự báo thiệt hại nguồn cung dầu từ 1,5 triệu thùng dầu/ngày lên 1,7 triệu thùng dầu/ngày. Mức ảnh hưởng của hoạt động sản xuất năng lượng do thời tiết giá lạnh đặc biệt tồi tệ tại khu vực lòng chảo Permian phía Tây bang Texas, khu vực sản xuất dầu lớn nhất tại Mỹ. Tình trạng sụt giảm về sản lượng dầu thô như hiện tại có nguyên nhân từ việc các giếng dầu đóng cửa, tình trạng mất điện, gián đoạn giao thông, tất cả đều do thời tiết quá giá lạnh.

6/ Google liên tục gặp khó khăn thời gian gần đây. Gã khổng lồ Internet đối mặt với nhiều vụ kiện tụng. Mới đây, Google chịu phạt 1,1 triệu Euro cho Chính phủ Pháp vì tự ý xếp hạng khách sạn ở nước này. Google Maps không sử dụng dữ liệu chính thức từ Bộ Du lịch Pháp. Thay vào đó, công ty Mỹ sử dụng hệ thống xếp hạng của riêng mình và vi phạm luật pháp. Từ năm 2019, cơ quan quản lý cạnh tranh và người tiêu dùng Pháp DGCCRF nhận được các khiếu nại vì Google sử dụng hệ thống tính điểm của công ty để đánh giá các khách sạn. Ở Pháp, luật pháp yêu cầu việc xếp hạng cơ sở lưu trú phải do các tổ chức du lịch địa phương thiết lập theo tiêu chuẩn. Google Maps sử dụng 1-5 sao để đánh giá, tương tự như tiêu chuẩn xếp hạng sao của khách sạn quốc tế. Google chấm sao nhờ một thuật toán độc quyền, dựa trên đánh giá của khách hàng và một số dữ liệu khác. Vì lý do này, khi vào Google Maps để tìm kiếm, người dùng không thể nhìn thấy số sao đánh giá của khách sạn theo tiêu chuẩn chính quyền.

7/ Apple sẽ kết thúc việc sản xuất iPhone 12 mini vào quý 2 năm nay. Một model vừa ra mắt ba tháng buộc phải khai tử cho thấy sai lầm trong chiến lược sản phẩm của Apple. Doanh số bán thấp là lý do quan trọng nhất khiến hãng công nghệ này quyết định dừng sản xuất iPhone 12 mini. Doanh số toàn cầu của iPhone 12 mini chỉ chiếm 6% tổng doanh số iPhone 2020. Người dùng không mặn mà với sản phẩm bởi những nguyên nhân đến từ chính sản phẩm như thời lượng pin yếu, giá cao. Theo dự đoán của các chuyên gia, ngay cả khi iPhone 12 mini doanh số kém, Apple vẫn dự kiến tung ra 4 mẫu điện thoại mới vào cuối năm nay. Báo cáo nói rằng Apple có thể phải đưa ra một số thay đổi về phần cứng để cải thiện doanh số iPhone cỡ nhỏ trong năm nay.

8/ Reddit Inc, trang web giải trí và cung cấp dịch vụ giao tiếp xã hội và tin tức trực tuyến, cho biết công ty này đã huy động được hơn 250 triệu USD trong một vòng đầu tư mới, tăng gấp đôi giá trị thị trường của công ty này, lên 6 tỷ USD. Reddit đã được định giá 3 tỷ USD sau đợt gọi đầu tư vào tháng 2/2019. Công ty này nhấn mạnh hiện là cơ hội thích hợp để đầu tư chiến lược vào Reddit bao gồm video, quảng cáo, sản phẩm tiêu dùng và mở rộng ra thị trường quốc tế. Reddit, hiện có hơn 50 triệu người dùng trên toàn thế giới, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng, doanh thu quảng cáo của công ty này đã tăng 90% trong quý IV/2020 so với một năm trước đó. Theo báo cáo của WSJ, Reddit hiện đang được định giá ở mức rất cao. Việc huy động vốn khi có cơ hội không bao giờ gây bất lợi và Reddit đã có một năm kinh doanh khá tốt.

9/ Ngân hàng Goldman Sachs đã chính thức ra mắt một nền tảng trực tuyến dành cho các nhà đầu tư nhỏ nhằm thúc đẩy mảng tài chính tiêu dùng. Với nền tảng “Marcus Invest,” các nhà đầu tư với số vốn từ 1.000 USD có thể sử dụng các dịch vụ phân bổ tài sản của Goldman, mua các quỹ hoán đổi danh mục và thực hiện các quyết định đầu tư khác với mức phí tư vấn 0,35%. Nền tảng “Marcus Invest” được phát triển trong 5 năm qua, nhưng vẫn có quy mô nhỏ hơn nhiều so với các phân khúc mang lại nguồn thu chính của Goldman là tài chính doanh nghiệp và giao dịch. Năm 2020, doanh thu từ mảng ngân hàng tiêu dùng của Goldman đạt 1.200 tỷ USD, chiếm 2,7% tổng doanh thu. Giám đốc điều hành Goldman Sachs David Solomon cho biết mục tiêu được đặt ra là đưa kinh nghiệm đầu tư của Goldman Sachs đến trực tiếp với các khách hàng giàu có.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Liên minh vì con tôm sạch